Cho 60 ngày 'chạy' giấy phép xây dựng

2 Thanh Niên
Từ 15.1, các công trình xây dựng sai phép sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ phần diện tích vi phạm thay vì được nộp phạt để tồn tại như trước.
Người dân vẫn được cho thời hạn 60 ngày để điều chỉnh giấy phép xây dựng /// Ảnh: Đình Sơn Người dân vẫn được cho thời hạn 60 ngày để điều chỉnh giấy phép xây dựng - Ảnh: Đình Sơn
Người dân vẫn được cho thời hạn 60 ngày để điều chỉnh giấy phép xây dựng
Ảnh: Đình Sơn
Một điểm mới là người dân tiếp tục được cho 60 ngày để điều chỉnh giấy phép xây dựng. Sau thời gian này, nếu không bổ sung được giấy phép xây dựng (GPXD), công trình sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ.
Đập bỏ công trình vi phạm
Ông Lý Thanh Long, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết theo quy định mới tại Nghị định 139 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở... thay thế 2 nghị định 180/2007 và 121/2013, có hiệu lực từ ngày 15.1 là trường hợp xây dựng sai GPXD cải tạo, sửa chữa; xây dựng sai GPXD mới sẽ bị xử phạt.
Trong cả hai trường hợp nêu trên, nếu công trình đã thi công xong thì buộc phải tháo dỡ phần diện tích vi phạm. Nếu công trình đang thi công vi phạm quy hoạch xây dựng, vi phạm chỉ giới xây dựng, lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, di tích lịch sử; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức cá nhân khác... thì buộc phải tháo dỡ. Nếu sai phép mà không vi phạm những yếu tố trên thì chưa phải tháo dỡ mà được phép trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính để đề nghị điều chỉnh GPXD, hết thời hạn 60 ngày mà không được điều chỉnh thì phải tháo dỡ. Trường hợp được điều chỉnh mà công trình có diện tích không phù hợp giấy phép điều chỉnh thì phải tháo dỡ phần không phù hợp này.
Nói về quy định cho 60 ngày để người dân “chạy” GPXD, ông Long cho rằng quy định này là kế thừa quy định của Nghị định 180. Thời hạn này hợp lý để chủ nhà đề nghị cấp hoặc điều chỉnh GPXD.
Ông Long cũng cho biết những công trình bị xử phạt trước đây, nếu các quyết định xử phạt chưa được thực hiện xong thì tùy từng loại công trình mà có thể xem xét xử lý để tồn tại theo quy định tại điều 79, Nghị định 139.
Can thiệp quá sâu vào quyền của người dân
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng hiện nay việc xây dựng sai phép, không phép tràn lan do luật cho phép đóng tiền phạt để tồn tại công trình vi phạm. Đây là tiền đề để người dân không coi trọng pháp luật, bởi cứ xây sai là được nộp phạt cho tồn tại. Ngoài ra, việc nhà nước quản lý lỏng lẻo, chưa xử lý nghiêm những cá nhân để xảy ra xây dựng sai phép cũng là nguyên nhân khiến tình trạng này nở rộ. Do đó, cần đưa lực lượng thanh tra xây dựng vào kỷ cương, nếu để xảy ra xây dựng sai phép thì cho nghỉ việc người chịu trách nhiệm. Làm được điều này, việc vi phạm tràn lan trong lĩnh vực xây dựng sẽ được giải quyết.
Còn theo PGS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, việc cấp phép xây dựng hiện nay nhà nước đang can thiệp quá sâu vào quyền của người dân, ở các nước không làm như vậy. Những người dân bình thường dành dụm cả đời mới có được số tiền lớn để cất nhà. Đến lúc xây mới thấy căn nhà không đẹp hoặc nhìn thấy một căn nhà nào đó đẹp hơn, muốn sửa thì phải cho người dân sửa, không nên bắt họ ở suốt đời trong căn nhà họ không hài lòng. “Cơ chế bao cấp hiện nay còn hiện hữu, nhà nước quyết định hết thay cho người dân, trong khi người dân có quyền định đoạt căn nhà của họ. Vấn đề là nhà nước tạo ra cơ chế để người dân có quyền định đoạt và không có nhũng nhiễu trong đó”, ông Hiệp phân tích.
Một chuyên gia xây dựng cho biết đa số các nước không đặt ra vấn đề cấp phép xây dựng, chính quyền chỉ quản lý chung, đơn giản thủ tục để người dân tự quyết mà không phải “trình, bẩm” cơ quan chức năng. Trong khi ở ta tiêu cực tràn lan bởi mấu chốt là luật can thiệp quá sâu vào chuyện cất nhà của người dân đến từng chi tiết, như cái móng phải làm sao, cái cột phải như thế nào... “Việc nhà nước quy định quá chặt trong một bản vẽ xin phép, quá nhiều chi tiết mà một nét vẽ xong không được sửa, can thiệp sâu vào như vậy hỏi sao bộ máy không “phình” ra, phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực, làm khó người dân?”, vị này cho hay.
Không nên lo lắng việc người dân “chạy” giấy phép xây dựng
"Chúng ta cứ sợ cho thời hạn 60 ngày để người dân chạy chọt, phát sinh tiêu cực. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng bởi với tiêu cực chúng ta sẽ trị bằng pháp luật, bằng đồng lương để người dân, cán bộ nhà nước không dám làm bậy, không dám tham nhũng. Chúng ta lâu nay để tham nhũng tràn lan, để rồi giờ làm cái gì cũng sợ tiêu cực".
PGS Nguyễn Văn Hiệp

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Công Khanh

Lê Công Khanh

Cho 60 ngày 'chạy' giấy phép xây dựng . Đây là thời gian đảm bảo cho mọi người đều vui vẻ
Nguyễn Việt Thanh

Nguyễn Việt Thanh

Nhà tôi là cải tạo cơi tầng tăng thêm diện tích ,trong giấy chủ quyền hiện hữu tôi được công nhận phần diện tích phòng đó vì nhà tôi xây dựng đã lâu rồi Nhưng Nghị quyết về quy chuẩn xây dựng mới bắt buộc phần diện tích xây mới phải chừa mật độ 10% để cho là phòng cháy chữa cháy ( trong khi đất nhà tôi ngày xưa phía sau đã chừa 1m thông hành địa dịch và nó đã được 1 người có thế lực hợp thức hóa nó thành tài sản riêng , tức là nhà tôi chỉ có 10mx4m , bắt nhà tôi phải cắt đi 1m x4m ,, khiến nhà tôi ko đủ diện tích cho các phòng cho gia đình 3 thế hệ sinh sống ,hơn nữa sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà cũ ,gia đình tôi rất bức xúc , nhưng không biết kêu ai , tôi nghĩ luật đó chỉ nên áp dụng dành cho đất có diện tích trên 50m2 /sàn .Tôi chỉ mong các nhà chức trách đọc được và xem xét giúp gia đình tôi .Tôi quá kiệt sức quá chán nản với nghị quyết mới này :(

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dự án điện gió, điện mặt trời tại Ninh Thuận, Bình Thuận đang giảm phát chủ yếu do lưới phân phối (110 kV) không thể đưa điện lên đường dây truyền tải (220 - 500 kV) /// Ảnh: Chí Hiếu

Cấp tốc 'giải cứu' điện sạch

Đến nay, Ninh Thuận có 18 dự án chính thức đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 1.180 MW. Trong đó, có 15 dự án điện mặt trời, công suất 1.063 MW và 3 dự án điện gió, công suất 117 MW.