Dự án chống ngập 10.000 tỉ 'đói' vốn, lãnh đạo TP.HCM nói gì?

2 Thanh Niên Online
Liên quan đến những khó khăn về vốn của dự án 'Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu' giai đoạn 1 quy mô gần 10.000 tỉ đồng do Tập đoàn Trung Nam là chủ đầu tư, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP không chịu trách nhiệm.
Đại công trường xây dựng dự án chống ngập do triều ở khu vực TP.HCM /// Ảnh: Phạm Hữu Đại công trường xây dựng dự án chống ngập do triều ở khu vực TP.HCM - Ảnh: Phạm Hữu
Đại công trường xây dựng dự án chống ngập do triều ở khu vực TP.HCM
Ảnh: Phạm Hữu
Cụ thể, theo ông Tuyến, đây là dự án triển khai theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) nên khi công trình hoàn thành thì thành phố mới nghiệm thu, có kết quả thành phố mới thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên do chủ đầu tư vay vốn từ ngân hàng nên yêu cầu thành phố xác nhận về mặt khối lượng để hoàn tất giải ngân. “TP biết cái gì, kiểm tra xong phần nào thì đã xác nhận phần đó. Vướng mắc thủ tục đơn vị phải chịu trách nhiệm”, ông Tuyến nói.
[VIDEO] Ông Trần Vĩnh Tuyến nói về chuyện "ngập" được gọi là "tụ nước"
Trước đó, phía Trung Nam đã có văn bản gửi Thường trực UBND TP thông báo tạm dừng tiến độ triển khai thi công dự án này.
Đại diện Trung Nam cho biết trong quá trình thực hiện dự án, phía tập đoàn đã cung cấp đầy đủ và nhanh chóng toàn bộ hồ sơ và thủ tục cần thiết liên quan đến vốn giải ngân, gửi cho TP.
Tuy nhiên, UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Việc chậm xác nhận từ phía UBND TP đã xảy ra từ tháng 9.2017. Do đó, nhà tài trợ vốn (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN - BIDV) đã công bố tạm dừng tái cấp vốn cho dự án, chủ đầu tư không đủ vốn tiếp tục thực hiện thi công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Vốn lớn quá, phải vay ngân hàng là chắc rồi. Vì là BT nên bên thi công phải chịu trách nhiệm. Nhưng vì là lợi ích chung của thành phố rất mong dự án thành công. Ách tắc từ 9.2017 đến giờ thì cũng căng đây !
vinh

vinh

Thực hiện dự án là do nhu cầu cấp thiết của việc chống ngập vì vậy phải được tiến hành đúng tiến độ dự kiến để đưa vào sự dụng nhằm tránh lãng phí vốn nhà nước và giải quyết cho điều kiện sống sinh hoạt của người dân tránh cảnh ngập nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm