Chưa có 'lối thoát' cho trên 4 triệu tấn xỉ than ở Vĩnh Tân

9 Thanh Niên
Hiện nay bãi xỉ than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 đã trên 4 triệu tấn. Nếu không có các giải pháp xử lý đầu ra, đến năm 2020 sẽ đầy bãi xỉ (39 ha).
Bãi tro xỉ than Vĩnh Tân 2 đã chôn lấp hơn 4 triệu tấn (ảnh chụp cuối tháng 10.2018) /// Ảnh: Quế Hà Bãi tro xỉ than Vĩnh Tân 2 đã chôn lấp hơn 4 triệu tấn (ảnh chụp cuối tháng 10.2018) - Ảnh: Quế Hà
Bãi tro xỉ than Vĩnh Tân 2 đã chôn lấp hơn 4 triệu tấn (ảnh chụp cuối tháng 10.2018)
Ảnh: Quế Hà
Ngày 14.12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cùng đoàn công tác của bộ này đã vào xã Vĩnh Tân (H.Tuy Phong, Bình Thuận) để cùng UBND tỉnh và Tập đoàn điện lực VN (EVN) bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đầu ra của tro xỉ than ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.
Theo báo cáo của Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3), hiện nay bãi xỉ than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 đã trên 4 triệu tấn. Nếu không có các giải pháp xử lý đầu ra, đến năm 2020 sẽ đầy bãi xỉ (39 ha).
Ông Thiên Thanh Sơn, Giám đốc Công ty điện lực Vĩnh Tân, cho biết nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải ra lượng tro xỉ tới 37,5%, trong khi Vĩnh Tân 4 chỉ thải 6% lượng tro xỉ. Để xử lý tro xỉ than, Nhà máy Vĩnh Tân 2 đã phát ra 14 hồ sơ mời gọi doanh nghiệp tham gia xử lý nhưng thu về chỉ được 4 hồ sơ, sau đó chọn Công ty Mãi Xanh. Tuy nhiên cho đến nay, sau hơn 3 năm, công ty này vẫn không xây dựng được dự án nhà máy tiêu thụ tro xỉ than làm gạch.
Theo lãnh đạo Genco 3, đã có quy chuẩn VN về tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lấp nhưng Bộ Xây dựng chưa có các chỉ dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật cho san lấp, đặc biệt vẫn chưa ban hành thông tư hướng dẫn tro xỉ, thạch cao làm vật liệu xây dựng. Genco 3 đang có chính sách hỗ trợ đơn vị tiêu thụ tro xỉ 35.000 đồng/tấn nhưng lượng tro xỉ tiêu thụ hiện nay không đáng kể.
Đại diện EVN cho biết hằng năm các nhà máy nhiệt điện của EVN tiêu thụ tới 34 triệu tấn than và thải ra khoảng 8 tiệu tấn tro xỉ. Có tình trạng rất nhiều đơn vị đăng ký lấy tro xỉ nhưng thực tế lấy rất ít. Do vậy EVN đang phát hành hồ sơ chuẩn, phải có điều kiện thì mới được tham gia tiêu thụ tro xỉ.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải lo ngại khi bãi xỉ than ngày càng cao, nếu không nhanh chóng có giải pháp tiêu thụ thì rủi ro về môi trường là rất lớn. Ông Hải đề nghị Bộ GTVT sớm nghiên cứu quy chuẩn đưa tro xỉ vào san lấp đường cao tốc sắp được thi công tại Bình Thuận.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng việc xử lý tro xỉ than trước hết thuộc trách nhiệm của EVN và Genco 3. Ông Sinh chia sẻ lo lắng với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, đặc biệt là ý kiến chất vấn của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận trong các buổi làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành. Ông Sinh cho rằng Nhà máy Vĩnh Tân 2 đốt than chất lượng rất xấu là lý do lượng tro xỉ phát sinh nhanh. Để giảm tro xỉ phải có than tốt; trước mắt có thể pha trộn than tốt đốt lò để giảm thiểu tro xỉ. Ông Sinh đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp xây dựng các nhà máy xử lý tro xỉ than ở tỉnh này.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đào Trọng Đạt

Đào Trọng Đạt

Ủa? Sao lại thúc ngược lại Bộ GTVT nhỉ? Lúc lập ĐTM trình bày thế nào về xỉ? Làm theo thôi
Phan ngọc thịnh

Phan ngọc thịnh

Mất bò rồi mới lo làm chuồn... bắt EVN phải chịu trách nhiệm. Nếu ko có xử lý hợp lý thì dừng nhà máy. Phạt nặng EVN.
anh

anh

tại sao không thêm phụ gia đúc thành đá nhân tạo cở 6-8 làm đường quá tốt, thay thế cát và đá rác ,giá thành lại rẻ
Phan Tuấn

Phan Tuấn

Người ta đang cô lập tro xỉ độc hại trong một bãi thải, còn bạn lại khuyến khích phân tán số tro xỉ đó ra ngoài môi trường đang có hàng vạn cư dân sinh sống mà cho là tốt ư?
trần năm

trần năm

Lúc lập dự án không biết tính đến phương án xử lý .Giờ thì hậu quả người dân nơi này hứng chịu, khói bụi ô nhiễm môi trường trầm trọng, gián tiếp gây mất an ninh trật tự tại địa phương .Người ta xây nhà còn nghĩ đến việc xây cái toilet mà .Tại sao một dự án tầm cỡ Đông Nam Á mà không tính tới phương án xử lý xỉ.
Nguyễn Thị Khanh

Nguyễn Thị Khanh

Hiện nay cát tư nhiên ngày càng khan hiếm, Nhà nước, Chính phủ, các bộ nghành nên huy động và khuyến khích mạnh mẽ các Nhà Khoa học, Trường đại học kể cả Tư nhân nghiên cứu ứng dụng xỉ than nói trên trong sản xuất bê tông, vật liệu xây dựng vừa tiết kiệm vừa sạch môi trường, nhiều GS,TS, Kỹ sư ngồi ăn lương rất lãng phí ...!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng tích lũy chờ tin lãi suất /// Ngọc Dương

Vàng ngóng tin lãi suất

Kim loại quý không xác định rõ hướng tăng giảm vì còn chờ quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giá heo hơi có dấu hiệu chững lại, giảm nhẹ /// Ng.Ng

Heo nhập tăng gấp 4 lần

Đã qua nửa tháng 9, giá heo hơi không tăng mạnh như kỳ vọng và dự đoán của ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, lượng thịt heo nhập đang tăng gấp 4 lần.