Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng 2,41 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Khối ngoại vẫn mua ròng chứng khoán và Việt Nam vẫn đang còn nhiều tiềm năng, cơ hội để "hút" dòng vốn này, đặc biệt khi nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng  /// Ảnh N.T Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng - Ảnh N.T
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng
Ảnh N.T

Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng khi trao đổi với báo chí ngày hôm nay (20.6). Ông Dũng chỉ rõ nguyên nhân thị trường giảm mạnh trong 2 phiên đầu tuần khiến nhà đầu tư khá hoảng loạn.

Thứ nhất, theo lãnh đạo UBCK, chủ yếu do sự tác động đến từ các yếu tố kinh tế, thương mại, chính trị thế giới. Rõ nét nhất là việc nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đều giảm mạnh trong phiên đầu tuần, đặc biệt là Trung Quốc, khi lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Thứ hai, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đã quyết định tăng lãi suất đồng USD và truyền đi thông điệp sẽ tăng tiếp 2 lần nữa trong năm nay - thông tin này tác động mạnh mẽ tới quyết định tái cơ cấu lại dòng vốn của các quỹ ngoại trên toàn cầu.

Đối với những ảnh hưởng từ trong nước, ông Dũng cho biết, thị trường đang chịu áp lực tâm lý lớn từ động thái bán ròng của khối ngoại, cũng như áp lực bán giải chấp của nhiều nhà đầu tư.

Lo ngại lớn nhất hiện nay nằm ở động thái khối ngoại, khi liên tục bán ròng đầu tháng 6. Tuy nhiên, người đứng đầu UBCK khẳng định chưa có gì đáng lo ngại.

Tính tới thời điểm này, theo dữ liệu từ Bloomberg, nhà đầu tư ngoại đã rút khoảng 19 tỉ USD ra khỏi Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

Trong khi đó, theo ông Dũng, thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm, dòng vốn ngoại vẫn vào Việt Nam nhiều hơn ra, tức khối này vẫn đang mua ròng. Cụ thể, tính từ ngày 1.1 đến 12.6, vốn nước ngoài vào ròng ước đạt 2,41 tỉ USD, so với mức 2,9 tỉ đô la của cả năm 2017 và đặc biệt là dòng vốn vào mạnh tập trung vào tháng 4, tháng 5.

Về giá trị danh mục và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tăng so với thời điểm cuối năm 2017. Tính đến ngày 12.6, vẫn tăng khoảng hơn 14,6% so với thời điểm cuối năm 2017 và nếu so sánh với cuối năm 2016, tổng giá trị danh mục đã tăng hơn gấp đôi.

Cuối phiên giao dịch hôm nay 20.6, VN-Index đóng cửa lấy lại sắc xanh, tăng 18,79 điểm (1,95%), về mức 980,95 điểm; HNX-Index tăng 1,53 điểm (1,38%) lên 112,11 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch toàn thị trường vẫn khá khiêm tốn, khi chỉ đạt hơn 4.000 tỉ đồng.

Việt Nam sẽ hút mạnh được dòng vốn ngoại

Theo Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng, Việt Nam hiện đang có nhiều tiềm năng: tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo đạt tối thiểu 6,5% trong giai đoạn 2018 - 2020; những cam kết của Chính phủ trong việc tháo gỡ những rào cản đầu tư, hỗ trợ kinh tế tư nhân, quyết tâm thực hiện các đợt thoái vốn nhà nước, IPO doanh nghiệp nhà nước và niêm yết các doanh nghiệp lớn, chất lượng..., nên chắc chắn thị trường chứng khoán sẽ thu hút mạnh các dòng vốn tham gia, đặc biệt là dòng vốn ngoại.

Cùng với đó, thống kê cho thấy, 86% doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh quý 1 có lãi; trong khi định giá thị trường đã về mức hấp dẫn (P/E khoảng 17 lần, nếu không tính VHM khoảng 16,1 lần), thì đây là cơ hội cho đầu tư giá trị.

Theo ông Dũng, nếu nhìn trên bình diện khách quan, Việt Nam đang có lợi thế so sánh tốt hơn nhiều nước trong khu vực và thế giới. Dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác đã, đang gia tăng và gần đây nhất, người Thái, Malaysia cũng đang đến Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm