Doanh nghiệp Nhật muốn tham gia xây dựng 'siêu' Bến xe miền Đông mới

2 Thanh Niên Online
Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) vừa đề xuất UBND TP.HCM cho phép thành lập công ty liên doanh với SAMCO để xây dựng dự án Bến xe miền Đông mới gần 3 ha.
Công trình Bến xe miền Đông mới /// SAMCO Công trình Bến xe miền Đông mới - SAMCO
Công trình Bến xe miền Đông mới
SAMCO
Chiều 4.10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) về dự án Bến xe miền Đông mới.
Tại đây, đại diện Tokyu trình bày nghiên cứu dự án xây dựng khối thương mại dịch vụ bao gồm nhiều tiện ích như khu trường học, làm việc, khu mua sắm... xung quanh khu vực Bến xe miền Đông mới, tại ga cuối Suối Tiên tuyến metro số 1.
Theo đó, dự án sẽ được xây dựng trên phạm vi diện tích khoảng 3 ha, được chia làm 3 giai đoạn phù hợp với sự phát triển của từng khu vực. Giai đoạn 1 gồm khối thương mại dịch vụ dự kiến sẽ khai trương vào năm 2020, cùng thời điểm "về đích" của tuyến metro số 1 để tăng khả năng kết nối, tăng tính hiệu quả của dự án.
Theo vị này, do số vốn ban đầu để đầu tư cho dự án rất lớn, khu vực này lại không có chức năng nhà ở thương mại để có thể thu hồi vốn nhanh nên để đảm bảo tính khả thi, dự án cần được cấp quyền sử dụng đất trong thời gian dài. 
Tokyu đề xuất UBND TP phê duyệt chủ trương thành lập công ty liên doanh với Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) với hình thức: SAMCO góp vốn bằng quyền sử dụng đất và Tokyu góp vốn bằng tiền xây dựng và vận hành.
Ông Lê Văn Pha - Phó tổng giám đốc SAMCO đánh giá đây là dự án có tác động rất lớn. Ga cuối Suối Tiên là điểm tập kết giao thông công cộng của cả 3 tỉnh: TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai. Nếu có thể quy hoạch, xây dựng bến xe mới kết hợp khu đô thị thông minh sẽ giúp giao thông thuận tiện, khai thác hiệu quả tuyến metro, đồng thời hỗ trợ giãn dân ra vùng ngoại ô, mang lại rất nhiều lợi ích về cả kinh tế, xã hội cho thành phố.
Lãnh đạo SAMCO bày tỏ mong muốn thành phố chấp thuận phương án xã hội hóa để thu hút vốn đầu tư cho dự án và thông tin cuối năm nay sẽ hoàn tất giai đoạn 1 của dự án Bến xe miền Đông mới, đến Tết Nguyên đán sẽ di chuyển một số tuyến về đây để giảm bớt ùn tắc giao thông tại Bến xe miền Đông cũ.
Kết thúc buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao đề nghị hợp tác của phía doanh nghiệp Nhật Bản và giao Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn nghiên cứu, bàn bạc với Tập đoàn Tokyu về một số nội dung cụ thể liên quan đến những điều kiện để triển khai dự án, sau đó trình UBND TP. Sở GTVT, Sở KH-ĐT có trách nhiệm hỗ trợ SAMCO xác định khung pháp lý để hai bên thực hiện hợp tác theo đúng quy định của pháp luật. 
"Nếu không có gì cản trở, trong tháng 10 tới, UBND TP sẽ có văn bản chính thức tới Tập đoàn Tokyu trả lời việc có chấp thuận chủ trương hợp tác theo đề xuất của doanh nghiệp hay không" - ông Tuyến cho biết.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
James Nguyen

James Nguyen

Tôi không hiểu: "Nếu không có gì cản trở, trong tháng 10 tới, UBND TP sẽ có văn bản chính thức tới Tập đoàn Tokyu trả lời việc có chấp thuận chủ trương hợp tác theo đề xuất của doanh nghiệp hay không" - ông Tuyến cho biết. Vậy là tháng 10 năm 2019 phải không ?
Lê quang năm

Lê quang năm

Tôi hy vọng là cuối tháng mười 2018 sẽ có văn bản chính thức tới tập đoàn Tokyu. Tập đoàn tokyu sẽ thông qua cuối năm cho đầu năm 2019 khởi động là phù hợp với giao thông của Thành phố Hồ Chí Minh .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng tăng lại sau nhiều ngày đi xuống /// Độc Lập

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng SJC đã tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đi lên.