Đề xuất giải ngân đến hết gói 30.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Trước đề xuất 'chữa cháy' gói 30.000 tỉ đồng, ngày 1.6, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho giải ngân đến hết gói này thay vì chỉ khống chế cho một số khách hàng ký hợp đồng trước ngày 31.3 và đến ngày 31.12 sẽ hết ưu đãi lãi suất.
Dù NHNN đã ra công văn yêu cầu các NH tiếp tục giải ngân nhưng việc này vẫn chưa chắc chắn, mới chỉ tạm thời nên nhiều người mua nhà chưa yên tâm /// Ảnh: Đình Sơn Dù NHNN đã ra công văn yêu cầu các NH tiếp tục giải ngân nhưng việc này vẫn chưa chắc chắn, mới chỉ tạm thời nên nhiều người mua nhà chưa yên tâm - Ảnh: Đình Sơn
Dù NHNN đã ra công văn yêu cầu các NH tiếp tục giải ngân nhưng việc này vẫn chưa chắc chắn, mới chỉ tạm thời nên nhiều người mua nhà chưa yên tâm
Ảnh: Đình Sơn
Cụ thể, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31.3.2016 đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình theo điều kiện và tiến độ giải ngân của hợp đồng tín dụng (không giới hạn đến ngày 31.12.2016 như đề xuất của NHNN).
Lý do theo HoREA, hiện có nhiều dự án có thời hạn giao nhà sau ngày 31.12.2016, nếu không được giải ngân thì người vay sẽ rơi vào tình thế rất khó khăn vì khó tìm được nguồn vốn vay thay thế. Nếu chuyển sang vay theo phương thức thương mại thì lãi suất vay có thể tăng gấp đôi. Nếu vay ngoài xã hội thì lãi suất còn cao gấp nhiều lần. Hơn nữa, theo luật Kinh doanh bất động sản, sau khi nhận nhà thì người mua phải thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, 5% còn lại chỉ thanh toán sau khi người mua nhà nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Do vậy, nếu kết thúc giải ngân vào ngày 31.12.2016 thì không phù hợp với thực tế vận hành của thị trường bất động sản và chưa đảm bảo được quyền lợi của người vay gói tín dụng ưu đãi.
HoREA cũng đề nghị cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31.3.2016 đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, với điều kiện căn hộ của dự án đó đã bán cho khách hàng mà người mua nhà đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỉ đồng trước ngày 31.3.2016.
Đề xuất giải ngân đến hết gói 30.000 tỉ đồng - ảnh 1

tin liên quan

Giải ngân 'chữa cháy' gói 30.000 tỉ
Chiều 31.5, Ngân hàng Nhà nước đã hỏa tốc ký liền hai văn bản, yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm thời tiếp tục giải ngân gói cho vay 30.000 tỉ đồng sau ngày 1.6.2016.
Hầu hết các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội thuộc diện nêu trên đều đã được chủ đầu tư ký hợp đồng bán nhà cho người tiêu dùng, trong đó có nhiều người đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỉ đồng. Do vậy, cần kiểm tra nắm chắc tình hình thực tế của từng dự án để xử lý cho phù hợp. Nếu chủ đầu tư chưa bán căn hộ cho người tiêu dùng thì có thể dừng giải ngân gói 30.000 tỉ đồng và hướng dẫn chủ đầu tư tiếp cận nguồn vốn đầu tư nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Nếu chủ đầu tư đã bán căn hộ cho người tiêu dùng và người tiêu dùng đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỉ đồng trước ngày 31.3.2016 thì tùy theo số lượng hợp đồng tín dụng đã ký để xem xét giải ngân từ gói 30.000 tỉ đồng với giá trị phù hợp, tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thành công trình để bàn giao nhà cho khách hàng.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Nghị quyết 02 năm 2013 của Chính phủ cũng đã dự liệu dành từ 20.000 - 40.000 tỉ đồng để thực hiện gói tín dụng ưu đãi này. Trên thực tế theo thông báo của NHNN thì cho đến ngày 10.5 các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 34.826 tỉ đồng, vẫn còn nằm trong giới hạn nêu trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm