Doanh nghiệp điều thua lỗ vì tranh bán, phá giá

5 Thanh Niên Online
Ngay cả nhà nhập khẩu điều của Việt Nam cũng kêu trời vì tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu đang bán phá giá.
Giá điều xuất khẩu thấp hơn cùng kỳ khoảng gần 2 USD/kg /// Chí Nhân Giá điều xuất khẩu thấp hơn cùng kỳ khoảng gần 2 USD/kg - Chí Nhân
Giá điều xuất khẩu thấp hơn cùng kỳ khoảng gần 2 USD/kg
Chí Nhân
Số liệu tại buổi họp báo do Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức hôm qua cho biết, xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 141.000 tấn tương đương gần 1,4 tỉ USD, tăng 21,4% về số lượng và tăng 25,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc là ba nhà nhập khẩu chính với thị phần lần lượt là 29%, 17% và 15%. Triển vọng tăng trưởng thị trường toàn cầu khoảng 4% so với năm 2017.
"Cá mập" thao túng thị trường điều ?
Các con số báo cáo về tình hình chung cho thấy sự phát triển của ngành điều rất lạc quan, nhưng ông Tạ Quang Huyên, Phó chủ tịch VINACAS lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Hiện nay giá điều xuất khẩu chỉ còn khoảng 4,3 USD/pound so với mức 5,2 USD/pound của cùng kỳ năm trước. Có một thực tế đáng quan ngại khi có đến khoảng 80% doanh nghiệp (DN), cơ sở nhỏ tạm ngưng hoạt động. Cụ thể như tại Long An chỉ còn 12/33 DN còn hoạt động chủ yếu là do đã hết nguyên liệu để sản xuất. Nhu cầu thị trường tăng khoảng 4% nhưng công suất sản xuất tăng đến 25%. Sản lượng tăng buộc nhiều DN đặc biệt là các DN nhỏ phải đẩy hàng ra để xoay vòng vốn. Dẫn đến tình trạng giảm giá, tranh bán,phá giá lẫn nhau. Lợi ích kinh tế rơi vào tay các doanh nghiệp thu mua nước ngoài.
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch VINACAS đặt nghi vấn, trong ngành điều có thể có “cá mập”. Với tiềm lực mạnh họ vừa là nhà nhập khẩu nguyên liệu vừa là nhà xuất khẩu điều nhân. Họ thành lập các công ty con ở trong và ngoài nước để làm việc này để chuyển giá, phá giá. Bên cạnh đó sự rối loại thị trường còn do chúng ta có quá nhiều nhà môi giới. Thị trường đang tồn tại cả trăm môi giới, nhiều hơn các lĩnh vực khác.
Theo ông Thanh, ngưỡng giá chịu đựng của các DN là 4,3 USD/pound nhưng nhiều đơn vị chỉ bán có 4,15 - 4,2 USD/pound. Giá xuất khẩu của Việt Nam hiện thấp hơn Ấn Độ, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới sau Việt Nam dù hiện nay lượng xuất khẩu của họ đã giảm mạnh.
Nhà nhập khẩu cũng “sốc”
Trong khi các DN sản xuất điều trong nước bức xúc vì “giá điều giảm mạnh và nhanh hơn cả giá chứng khoán” thì chị Hương, đại diện một doanh nghiệp môi giới cho biết: Các khách hàng của chúng tôi ở Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cũng sốc. Họ hỏi tôi vì sao điều Việt Nam loạn giá như vậy. Mức giá giảm liên tục thời gian qua làm các lô hàng nhập khẩu sau ngày càng rẻ, các lô hàng tồn kho trước trước đây không “đẩy” ra được, muốn bán phải chịu lỗ. Ông Trần Văn Hiệp, một doanh nghiệp thành viên của VINACAS, bức xúc: Mức giá 4,5 USD/pound là các nhà nhập khẩu đã vui mừng lắm rồi. Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bán dưới mức giá này và dưới cả giá sàn, gây hỗn loạn thị trường.
Doanh nghiệp điều thua lỗ vì tranh bán, phá giá - ảnh 2
Các doanh nghiệp phải đoàn kết lại mới vượt qua được khó khăn hiện nay.
Chí Nhân
Vòng lẩn quẩn của ngành điều cũng như nhiều ngành khác là quy mô nhỏ, vốn ít, nhu cầu xoay vòng vốn nhanh. Trong xu hướng giảm giá vừa qua, các DN càng cố gắng đẩy hàng ra càng nhanh càng tốt để thoát lỗ, dẫn đến tình trạng phá gia, loạn giá. Theo VINACAS, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất điều đã thua lỗ từ 3 - 5 tỉ đồng, thậm chí cả chục tỉ đồng.
Một số DN chia sẻ, hiện nay ngành điều đang sản xuất trong tình trạng thua lỗ và thua ngay trên sân nhà, lợi nhuận rơi vào tay các nhà nhập khẩu và rang chiên thế giới. Ngoài câu chuyện vốn, thiếu thông tin nên tâm lý không vững. Để giải quyết bài toán thua lỗ hiện nay của ngành điều các DN cần đoàn kết lại bước đầu là giữ giá sau đó là kéo giá điều tăng trở lại. Điều này là hoàn toàn có thể khi nhu cầu thị trường đang tăng trưởng 4%/năm và Việt Nam chiếm đến 60% nguồn cung điều toàn cầu. Theo ông Thanh, thời gian qua các DN kể cả các DN lớn nói xấu nhau nhiều quá. Muốn đoàn kết, việc đầu tiên là phải bớt nói xấu nhau như hiện nay. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người đương thời

Người đương thời

Tôi buồn cười nhất là câu : các doanh nghiệp nói xấu nhau rất nhiều ?!?! Cái này giống trẻ con. Ngành này sẽ đi lên được khi các doanh nghiệp không bán lỗ nữa , nhưng khi nào ?
Lê Bông

Lê Bông

Gía hạt Điều hiện nay trên 9,0 usd/kg
không có giá rẻ 4,3usd/kg
Long Phạm

Long Phạm

1kg = 2,2 pound lận nhe bác Lê Bông Thiện Ân!
Kim

Kim

4,5/1pound
lexuan

lexuan

Hoạt động mảng kinh tế này quá "nhộn nhịp" mà không có người điều phối như cảnh sát giao thông ? Không lẽ cứ có vụ việc lại tự than với nhau là có cá "mập" cắn? Hiệp hội ngành nghề để làm gì, mà không nắm được hết thông tin để giúp bắt "cá mập" chịu tội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn nhiều băn khoăn về việc cơ quan thuế yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Chủ tài khoản ngân hàng hoang mang

Quy định ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế liên quan đến cả trăm triệu người đang có tài khoản tại ngân hàng hiện nay gây không ít lo lắng cho nhiều người.
​Người dân vui chơi tại phố đi bộ Nguyễn Huệ  /// ẢNH: KHẢ HÒA

'Đua nhau' làm phố đi bộ?

Liên tiếp nhiều quận tại TP.HCM đề xuất xây dựng các tuyến phố đi bộ kéo theo lo ngại phá vỡ quy hoạch chung, ảnh hưởng tới giao thông, đô thị TP.