Công ty của tỉ phú Thái Lan đăng ký mua hơn 25% cổ phần Sabeco

0 Thanh Niên Online
Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua hơn 25% cổ phần trong đợt đấu giá sắp tới của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), theo Bộ Công thương.
Dây chuyền sản xuất tại nhà máy bia Củ Chi của Sabeco /// Ảnh: M.P Dây chuyền sản xuất tại nhà máy bia Củ Chi của Sabeco - Ảnh: M.P
Dây chuyền sản xuất tại nhà máy bia Củ Chi của Sabeco
Ảnh: M.P
Công ty TNHH Vietnam Beverage là công ty vừa mới được thành lập ngày 6.10.2017 có trụ sở tại Hà Nội. Người đại diện của ông ty là ông Michael Hin Fal. Ông này hiện là Thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đồng thời, ông cũng là Giám đốc phụ của Fraser and Neave Ltd. (công ty mẹ của F&N Dairy Investments Pte Ltd) - tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Thái Lan.
F&N là quỹ đầu tư quen thuộc tại Việt Nam, do tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát hiện đang sở hữu 19% cổ phần tại Vinamilk. Vị tỉ phú người Thái này cũng là người sở hữu tập đoàn TCC Holdings đã thâu tóm thành công Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm 2015.
Một đơn vị thành viên khác của TCC Holdings là Berli Jucker cũng đã thâu tóm Phú Thái Group, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng.
Với giá bán khởi điểm 320.000 đồng/CP của Sabeco, công ty của Thái này tối thiểu phải bỏ ra hơn 51.300 tỉ đồng, tương đương 2,3 tỉ USD để sở hữu số lượng 25% CP đăng ký.
Phiên đấu giá cổ phiếu Sabeco sẽ diễn ra vào ngày 18.12 và các nhà đầu tư muốn sở hữu 25% hoặc nhiều hơn cổ phần Sabeco cần phải thông báo với cơ quan chức năng 1 tuần trước khi buổi đấu giá diễn ra.
Dù theo công bố chính thức đến hôm nay mới chỉ có Công ty Vietnam Beverage, nhưng trước đó theo hãng tin Reuters, một số tập đoàn đồ uống nước ngoài như AB InBev - công ty sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới của Bỉ hay tập đoàn Kirin đến từ Nhật cho biết cũng đang quan tâm đến đợt đấu giá của Sabeco. Tỷ lệ sở hữu CP tại Sabeco cho các nhà đầu tư nước ngoài tối đa chỉ được 49% nhưng hiện nay 10% đã được sở hữu. Điều này đồng nghĩa các nhà thầu nước ngoài chỉ có thể chào giá mua tối đa 39% cổ phần.
Ngoài các nhà đầu tư ngoại, nhiều nhà đầu tư trong nước cũng đang rất quan tâm đến Sabeco. Được biết ít nhất đã có một quỹ đầu tư quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đăng ký mua số lượng lớn CP Sabeco trong đợt đấu giá này.
Trên sàn chứng khoán, thông tin Bộ Công thương đấu giá cổ phần Sabeco với mức giá tối thiểu 320.000 đồng/CP đã khiến cổ phiếu SAB dậy sóng và tăng giá nhiều phiên liền, có thời điểm lên sát ngưỡng 350.000 đồng/CP. Tuy nhiên, với phiên giảm mạnh trong ngày 11.12 thì SAB chỉ còn 293.000 đồng/CP.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thay vì cho thuê, chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải mua chỗ đậu xe  /// Sơn Sơn

'Đuổi' xe cư dân ra khỏi chung cư

Công ty Toàn Tâm, đơn vị quản lý tòa nhà The EverRich Infinity vừa ra thông báo sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1.12.2019.
Nên bỏ khung giá đất

Nên bỏ khung giá đất

Luật Đất đai 2013 bỏ hình thức lập và công bố khung giá đất hằng năm, thay vào đó là xây dựng khung giá đất áp dụng trong thời gian 5 năm, giá đất biến động quá 20%.