Cục Cạnh tranh xác định 2 dấu hiệu vi phạm vụ Grab mua lại Uber

15 Thanh Niên Online
Bộ Công thương hôm nay, 12.12, đã thông tin chính thức về việc kết thúc quá trình điều tra vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam.
Uber đã rút khỏi Việt Nam sau khi Grab mua lại ở thị trường Đông Nam Á /// Ảnh Đ.N.T Uber đã rút khỏi Việt Nam sau khi Grab mua lại ở thị trường Đông Nam Á - Ảnh Đ.N.T
Uber đã rút khỏi Việt Nam sau khi Grab mua lại ở thị trường Đông Nam Á
Ảnh Đ.N.T
Cụ thể, Bộ Công thương cho biết, hôm 18.11, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại Việt Nam. Đến ngày 30.11, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ký kết luận điều tra vụ việc cạnh tranh theo quy định tại khoản 9, điều 76 luật Cạnh tranh.
“Căn cứ kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, Cục đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có các dấu hiệu vi phạm, đó là: Hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại điều 20 luật Cạnh tranh; và hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại điều 18 luật Cạnh tranh”, thông báo của Bộ Công thương nêu rõ.
Bộ Công thương cũng cho hay, hiện nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã hoàn tất việc chuyển báo cáo điều tra, kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh đến Hội đồng Cạnh tranh để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật cạnh tranh.
Việc xử lý vụ việc cạnh tranh được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại mục 5, mục 6, chương 5 luật Cạnh tranh. Theo đó, sau khi nhận được báo cáo điều tra và toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh sẽ quyết định thành lập Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh.
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ việc cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh có thể sẽ ra một trong các quyết định, gồm: trả hồ sơ để điều tra bổ sung (trong 60 ngày); đình chỉ giải quyết vụ việc cạnh tranh; và mở phiên điều trần để ra quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.
Ngày 26.3, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bé Xíu

Bé Xíu

Grab vi phạm luật cạnh tranh tại sao chưa đưa ra xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam
Ngô Thanh Vinh

Ngô Thanh Vinh

Các nước đã xử lý vi phạm của Grab cả rồi
Ngô thanh vinh

Ngô thanh vinh

Toà án châu Âu đã ra phán quyết Grab,Uber là dịch vụ taxi Bộ ngành ra chính sách quản lý Uber, Grab như taxi truyền thống để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp
Tuanle

Tuanle

Việc này đúng ra phải xử lý sớm hơn
Đặng quang hải

Đặng quang hải

Grab vi phạm thì cần chế tài buộc grab phải tuân thủ pháp luật việt nam
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm