Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít

15 Thanh Niên Online
Mức thuế môi trường đối với xăng dầu kể trên dự kiến sẽ có hiệu lực từ 1.7 nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, theo đề xuất mới nhất của Bộ Tài chính.
Thuế môi trường xăng được đề xuất tăng lên 4.000 đồng/lít kể từ 1.7 tới /// Ảnh Ngọc Thắng Thuế môi trường xăng được đề xuất tăng lên 4.000 đồng/lít kể từ 1.7 tới - Ảnh Ngọc Thắng
Thuế môi trường xăng được đề xuất tăng lên 4.000 đồng/lít kể từ 1.7 tới
Ảnh Ngọc Thắng

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, cơ quan này vừa thừa lệnh Thủ tướng ký tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường, trong đó có đề xuất tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 4.000 đồng/lít.

Dự thảo nghị quyết cũng đề nghị điều chỉnh mức thuế đối với diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch trần 2.000 đồng/lít...

Theo Bộ Tài chính, đề xuất tăng khung thuế trên do việc thực hiện cắt giảm dần thuế nhập khẩu theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (hiện Việt Nam đã và đang tham gia 11 hiệp định thương mại tự do), chủ động ứng phó khi giá dầu thế giới có biến động khó lường và dầu là sản phẩm khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

Bộ Tài chính cho rằng, vì mức thuế nhập khẩu xăng dầu từ các nước đang được cắt giảm mạnh nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, nhất là xăng dầu nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Cụ thể, xăng dầu nhập khẩu từ thị trường ASEAN và Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn (trên 60%).

Bên cạnh đó, việc thực hiện cắt giảm mức thuế nhập khẩu theo các hiệp định thương mại tự do nên số thu từ hoạt động nhập khẩu xăng dầu liên tục giảm qua các năm.

Ngoài ra, theo giải thích của cơ quan này, hiện giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam đứng vị trí 47 từ thấp đến cao trong tổng số 167 quốc gia và thấp hơn 120 nước, với mức 19.980 đồng/lít. Cụ thể, giá xăng tại Việt Nam thấp hơn Lào, Campuchia, Trung Quốc và thấp hơn một số quốc gia khác trong khu vực ASEAN, châu Á như Singapore, Philippines...

Với phương án điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường nêu trên và dự kiến có hiệu lực từ 1.7 tới, Bộ Tài chính cho biết việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 (so với tháng 6) khoảng 0,27 - 0,29% và sẽ tác động đến CPI bình quân năm 2018 khoảng 0,11 - 0,15%.

Bên cạnh đó, dự kiến thu ngân sách được 57.600 tỉ đồng, tăng thêm hơn 15.100 tỉ đồng/năm.

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân

Dân

18% so với 36% là tỉ lệ thu thuế và tính chất như thuế đáng ra nên là trên số làm ra của người VN ở mức thu nhập TB 2.200đô/ người để khoan sức dân và DN để may ra có thể cạnh tranh bên ngoài, so với tỉ lệ đã thực thu hiện tại mà đã quá kinh hoàng - Đó là cảnh báo của WB. Thu nữa chính là g... dân doanh nghiệp đồng bào mình!
Ngoc Bich

Ngoc Bich

cuối cùng người khổ là dân.
Phan hai

Phan hai

Không biết tiền thuế đó sủ dụng ra sao , bảo vệ môi trường nghe sao mà xa vời quá
Greendayz

Greendayz

Có nói cũng bằng thừa anh ơi ! Sống được thì sống . Không sống được thì "xéo".
dương hợp

dương hợp

chả thấy bảo vệ cái gì đâu đâu mọc lên khu công nghiệp đều hôi thối kinh hoàng nước đen kịt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.