Chỉ số nhà ở hạng sang sụt giảm

0 Thanh Niên Online
Công ty Savills vừa công bố chỉ số nhà ở hạng sang, theo đó tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2018 tại các thị trường hàng đầu trên thế giới.
Theo Savills, chỉ số giá tăng chỉ 2,3% trong cả năm 2018, trong khi nửa cuối năm 2018 tốc độ tăng trưởng chỉ 0,4%. Tăng trưởng trong 2018 thấp hơn so với mức tăng 3,3% của năm 2017. Tốc độ tăng trưởng giá thuê nhà ở hạng sang cũng đồng thời giảm, chỉ 3,2%/năm tại các thành phố lớn trên thế giới. Như vậy, lợi suất cho thuê trung bình của phân khúc nhà ở hạng sang thấp nhất trong 10 năm qua.
“Năm 2007, khi dân số toàn cầu trở nên giàu có, họ đã cạnh tranh săn tìm các bất động sản có vị trí đẹp tại các thành phố lớn trên thế giới. Khi đó chỉ số nhà ở hạng sang tăng 15,4%/năm. Nhưng hiện nay khi tốc độ tăng trưởng đang chậm thì giá trị bất động sản nhà ở hạng sang đang có tốc độ tăng chậm hơn”, bà Sophie Chick, Giám đốc bộ phận nghiên cứu toàn cầu Savills nói.

Hồng Kông có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới

Hồng Kông tiếp tục một mình đứng đầu bảng liên tục trong 10 năm qua khi giá nhà ở cao cấp bình quân khoảng 50.160 USD/m2, cao hơn 50% so với thị trường đắt đỏ thứ hai là Tokyo. Thành phố New York đứng thứ 3 khi giá nhà ở cao cấp bình quân khoảng 28.094 USD/m2 và London đứng thứ 4 tương đương 20.236 USD/m2. Trong khi đó Thượng Hải đứng vị trí thứ 5 với giá bình quân khoảng 18,729 USD/m2.
Chỉ số nhà ở hạng sang sụt giảm - ảnh 2
Mức giá nhà ở cao cấp tại Việt Nam vẫn thấp
Sơn Sơn
Cũng theo Savills, tại Việt Nam, giá căn hộ cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng ở TP.HCM cao hơn khi so sánh với các thị trường này. Giá nhà ở cao cấp tại khu trung tâm TP.HCM đang giữ mức trung bình khoảng 5.500 - 6.500 USD/m2. Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, giúp hấp dẫn người mua trong và ngoài nước. Do đó, nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.
Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, mức giá nhà cao cấp tại TP.HCM dự kiến sẽ tiếp tục tăng, nhưng chậm hơn trong thời gian tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Với mạng lưới phủ rộng đến tận các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, cùng chiến lược “ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam”, LienVietPostBank đang góp phần không nhỏ vào việc giải cứu bà con nông dân khỏi tín dụng đen.