Cựu Chủ tịch Goldman Sachs: Thế giới sẽ có tiền thuật toán chung

0 Thanh Niên Online
Tin vui với những người ủng hộ bitcoin là người từng làm chủ tịch nhà băng Mỹ Gary Cohn thích công nghệ blockchain, song tin buồn là ông không cho rằng đồng tiền thuật toán toàn cầu sẽ là bitcoin.
Ông Gary Cohn /// Ảnh: Bloomberg Ông Gary Cohn - Ảnh: Bloomberg
Ông Gary Cohn
Ảnh: Bloomberg
Ông Cohn vừa trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC: “Tôi không phải là người có niềm tin lớn vào bitcoin. Tôi là người có niềm tin vào công nghệ blockchain. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một đồng tiền thuật toán toàn cầu ở thời điểm mà thế giới hiểu về tiền thuật toán. Đồng tiền này sẽ không phụ thuộc vào chi phí đào, chi phí điện hay bất cứ thứ gì như thế”. Ông Cohn vừa từ chức khỏi vị trí cố vấn kinh tế cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 3.
Bitcoin đang được tạo ra nhờ quá trình “đào” tốn nhiều năng lượng và đòi hỏi sử dụng phần cứng máy tính chuyên dụng. Đồng tiền thuật toán này là ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain, giúp loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trung gian bằng cách nhanh chóng tạo ra một hồ sơ giao dịch bảo mật, vĩnh viễn giữa hai bên.
Công nghệ này cho phép người dùng bitcoin gửi tiền xuyên biên giới nhanh chóng với chi phí thấp. Dù vậy, bitcoin gặp nhiều thách thức, chẳng hạn như xử lý khối lượng giao dịch lớn. Ông Cohn kỳ vọng đồng tiền thuật toán trong tương lai sẽ đơn giản hơn bitcoin.
“Nó sẽ là một đồng tiền thuật toán dễ hiểu hơn. Nó có lẽ sẽ có công nghệ blockchain đứng sau, nhưng cách nó được tạo ra, cách nó di chuyển và được sử dụng phải dễ hiểu hơn”, cựu Chủ tịch Golman Sachs giải thích.
Năm ngoái, sự quan tâm tăng vọt dành cho bitcoin và kỳ vọng về việc tiền của các tổ chức tài chính lớn bước chân vào thị trường giúp đẩy giá bitcoin tăng hơn 13 lần trong năm ngoái. Bitcoin có giá khoảng 9.100 USD hôm 8.5.
Goldman Sachs là một trong các hãng Phố Wall đang cố gắng bước chân vào thị trường tiền thuật toán. Tháng trước, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tuyển cựu nhà giao dịch Justin Schmidt về đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số của bộ phận chứng khoán.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng