Cho người nước ngoài đặt cọc, ký quỹ mua cổ phần bằng ngoại tệ ?

0 Thanh Niên Online

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 32/2013 hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

Người nước ngoài mua cổ phần có thể được đặt cọc bằng ngoại tệ /// Ngọc Thạch Người nước ngoài mua cổ phần có thể được đặt cọc bằng ngoại tệ - Ngọc Thạch
Người nước ngoài mua cổ phần có thể được đặt cọc bằng ngoại tệ
Ngọc Thạch
Theo đó, người không cư trú là nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) được đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ khi tham gia đấu giá mua cổ phần trong các trường hợp doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa và doanh nghiệp nhà nước khi thoái vốn đầu tư tại doanh nghiệp khác.
Trường hợp đấu giá không thành công thì NĐTNN được chuyển ra nước ngoài số tiền đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ sau khi đã trừ đi các chi phí phát sinh liên quan (nếu có); trường hợp trúng đấu giá, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định tại pháp lệnh Ngoại hối, pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh Ngoại hối và các văn bản hướng dẫn của NHNN để thanh toán giá trị mua cổ phần.
Cho người nước ngoài đặt cọc, ký quỹ mua cổ phần bằng ngoại tệ ? - ảnh 1
Cho nhà đầu tư nước ngoài ký quỹ mua cổ phần bằng ngoại tệ
Ngọc Thạch
Hiện nay chưa có quy định về việc NĐTNN là người không cư trú được đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam để tham gia đấu giá mua cổ phần các doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa và khi thoái vốn; NĐTNN muốn thực hiện phải được Thống đốc NHNN xem xét, chấp thuận. Do đó, để tháo gỡ vướng mắc cho NĐTNN theo chỉ đạo của Chính phủ tại các văn bản nêu trên, NHNN cần xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 32.
Quy định nêu trên cho phép NĐTNN rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi khi tham đấu giá, mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa và khi thoái vốn tại các doanh nghiệp trong nền kinh tế. NĐTNN sẽ không phải thực hiện thủ tục đề nghị chấp thuận của Thống đốc NHNN cho sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định sửa đổi sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NĐTNN khi tham gia đấu giá các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, thoái vốn, góp phần thực hiện kế hoạch sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm