Dự thảo về biểu giá bán lẻ điện

5
Bộ Công thương vừa công bố Dự thảo lần thứ ba Quyết định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định này sẽ thực hiện từ ngày 1.7.2013.

Theo dự thảo, giá bán lẻ điện là giá bán điện được đưa ra theo các cấp điện áp (110 kV, từ 22 kV đến dưới 110 kV, từ 6 kV đến dưới 22 kV và dưới 6 kV) áp dụng cho các nhóm khách hàng gồm sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp và sinh hoạt.

Tăng thêm bậc tính điện sinh hoạt

Về giá điện sinh hoạt, Bộ Công thương đề xuất gồm 6 bậc thang thay cho 7 bậc thang hiện nay và giá được tăng dần theo thứ tự bậc thang. Cụ thể, từ 0-50 kWh có mức giá không lớn hơn 80% mức giá bán lẻ điện bình quân và từ 0-100 kWh có mức giá không lớn hơn mức giá bán lẻ điện bình quân.

Nếu sử dụng từ 101 kWh đến 200 kWh, mức điều chỉnh giá là 108% giá điện bình quân. Hiện nay, khoảng này được chia thành hai nấc, từ 101 kWh đến 150 kWh, mức giá bán bằng 106% giá điện bình quân, từ 151 kWh đến 200 kWh, mức điều chỉnh lên đến 134% giá điện bình quân.

Khi khách hàng sử dụng từ 201-300 kWh, mức tính sẽ chỉ bằng 138% giá điện bình quân, giảm với so tỷ lệ 145% áp dụng như hiện nay và mức giá cho kWh thứ 301-400 sẽ là 154% giá điện bình quân, giảm nhẹ so với tỷ lệ 155% hiện nay. Từ kWh 401 trở lên, tỷ lệ điều chỉnh là 165% giá điện bình quân, tăng 6% so với tỷ lệ 159% hiện nay.

Dự thảo quy định rõ bậc thang đầu tiên trong biểu giá điện sinh hoạt từ 0-50 kWh áp dụng cho các hộ thu nhập thấp. Hộ thu nhập thấp phải đăng ký mua điện theo hướng dẫn của bên bán điện. Tuy nhiên, nếu trong 3 tháng liên tiếp, tổng lượng điện sử dụng của hộ đã đăng ký vượt quá 150 kWh thì tự động chuyển sang bậc thang thứ 2 và các bậc tiếp theo.

Các hộ sử dụng điện sinh hoạt khác áp dụng biểu giá từ bậc thang thứ 2 và các bậc tiếp theo. Các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt 30.000 đồng/hộ/tháng. Kinh phí hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, giá điện cho sản xuất tùy thời điểm sử dụng sẽ tăng từ 2-7%; với giá bán lẻ điện cho kinh doanh được đề xuất giảm 5% trong giờ bình thường, giảm 3% vào giờ thấp điểm và 8% vào giờ cao điểm cho các cấp điện áp.

Sản xuất sắt thép, xi măng sẽ có giá riêng

Điểm đáng chú ý trong dự thảo này là Bộ Công Thương đã đề xuất áp giá điện riêng cho ngành sản xuất sắt thép, xi măng chứ không cho hưởng giá chung với các ngành sản xuất khác.

Tính trên giá điện bình quân hiện nay, giá điện cho sản xuất sẽ tăng thêm 2-7%, tùy mức điện áp và thời điểm sử dụng. Riêng giá điện cho sản xuất sắt thép, xi măng sẽ cao hơn từ 2-16%. Cụ thể, giá điện cho hai ngành này vào giờ bình thường và thấp điểm sẽ thấp hơn giá điện bình quân nhưng vào giờ cao điểm được tính bằng 160-187% giá điện bình quân, tùy theo cấp điện áp.

Bộ Công thương cho biết việc tách riêng giá điện cho sản xuất sắt thép, xi măng là do hiện nay, các hộ kinh doanh đang phải trả giá điện rất cao so với ngành sản xuất này.

Từ trước đến giờ, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn khẳng định tăng giá điện đối với ngành thép và xi măng là cần thiết bởi vì các ngành này phần lớn đang sử dụng công nghệ, thiết bị sản xuất rất lạc hậu, tiêu tốn nhiều điện năng. Vì vậy, tăng giá điện không những thúc đẩy những ngành này đổi mới và sử dụng công nghệ tiên tiến tiết kiệm điện năng, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường mà còn góp phần giảm bớt tình trạng nhà nước cứ bù lỗ giá điện như lâu nay.

Trong bối cảnh đó, từ nhiều năm nay, Bộ Công thương đã cân nhắc vấn đề áp giá điện riêng cho ngành thép và xi măng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thép và Hiệp hội xi măng Việt Nam, đây là hai ngành công nghiệp quan trọng, không thể “phân biệt đối xử” như các ngành sản xuất khác, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sản xuất cầm chừng, tồn kho sản phẩm lớn nếu áp giá điện riêng cho hai ngành này sẽ tăng thêm chi phí đầu vào khiến doanh nghiệp đã khó khăn lại càng thêm nhiều khó khăn. Do đó, Chính phủ cần cân nhắc thời điểm tăng giá cho hợp lý hơn.

Theo TTXVN

>> Chưa có phương án tăng giá điện
>> Giá điện sẽ tăng cao ?
>> Điều động trực thăng tham gia diễn tập ứng phó động đất
>> Biểu tình phản đối giá điện tăng ở Bulgaria
>> Bắt kẻ mua bán ma túy giả điên
>> EVN buộc phải tăng giá điện

Bình luận

User
Gửi bình luận
 Mạnh hung

Mạnh hung

Quản lý điện thì lỏng lẻo đổ tại cho là thua lỗ... thua lỗ thì có nhà nước, nhà nước tốt nhất là giao khoán cứ nhận của nhà nước quản lý thì cái gì chả lỗ, từ xăng dầu cũng vậy...
Lưu Quốc Thái, xã Gia phú-huyện Bảo Thắng-tỉnh Lào Cai

Lưu Quốc Thái, xã Gia phú-huyện Bảo Thắng-tỉnh Lào Cai

Ở xã tôi, thuộc Điện lực Cam Đường-Lào Cai- họ đang nâng cấp đường điện; nói chính xác là thay công tơ điện và hòm công tơ điện (mới hay cũ chỉ có điện lực biết). Điều đáng nói là khi lắp dây dẫn từ trục điện xuống công tơ, họ yêu cầu các gia đình đều phải nộp tiền mua dây điện (từ công tơ điện lên trục điện) mỗi nhà khoảng 100. 000 đồng đến 200. 000 đồng tùy theo dây dẫn dài ngắn khác nhau. Khi thu tiền họ không kí tên và cũng chẳng có biên lai gì cả. Điều này đúng hay sai??? Theo hợp đồng điện với người dân, chỉ khi nào người dân có yêu cầu chỉnh sửa thì mới phải nộp tiền. Đằng này điện lực sửa chữa đường dây là việc của họ. Tại sao dân phải nộp tiền???. Ai không nộp, bị họ dọa sẽ cắt điện. Chỉ thiệt người dân. Nếu không tin xin mời phóng viên đến thôn Xuân Lý-xã Gia phú sẽ rõ. Dân mình thì ngoan, ai cũng nộp tiền.
MINH TRI

MINH TRI

KHÔNG THỂ BẮT NGƯỜI DÂN GÁNH CHỊU GIÁ ĐIỆN BÙ CHÉO CHO NGÀNH SẮT THÉP & XI MĂNG NHƯ THỜI GIAN QUA
Tập đòan điện lực Việt nam (EVN) từ trước đến nay bao cấp giá điện cho các ngành sản xuất tiêu thụ điện như sắt thép, xi măng vv… nên đã bị lỗ, trong những năm qua Tập đòan liên tục có những phương án án tăng giá điện bắt người dân phải gánh mức giá điện bù chéo cho sản xuất là vô lý. Nay Bộ Công thương đã đề xuất áp giá điện riêng cho ngành sản xuất sắt thép, xi măng nhằm chấm dứt tình trạng bù chéo điện sinh hoạt cho điện sản xuất. Đây là việc làm hoàn toàn đúng đáp ứng nguyện vọng của người dân người trực tiếp sử dụng điện cho nhu cầu sinh hoạt.
Đề nghị Bộ công thương cần lưu ý giá thu mua điện năng do Tập đoàn EVN đặt ra. Hiện nay Tập đòan đang độc quyền là người tự đặt ra giá thu mua điện năng của các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, khí điện đạm kể cả thu mua sản lượng điện từ bên ngòai như Trung quốc vv… Do bị ép giá , giá thu mua của ngành điện đưa ra thấp hơn giá thành sản xuất của nhà máy, nên nhiều nhà máy sản xuất điện năng không phải do Tập đòan đầu tư bị thua lỗ, cuối cùng phải bán chuyển nhượng lại tòan bộ cổ phần cho Tập đòan, báo đài cũng đã phản ánh nhiều về vấn đề này đến nay cũng chưa có câu trả lời của ngành điện. Tập đòan cũng là người phân phối bán điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh họat, điều đó dẫn đến công tác quản lý tài chính dễ nhập nhằng , khó kiểm tra kiểm sóat , trong nhiều năm qua đã minh chứng cho việc này, đến khi có các bộ ngành các chức năng vào cuộc kiểm tra thanh tra người dân mới biết được họat động tài chính của tập đòan EVN.
Đề nghị Chính phủ sớm ban hành quyết định giá điện như dự thảo của Bộ Công thương trình, không nên tiếp tục bao cấp giá điện cho các ngành sản xuất sắt thép , xi măng nữa, nếu không ngành điện tiếp tục bị lỗ nữa , rồi lại nâng giá điện bắt người dân phải gánh chịu là rất vô lý. Để tránh độc quyền của tập đòan điện lực Việt nam , đề nghị Bộ Công thương nên tách nhiệm vụ thu mua sản lượng điện của Tập đòan điện lực Việt nam cho đơn vị khác độc lập quản lý không trực thuộc tập đòan, Tập đòan điện lực Việt nam chỉ làm nhiệm vụ phân phối bán điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh họat mà thôi.
Phan Tan Tam, 82 Khóm 2 Phường TX  Sa Đéc, Đồng Tháp

Phan Tan Tam, 82 Khóm 2 Phường TX Sa Đéc, Đồng Tháp

Cả nước đang phấn đấu giảm lạm phát mà điện xăng dầu cứ tăng kéo theo những mặt hàng khác cũng tăng thì lạm phát có dừng lại hay không hởi những nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô. Theo tôi điện là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình , tôi nghĩ ngành điện nên chấn chỉnh bộ máy làm việc có hiệu quả, những ngành nghề không phải của mình thì đừng kinh doanh rồi than lỗ, cuối cùng tăng giá điện người dâ chịu khổ. Nếu anh tăng giá điện sản xuất thì sao? Giá các mặt hàng như thế nào? Hỡi những nhà nghiên cứu vĩ mô?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm