Chứng khoán với những phiên giao dịch kỷ lục trên 10.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Trong tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) có nhiều phiên giao dịch với trị giá lên trên 10.000 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với giá trị giao bình quân trong năm 2016.
Thị trường chứng khoán được dự báo tiếp tục tăng trưởng cao /// Ảnh: Gia Khiêm Thị trường chứng khoán được dự báo tiếp tục tăng trưởng cao - Ảnh: Gia Khiêm
Thị trường chứng khoán được dự báo tiếp tục tăng trưởng cao
Ảnh: Gia Khiêm
Thậm chí, trong phiên cuối tuần vừa qua, giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt gần 12.000 tỉ đồng. Nếu cộng thêm giá trị giao dịch trên sàn UPCoM thì tổng cộng có hơn 12.500 tỉ đồng được giao dịch trong phiên này. Đây được xem là mức giao dịch kỷ lục trong một phiên của TTCK Việt Nam. Còn trong phiên trước đó vào ngày 11.1, giá trị giao dịch trên hai sàn chứng khoán cũng đạt 10.601,7 tỉ đồng…
Dòng tiền tham gia mạnh đã khiến nhiều cổ phiếu được giao dịch lớn và giá cũng tăng hết biên độ. Trong đó có sự đóng góp khá sôi động của các nhà đầu tư ngoại khi liên tục mua ròng trên sàn. Tính chung trong 2 tháng qua, khối ngoại đã mua ròng hơn 6.000 tỉ đồng chỉ riêng trên sàn TP.HCM. Riêng 2 tuần đầu năm mới trung bình khối ngoại mua ròng cả ngàn tỉ đồng trong mỗi phiên giao dịch. Cùng với giao dịch tăng mạnh, chỉ số VN-Index đã lên mức 1.050,11 điểm.
Do đó nhiều nhận định cho rằng TTCK Việt Nam đang đứng trước cơ hội lặp lại đỉnh lịch sử của 11 năm trước (chỉ số VN-Index đạt mức cao nhất là 1.170,7 điểm vào ngày 12.3.2007).
Trong Báo cáo chiến lược 2018 của Công ty chứng khoán Maybank-KimEng Việt Nam công bố ngày 12.1, công ty này cho rằng có nhiều lý do để tiếp tục chờ đợi những cơ hội lớn hơn trong năm nay. Xu hướng tăng trung hạn sẽ vẫn tiếp tục trong 12 tháng tới và mức độ tăng điểm của VN-Index có thể sẽ xấp xỉ mức đã đạt được trong năm 2017 (VN-Index tăng 48% trong năm 2017 - PV).
Nguyên nhân quan trọng là do kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao. Bên cạnh đó, năm nay là cao điểm trong tiến trình tái cơ cấu, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước cũng như sự cải thiện mạnh hơn trong hoạt động kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp đang niêm yết…
Theo dự báo của Maybank-KimEng Việt Nam, các ngành có triển vọng sáng nhất trong năm mới này gồm có ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng. Ngoài ra cũng nên xem xét cơ hội đầu tư ở các công ty được hưởng lợi từ vốn FDI tăng mạnh hay các cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao có tầm nhìn rõ ràng và quản trị minh bạch.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch Tây Ninh còn rất nhiều tiềm năng đang chờ đánh thức. Trong ảnh: Đỉnh núi Bà Đen  /// Ảnh: CTV

Đánh thức du lịch Tây Ninh

Bằng việc ra mắt các dự án du lịch trọng điểm, Tây Ninh đang thể hiện quyết tâm trở thành điểm đến mới mang tầm quốc tế, thúc du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc Ví điện tử MoMo 
 /// Ảnh: NVCC

Doanh nhân ăn tết

Tạm ngưng các cú điện thoại thuần túy công việc, không phải đóng khung trong các bộ vest sang trọng, tạm cất nỗi lo chỉ tiêu, kế hoạch, dự án... sang một bên.