Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, giảm giá mua USD

0 Thanh Niên
Hôm qua, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước VN đã giảm giá mua USD 10 đồng, còn 22.700 đồng/USD.
Giá USD giảm khi nguồn USD dồi dào /// Ảnh: Ngọc Thạch Giá USD giảm khi nguồn USD dồi dào - Ảnh: Ngọc Thạch
Giá USD giảm khi nguồn USD dồi dào
Ảnh: Ngọc Thạch
Đây là lần giảm thứ 2 trong vòng 4 tháng trở lại đây. Đặc biệt, trái với xu hướng tăng những năm trước, giá USD hiện liên tục giảm vào những ngày sát tết.
Động thái giảm giá USD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ngay tức thì tác động lên thị trường, các NH cũng giảm giá USD thêm 10 đồng. Chỉ trong buổi sáng 8.2, NH TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) đã điều chỉnh bảng tỷ giá ngoại tệ 30 lần, tần suất gấp đôi so với ngày thường. Giá mua USD tại Eximbank còn 22.630 - 22.650 đồng, giá bán 22.720 đồng. Vietcombank giảm giá mua USD còn 22.650 đồng, giá bán 22.720 đồng...
Giá mua USD trên thị trường tự do cũng ở mức 22.700 đồng, giá bán còn 22.730 đồng/USD. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) thông tin thanh khoản hệ thống NH trong tháng 1 được hỗ trợ từ việc NHNN tiếp tục mua lượng ngoại tệ lớn, cung ứng ròng đến ngày 22.1 khoảng 25.000 tỉ đồng (tương ứng 1,1 tỉ USD). Thị trường ngoại hối tháng 1 không nhiều biến động, tỷ giá trung tâm tăng nhẹ 0,06% so với cuối năm 2017, giá USD tại các NH thương mại tăng khoảng 0,02%, tỷ giá thị trường tự do giữ nguyên.
Liên tục mua ròng, dự trữ ngoại hối hiện vẫn đang tăng, đạt khoảng 57 tỉ USD, tăng khoảng 4 tỉ USD so với đầu năm. Theo dự báo của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong một cuộc gặp gần đây, dự trữ ngoại hối sẽ sớm đạt mức 60 tỉ USD.
Giá ngoại tệ không biến động nhiều do nhu cầu sử dụng ngoại tệ thanh toán vàng hiện nay thấp. Lý do là giá vàng trong nước đang bám sát giá vàng thế giới. Giá vàng ngày 8.2 giảm mạnh 170.000 đồng/lượng, giá mua - giá bán vàng miếng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn còn 36,53 - 36,7 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới giảm mạnh 20 USD/ounce, còn 1.310 USD/ounce. Độ chênh lệch này không đủ để có lợi khi nhập vàng. Đại diện Công ty SJC cho biết thị trường vàng miếng lẫn nữ trang hiện nay không mấy sôi động. Mấy năm trước, thị trường vàng nữ trang, đặc biệt là những sản phẩm phục vụ ngày Thần Tài khá sôi động nhưng đến nay thị trường vẫn trầm lắng. Một phần vừa qua giá vàng ở mức cao 37 triệu đồng/lượng sẽ “găm vốn lớn” nhưng chủ yếu các đơn vị sợ giá vàng sẽ giảm khi qua tết nên không dám “ôm”.
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, dù NHNN chỉ giảm 10 đồng giá mua USD nhưng điều này cho thấy cung ngoại tệ dồi dào và giá USD không phải lúc nào cũng tăng. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường ngoại tệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm