“Cứu” quỹ đất TP.HCM

1
Phải có các giải pháp điều tiết để khai thác quỹ đất hiệu quả hơn, nhằm tăng nguồn thu từ đất cho ngân sách, phục vụ phát triển hạ tầng xã hội.

Phải có các giải pháp điều tiết để khai thác quỹ đất hiệu quả hơn, nhằm tăng nguồn thu từ đất cho ngân sách, phục vụ phát triển hạ tầng xã hội.

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại hội nghị khai thác nguồn lực đất đai phát triển đô thị do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP tổ chức ngày 4.4. Những giải pháp điều tiết càng trở nên cấp thiết hơn khi quỹ đất của TP.HCM ngày càng cạn kiệt, nguồn thu từ đất năm 2011 đóng góp cho ngân sách TP chỉ chiếm khoảng 6,28%.

“Cứu” quỹ đất TP.HCM 
Quỹ đất hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ hiện đã được các doanh nghiệp khai thác hiệu quả - Ảnh: D.Đ.Minh

Phân bổ giá trị gia tăng chưa hợp lý

Theo TS Dư Phước Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP, cơ cấu nguồn thu từ đất về lâu dài chưa thật sự bền vững do hầu như nguồn thu chủ yếu dựa vào tiền sử dụng đất (SDĐ) và tiền thuê đất (chiếm đến 86,3% trong tổng số nguồn thu thu từ đất). Nguồn thu này chỉ thu được một lần khi giao đất và sẽ giảm dần. Thuế nhà đất và thuế đất nông nghiệp chỉ chiếm 1,3% tổng số thu từ đất trong khi đây mới chính là nguồn thu bền vững. Tới đây khi thực hiện Nghị quyết 02 giảm, miễn tiền SDĐ, nguồn thu của TP sẽ giảm.

 
Theo Sở Xây dựng TP, chỉ tính riêng trong lĩnh vực phát triển nhà ở đến nay TP có 1.318 dự án, với tổng diện tích đất hơn 12.000 ha. Trong đó chỉ có 232 dự án hoàn thành, số còn lại chưa hoặc đang triển khai.

Một nguyên nhân khiến nguồn thu từ đất còn ít bởi phần lớn chênh lệch địa tô đã “chảy” vào túi nhà đầu tư (NĐT). Cụ thể, khi quy hoạch, đầu tư công trình hạ tầng giao thông mới hoặc mở rộng đường, ngân sách TP đã phải bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng, nhưng giá trị gia tăng từ đất mang lại từ công trình hạ tầng vẫn chưa được phân bổ hợp lý giữa nhà nước, nhà đầu tư và hộ dân bị thu hồi đất. Trong đó, NĐT, nhất là những người mua đi bán lại được hưởng lợi nhiều nhất.

Sẽ đấu giá đất

Một trong những điển hình thành công về khai thác quỹ đất hai bên đường ở TP.HCM là dự án đường Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 7,5 km chạy trên địa bàn H.Nhà Bè được UBND TP phê duyệt năm 1999, với chiều rộng 60 m. Tại thời điểm đó, tổng kinh phí thực hiện dự án khoảng 429 tỉ đồng. Khi đó, TP đã quyết định thu hồi mỗi bên thêm 15 m làm quỹ đất dự trữ. Ngay khi có đất sạch, TP đã đem đấu giá phần đất này cho công ty địa ốc Phú Long và Tài Nguyên thu về 436 tỉ đồng. Phần đất còn lại khoảng 20 ha TP đem đổi cho Công ty GS để làm đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài và 15 ha dành để tái định cư tại chỗ cho người dân. Tính ra mỗi mét vuông đất TP đem đấu giá được khoảng 2,8 triệu đồng, số thu về dư sức làm đường.

Trong tờ trình thẩm định quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2011-2015 của UBND TP gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết sẽ chọn những vị trí có tiềm lực về kinh tế, hấp dẫn đầu tư để tiến hành bồi thường, tạo quỹ đất sạch nhằm điều tiết giá trị gia tăng từ đất, cung ứng cho NĐT theo kế hoạch SDĐ đã đề ra. TP chủ động việc điều phối quỹ đất và điều tiết giá trị gia tăng từ đất do quy hoạch bằng biện pháp tổ chức đấu giá đất và đấu thầu dự án có SDĐ. Từng bước giảm bớt phương thức giao đất, cho thuê đất theo ranh giới đất nhà đầu tư đã thỏa thuận chuyển nhượng với người sử dụng đất để tránh trình trạng phát triển tự phát. 

Đình Sơn

>> Nguy cơ vỡ quỹ đất tái định cư
>> Kiến nghị Nhà nước tham gia phát triển quỹ đất
>> Xét chọn các trường hợp xin mua nhà xã hội
>> Doanh nghiệp kinh doanh nhà đầu tiên xin chuyển dự án sang nhà xã hội
>> Cho vay ưu đãi mua nhà xã hội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Một trong những tư duy ăn vào đất, thu ngân sách từ đất ở các TP lớn như Hà Nội và TP HCM, thiết nghĩ đã đến lúc cũng cần thay đổi. Rộng mênh mông như thành phố HCM cũng kếu quỹ đất thiếu, Thủ đô Hà Nội dù mở thêm ra cả tỉnh Hà Tây mà xem ra quỹ đất cũng đã căng. Vậy thì lãnh đạo các TP phải nhìn lại xem đất đai ở 2 thành phố lớn này đang sử dụng thế nào? Phải hiểu đất không đẻ ra . Biển cũng chả thể lấn được nữa ,mà biển còn đang có nguy cơ ngoạn vào đất liền. Thế mà ở huyện , quận nào của Hà Nội cũng có "Trung tâm phát triển quỹ đất", với giám đốc, ban bệ quân quyền đủ cả. Nhưng cái" trung tâm" ấy nhìn coi đang làm gì ,ngoài cái việc xoay ra lấy vợi dần đất của dân cho các dự án. Phải tính trước, tính sau ,chứ cứ mở bừa dự án rồi để chềnh ềnh ra làm gì dân không xót ruột, không kêu! Phải tính nâng cao hiệu quả đất đai thế nào. Không thiếu công sở ban ngành rộng vung vinh nơi đất vàng, đất ngọc. Mà cũng chỉ để họp hành là chính. Đường sá tắc nghẽn cũng bởi các cơ quan chủ chốt đóng trụ sở ở các quận phố cổ. Dân đến giao dịch, các cơ quạn , ban ngành đến họp hành chả mấy ngày không, làm gì GT không tắc?. Có hay Hà Nội thừa biệt thự, nhà liền kề, nhà chung cư mà lại thiếu lớp mẫu giáo trường học. Cứ loay hoay mãi mà lãnh đạo TP vẫn chưa tháo gỡ được ra. Làm dự án thì sao có đất, sao các vị ký tá nhanh thế , mà lớp học cho con trẻ, chỗ nghỉ chơi cho tuổi già thì như bói chả ra. Công viên Thống nhất, Công viên Tuổi trẻ thì xẻ ngang ,chắn dọc cho bãi để xe, mở nhà hàng. Bao cuộc họp HĐND, ý kiến cũng nóng bỏng nhưng rồi, cũng lại lạnh như băng sau mỗi kỳ họp. Nếu cứ đặt cái sự thu cho ngân sách từ phát triển quỹ đất thì lâu dài đất còn đâu mãi để mà thu? Phải làm sao từ mảnh đất ấy làm gì cho hiệu quả ,cho tiền đẻ ra từ đất thì lại chả mấy có cái tư duy nào như thế? Cứ cái đích bán đất lấy tiền tăng ngân sách . Mới hay , cũng cần phải đảo lại chiều của tư duy làm kinh tế, tư duy thu ngân sách mà khuấy quên đi câu chuyện "nuôi dường nguồn thu"!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Hà Nội  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, cả về tiêu dùng cá nhân, thương mại dịch vụ và đánh giá cao Bộ VH-TT-DL và các hiệp hội có những chương trình kích cầu du lịch nội địa tốt.
Việt Nam cần chú trọng xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng để phát triển bền vững hơn /// Ảnh: Ng.Nga

Xuất siêu, vẫn thuộc về khối ngoại

5 tháng đầu năm, ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn xuất siêu gần 2 tỉ USD. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, nền kinh tế sẽ tiếp tục duy trì xuất siêu đến cuối năm nay.