Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ 15% xuống 10%

2 Thanh Niên Online

Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu thịt heo được Bộ Tài chính đưa ra nhằm góp phần bình ổn giá thịt heo.

Dự kiến giảm thuế nhập khẩu thịt heo từ 15% xuống 10% /// Ảnh: TX Dự kiến giảm thuế nhập khẩu thịt heo từ 15% xuống 10% - Ảnh: TX
Dự kiến giảm thuế nhập khẩu thịt heo từ 15% xuống 10%
Ảnh: TX
Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng thịt heo đông lạnh thuộc phân nhóm 0203.2x (gồm các mã HS 0203.21.00; 0203.22.00; 0203.29.00) từ mức 15% xuống 10% và áp dụng đến hết năm 2020, từ 1.1.2021 quay trở lại mức thuế suất 15%.
Theo Bộ Tài chính, việc giảm mức thuế này nhằm góp phần bình ổn giá thịt heo, đảm bảo đời sống nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt heo luôn ở mức cao, nguyên nhân do nguồn cung thấp hơn cầu do dịch tả lợn châu Phi gây ra, ngoài ra còn có các yếu tố khác như tâm lý găm hàng, tích trữ đẩy giá lên cao, cơ cấu giá thịt bất hợp lý…
Mức thuế suất MFN 10% tương đương với mức thuế suất CPTPP năm 2020 (trừ Mexico) là 9,3% sẽ góp phần giảm khoảng cách với các mức thuế suất FTA quy định tại các Hiệp định đã ký kết (CPTPP, VN-EAEU FTA), qua đó tạo lợi thế cạnh tranh cho thịt nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, Brazil.
Lý giải thời hạn đề xuất giảm chỉ kéo dài đến hết năm 2020 do theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì hiện trong nước đã thực hiện tái đàn heo, tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 là 6,2%, dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3 có khả năng cân bằng được cung cầu thịt heo. Do vậy, mức thuế suất cần điều chỉnh lại từ 1.1.2021 về mức hiện hành 15% là hợp lý để hỗ trợ sản xuất chăn nuôi trong nước ổn định phát triển.
Với mức thuế suất mới, dự kiến số thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2020 giảm 29 tỉ đồng; giá nhập khẩu giảm nên có thể gia tăng lượng thịt heo nhập khẩu từ Mỹ cũng như các thị trường khác vào Việt Nam, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước; nhưng người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Giai đoạn này thì miễn luôn đi, và hỗ trợ tối đa đơn giản thủ tục nhập khẩu để hạ giá thịt heo trong nước, chớ đừng kêu gọi người chăn nuôi heo giảm giá nữa, có kêu rát họng cũng chẳng ai giảm giá đâu, bộ khùng hả ./.
Huỳnh Văn Hai Hai

Huỳnh Văn Hai Hai

Nên về 0 để đại đa số người dân được ăn thịt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngay từ 7 giờ 30 sáng, rau củ quả, gạo, sữa... đã được chở về tập kết trước cửa tòa nhà /// Ảnh: Ng.Nga

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful

Chỉ trong một buổi sáng, hàng trăm bao gạo, hàng trăm vỉ trứng, hộp sữa, rau củ quả… từ các mạnh thường quân đã được đến tay những người dân đang bị cách ly trong tòa nhà Useful Apartment tại TP.HCM.