Dịch Covid-19 thổi bay lợi nhuận các công ty chứng khoán

0 Thanh Niên Online
Thị trường chứng khoán lao dốc trong quý 1/2020 do tác động của dịch Covid-19 khiến lợi nhuận nhiều công ty chứng khoán bốc hơi toàn bộ.
Hàng loạt công ty báo lỗ trong quý đầu năm do ảnh hưởng dịch Covid-19 /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch Hàng loạt công ty báo lỗ trong quý đầu năm do ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Hàng loạt công ty báo lỗ trong quý đầu năm do ảnh hưởng dịch Covid-19
Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Kết thúc cuối quý 1/2020, chỉ số VN-Index dừng tại 662,53 điểm, mất 31% so với thời điểm đầu năm và giá hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh khiến nhiều công ty chứng khoán thua lỗ, nhất là đánh giá lại danh mục đầu tư đang nắm giữ.
Dẫn đầu mức lỗ cao nhất đến hiện tại là Công ty chứng khoán FPT (FPTS) khi ghi nhận lỗ hơn 97 tỉ đồng trong 3 tháng đầu năm nay. Theo báo cáo tài chính, hết quý 1/2020 doanh thu hoạt động của FPTS đã âm gần 57 tỉ đồng. Chủ yếu do việc đánh giá lại các tài sản chính (FVTPL) của danh mục tự doanh khiến khoản lỗ này lên 154 tỉ đồng trong khi quý 1/2019 danh mục này có lãi 66 tỉ đồng. Nguyên nhân thua lỗ chủ yếu đến từ việc đánh giá lại khoản đầu tư vào mã MSH của CTCP May Sông Hồng trong khi cùng kỳ năm trước, FPTS lãi to nhờ khoản đầu tư vào MSH.
Bản thân Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng báo lỗ kỷ lục hơn 88,4 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 21 tỉ đồng. Chủ yếu do hoạt động tự doanh của công ty lỗ ròng 103 tỉ đồng. Các khoản đầu tư khiến VDSC lỗ lớn trong quý 1 phải kể tới DIG, BSR, DXG…
Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSCS) công bố báo cáo tài chính quý đầu năm nay với doanh thu hoạt động đạt gần 216 tỉ đồng, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng việc đánh giá lại các tài sản chính khiến khoản lỗ này lên gấp gần 5 lần cùng kỳ năm trước với 205 tỉ đồng. Kết quả, BSC báo lỗ 60,7 tỉ đồng trong khi cùng kỳ lãi 40,6 tỉ đồng.
Là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường nhưng Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) báo lỗ hơn 22,7 tỉ đồng sau thuế. Chủ yếu doanh nghiệp này cũng ghi nhận lỗ FVTPL lên tới 53,79 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi FVTPL 9,5 tỉ đồng.
Công ty chứng khoán ngân hàng ACB (ACBS) cũng rơi vào tình trạng khó khăn khi ghi nhận lỗ từ các tài sản chính lên đến 63,6 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Kết quả ACBS báo lỗ gần 31 tỉ đồng dù cùng kỳ năm trước có lãi gần 30 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, dù không lỗ trong quý đầu năm nay nhưng loạt công ty chứng khoán khác cũng ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh 30 - 45% như SSI, VNDirect, Bản Việt…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các DN bị "đuối" khi tần suất xét nghiệm người lao động vẫn duy trì dày đặc như trước đây /// M.P

Doanh nghiệp 'đuối' với xét nghiệm

Bỏ sản xuất “3 tại chỗ” hay mở cửa hoạt động lại nhưng phải đảm bảo hàng loạt quy định khiến các doanh nghiệp vẫn lo lắng và kêu khó thực hiện.