Doanh nghiệp đề nghị cứu 'đàn bò tót lai gầy trơ xương'

2 Thanh Niên
Ngày 1.10, thông qua Báo Thanh Niên, Công ty CP Diên Hồng Gia Lai đã đề nghị được phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp khẩn cấp cứu đàn bò tót gầy trơ xương ở Ninh Thuận.
Đàn bò tót gầy trơ xương	 ///  Ảnh: Thiện Nhân Đàn bò tót gầy trơ xương - Ảnh: Thiện Nhân
Đàn bò tót gầy trơ xương
Ảnh: Thiện Nhân
Công ty CP Diên Hồng Gia Lai (trụ sở ở TP.Pleiku, Gia Lai) là công ty chăn nuôi bò Úc có hai trang trại lớn tại hai huyện: Kon Chro và K’bang (Gia Lai) với quy mô chăn nuôi, mua bán trên dưới 15.000 con bò/năm. Toàn bộ bò của công ty đều nhập từ Úc.
Ông Huỳnh Hữu Vũ, Giám đốc Công ty CP Diên Hồng Gia Lai, nói có thể nhận chuyển nhượng cả đàn bò để phối hợp với Trung tâm giống vật nuôi Gia Lai nhằm nhân giống, hỗ trợ người dân cải tạo đàn bò, nâng cao giá trị thương phẩm đàn bò trong dân và bảo tồn nguồn gien quý của bò tót; nếu không, cũng có thể nuôi giúp đàn bò...

Đàn bò tót lai cực hiếm héo mòn vì bị nuôi nhốt như heo

Theo ông Vũ, trước mắt, nếu được đồng ý, công ty sẽ cấp kinh phí để mua thức ăn nhằm bồi dưỡng cho đàn bò lại sức, sau đó sẽ vận chuyển lên Gia Lai chăn thả theo hình thức bán hoang dã giúp cho đàn bò phát triển tốt. “Cho đến khi nào các cơ quan chức năng có ý kiến đưa bò về lại Ninh Thuận thì chúng tôi cũng sẵn sàng”, ông Vũ nói.
Cùng ngày 1.10, một lãnh đạo Sở KH-CN Lâm Đồng cho biết: “Việc đấu giá đàn bò tót lai cũng là một trong những giải pháp mà chúng tôi tính đến nhằm đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho đàn bò cũng như đảm bảo gìn giữ, phát triển nguồn gien quý. Tuy nhiên, đây là tài sản công nên mọi việc phải tiến hành theo đúng quy định của Nhà nước”.
Theo vị này, Sở KH-CN Lâm Đồng đang tiến hành các thủ tục để bàn giao đàn bò cho Vườn quốc gia Phước Bình, H.Bác Ái (Ninh Thuận). Sau khi bàn giao xong, việc quản lý đàn bò thu về một mối, các bên có liên quan sẽ ngồi lại tính đến giải pháp tốt nhất. Nếu doanh nghiệp muốn tham gia vấn đề này cũng cần có phương án khả thi để các cơ quan chức năng xem xét.

Đàn bò tót lai “hàng hiếm” ăn những gì mà gầy đến trơ xương?

Sáng 1.10, trả lời câu hỏi trước thông tin Trung tâm ứng dụng KH-CN Lâm Đồng sẽ bàn giao đàn bò tót lai F1 cho Ninh Thuận quản lý, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết công việc bàn giao chưa hoàn thành, nhưng UBND tỉnh có văn bản giao Sở KH-CN phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí và có biện pháp để chăm sóc, bảo vệ, phát triển nguồn gien bò tót lai F1 quý hiếm trong thời gian hoàn tất thủ tục bàn giao; đồng thời rà soát tình hình triển khai các thủ tục để tổ chức bàn giao, tiếp nhận đàn bò tót lai F1 và các tài sản.
Về câu hỏi sau khi tiếp nhận đàn bò tót F1 thì Ninh Thuận có tiếp tục bảo tồn hay không, ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận, cho biết hiện Trung tâm ứng dụng KH-CN Lâm Đồng chưa bàn giao cho Ninh Thuận, nhưng đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh về chuyên môn và đã cử 2 bác sĩ thú y trực tiếp chăm sóc cho đàn bò tót F1. Về kế hoạch bảo tồn, ông Cương cho biết sau khi nhận bàn giao, trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học thì sẽ lượng hóa ra những công việc tiếp theo để tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Thuận kế hoạch, giải pháp cụ thể.

Trang trại bò tót lai độc nhất ở Việt Nam trong một phóng sự được quay 3 năm trước

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhã Uyên

Nhã Uyên

Còn 5 tỷ đã chi để "nghiên cứu " giống bò lai này vào túi ai để đàn bò đáng thương này gầy trơ xương? Ai sẽ chịu trách nhiệm chuyện đó?
Phúc nguyen

Phúc nguyen

Chờ làm xong thủ tục thì đàn bò chết hết rồi lúc đó là hết việc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm