Chưa bỏ được thói quen chi trả tiền mặt

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên
Ngày 24.8, Ngân hàng (NH) Nhà nước, Công ty cổ phần thanh toán quốc gia VN (NAPAS) và một số đối tác đã tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng”. 
Theo số liệu của NH Nhà nước, đến nay, toàn hệ thống có gần 18.300 máy ATM, hơn 289.000 điểm POS, có 76 NH triển khai internet banking và 41 NH đã có mobile banking. Đáng chú ý, 18 NH đã triển khai 5.000 điểm giao dịch QR code.
Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen từ thanh toán tiền mặt qua thanh toán điện tử, thanh toán qua NH hiện gặp không ít trở ngại.
Theo Phó vụ trưởng Vụ Tài chính kế toán (Bảo hiểm xã hội VN) Phạm Thanh Du, việc chi trả bảo hiểm bằng tiền mặt hiện nay có những con số đáng lưu tâm. Tính đến năm 2017, chỉ 15% tổng số tiền thực hiện chi trả qua ATM, con số này đến tháng 2.2018 là 21%. Thế nhưng, tỷ lệ đó cũng phân bổ không đồng đều giữa các tỉnh, thành, chủ yếu tập trung ở các TP lớn.
Bên cạnh đó, mặc dù Chính phủ đã có đề án thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có yêu cầu xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích thanh toán điện tử trong lĩnh vực điện, nước, internet nhưng đến nay vẫn chưa ban hành cơ chế chính thức.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Thanh

Vì ngán ngẩm thuế, phí phát sinh khi giao dịch thôi! Muốn thúc đẩy thì áp thuế xuống 0% đi. Đi siêu thị tiền lẻ đều bị làm tròn lỗ khách hàng - tích tiểu thành đại rốt cuộc làm giàu cho siêu thị.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Lý Kim Chi và ông Nguyễn Hoài Nam đồng loạt “tố” các văn bản lạm quyền  /// Ảnh: Nhật Bắc>

Tùy tiện trong ban hành văn bản

"Chưa bàn về nội dung văn bản đúng hay sai, nhưng xét về tính pháp lý thì hoàn toàn không đúng thẩm quyền. Sao có chuyện một chi cục ban hành văn bản mà bắt DN cả nước áp dụng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.