Điện mặt trời dư bị 'nuốt': Điện lực miền Nam lên tiếng

12 Thanh Niên Online
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) vừa có văn bản phản hồi thông tin bài viết Không được lắp công tơ 2 chiều, điện mặt trời dư của nhiều hộ bị 'nuốt' trên Báo Thanh Niên.
Hệ thống điện mặt trời áp mái /// Mai Vọng Hệ thống điện mặt trời áp mái - Mai Vọng
Hệ thống điện mặt trời áp mái
Mai Vọng
Liên quan đến bài viết Không được lắp công tơ 2 chiều, điện mặt trời dư của nhiều hộ bị 'nuốt' đăng trên Báo Thanh Niên ngày 9.5, đưa phản ánh của một số hộ sử dụng điện tại Bình Thuận và An Giang lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà nhưng đơn vị điện lực địa phương không lắp đặt công tơ điện 2 chiều, khiến lượng điện mặt trời dư của họ bị “trôi” mất, Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị rà soát tất cả hồ sơ khách hàng đăng ký bán điện dư từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà; Yêu cầu tập trung giải quyết kịp thời, đúng quy trình, quy định hiện hành, không để tình trạng vì nhu cầu gia tăng mà chậm trễ việc lắp đặt công tơ 2 chiều theo quy định của Chính phủ.
Ngay khi nhận phản ánh của Báo Thanh Niên, các công ty điện lực tại địa phương thông báo đã rà soát việc lắp công tơ 2 chiều cho khách hàng (tại Bình Thuận hiện có 70/70 yêu cầu đã lắp công tơ 2 chiều, tại An Giang có 41/41 yêu cầu đã lắp công tơ 2 chiều). Đối với những trường hợp chưa trang bị kịp công tơ 1 pha 2 chiều, EVN  SPC yêu cầu phải thông báo ngay đến khách hàng và giải quyết lắp công tơ 3 pha 2 chiều để đo ghi kịp thời, sau đó chuyển đổi công tơ 1 pha để đảm bảo lượng điện dư từ hệ thống được đo đếm đầy đủ ngay sau khi khách hàng thông báo hoàn thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời.
"EVN SPC sẽ tiếp tục bổ sung công tơ 2 chiều cho các đơn vị trực thuộc, đồng thời rà soát nhu cầu, chủ động trang bị công tơ, đảm bảo nhu cầu lắp công tơ 2 chiều kịp thời theo quy định đối với khách hàng đầu tư hệ thống điện mặt trời, đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bán theo đúng quy định của pháp luật" - văn bản do Phó tổng giám đốc Lâm Xuân Tuấn nêu rõ.
Trước đó, Báo Thanh Niên đã nhận được phản ánh của nhiều người dân tại tỉnh An Giang và Bình Thuận về tình trạng các đơn vị điện lực địa phương không lắp đặt công tơ điện 2 chiều cho họ, khiến lượng điện mặt trời dư của họ bị “trôi” mất. Cụ thể, một số hộ dân ở An Giang cho hay, gia đình bỏ chi phí 60 - 145 triệu đồng để trang bị hệ thống điện mặt trời, khi sử dụng còn thừa thì bị điện lưới “nuốt” do điện lực địa phương chưa chịu lắp đồng hồ 2 chiều vì… chưa có, người dân hỏi, điện lực tại đây trả lời phải chờ.
Các luật sư cho rằng chủ trương chung của nhà nước đã được quy định rõ ràng bằng các văn bản quy phạm, việc các đơn vị điện lực địa phương vì bất cứ lý do gì không lắp đặt công tơ điện 2 chiều cho người dân đều là vi phạm. Người dân có quyền khiếu nại đến Điện lực miền Nam, Tổng công ty điện lực Việt Nam và nếu không có câu trả lời thỏa đáng có thể khởi kiện ra tòa.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tùng

Tùng

Công ty điện lực An Giang trả lời quá hay, quá gọn. Nhưng vấn đề là khách hàng của gần hết tỉnh An giang là của công ty Điện nước An giang. Hỏi thủ tục hòa lưới người bên EVN An Giang thì bảo là của bên Công ty Điện nước An Giang. Hỏi bên người bên Công ty Điện nước thì nhận được cái lắc đầu lạ lẫm. Biết liên hệ ai đây?
Thuannguyen

Thuannguyen

Công ty Điện nước An Giang mua điện từ Công ty Điện lực An Giang với giá bán buôn rất thấp, vì vậy Công ty Điện nước An Giang không mua điện từ hệ thống điện mặt trời của người dân (9,35 Cent/kWh)
Tùng

Tùng

Bạn nói vậy nếu đúng thì hết hy vọng rồi.
N

N

Báo chí không lên tiếng thì chuyện điện lực im lặng luôn
Vo Thao

Vo Thao

Năm nay là năm của EVN, các bác cứ chờ xem.
Đinh văn chúc

Đinh văn chúc

Nói chung là vẫn hạch sách dân dù giấy tờ đầy đủ. Phải ban này ban kia ký này ký nọ ... nên rút ngắn lại để chống quấy nhiễu dân khi lắp năng lượng Mặt Trời áp mái
Thuannguyen

Thuannguyen

An Giang là tỉnh có 2 công ty Điện lực: Công ty Điện lực An Giang (trực thuộc EVN) và Công ty CP Điện Nước An Giang - chiếm 60% địa bàn quản lý. Do đó vấn đề báo đăng chưa biết thuộc trách nhiệm của đơn vị nào bạn nhé
nguyen anh

nguyen anh

Một mình ông một chợ. Ông muốn mua thì mua, muốn bán thì bán. Đừng có thắc mắc.
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Nói là tạo điều kiện hỗ trợ người dân, mở cửa cho điện mặt trời phát triển nhưng công ty điện địa phương thờ ơ làm khó khi lắp điện mặt trời vì không có lợi cho họ ??? Nên thời gian qua chưa phát triển được...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các lãnh đạo TP.HCM và Bộ NN-PTNT tham gia cắt và ăn thịt heo /// Chí Nhân

Lãnh đạo TP.HCM và Bộ NN-PTNT cùng ăn thịt heo

Ngày 18.5, tại cuộc giao lưu trực tuyến “Kiểm soát, ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi”, do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, lãnh đạo TP.HCM và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã cùng nhau ăn thịt heo quay.
Các công ty xăng dầu đang hưởng lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng dầu /// Ngọc Dương

Kinh doanh xăng dầu sướng nhất?

Sau 3 lần tăng giá liên tiếp tổng cộng tăng 3.600 đồng/lít, hôm qua (17.5) giá xăng có đợt giảm đầu tiên tính từ giữa tháng 3 tới nay. Đáng nói là mức giảm thực sự "nhỏ giọt", chỉ từ khoảng 200 - 400 đồng/lít.