Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD

17 Thanh Niên
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa báo cáo Bộ KH-ĐT tình hình thực hiện dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầmsố 2.
Báo cáo cho biết dự án đến nay đã chậm so với kế hoạch và cam kết với các nhà tài trợ. Tại đợt kiểm tra tháng 3.2015, các nhà tài trợ (ADB, KfW, EIB) đã cơ bản thống nhất về cơ cấu phân chia lại nguồn vốn tài trợ trên cơ sở giá trị tổng mức đầu tư dự kiến 2,074 tỉ USD (tăng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 1,347 tỉ USD). Hiện UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư và sở ngành liên quan rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ trình điều chỉnh tổng mức đầu tư và dự kiến trình Thủ tướng xem xét đầu tháng 10.2015. Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ KH-ĐT và các bộ ngành hỗ trợ, sớm có ý kiến đồng thuận điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.
Trong quá trình điều chỉnh thiết kế FEED (chi tiết hơn thiết kế cơ sở) do tư vấn IC lập, hạng mục xây lắp “Đường hầm và các nhà ga ngầm” tăng giá trị từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD (đã bao gồm yếu tố trượt giá và chi phí dự phòng) do một số nội dung thiết kế cơ sở được tối ưu hóa và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế. Nhằm thu hút được nhiều nhà thầu tham gia, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho chủ đầu tư được phân chia gói thầu xây lắp “Đường hầm và các nhà ga ngầm” thành 2 gói để tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu và nội dung này cũng đã được các nhà tài trợ đồng thuận. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho thực hiện lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu CP3a và CP3b song song với quá trình điều chỉnh dự án. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

đó là hành vi moc túi người dân, ai gây nên việc đội vốn này, cần phải có địa chỉ ca nhân, tổ chức chịu trách nhiệm.
thanhnhannguyen

thanhnhannguyen

Từ dự án Metro kéo thành dự án Apollo?
hatien

hatien

sao không thấy ai từ chức vậy...?
Võ Ngọc phương thảo

Võ Ngọc phương thảo

Mình không hiểu nổi lập dự toán kiểu gì mà giá tăng gần gấp 3 lần.
Thanh

Thanh

k phải 3 lần đâu bạn, bạn nhầm lẫn rồi. 400 triệu đô với 4 tỉ đô là 10 lần, 40 tỉ đô là 100 lần, 400 tỉ đô là 1000 lần -> từ 400 triệu tới 1000 tỉ cách nhau sấp sỉ 2300 lần đó bạn.
ngoc

ngoc

@Thanh: Bạn Thảo nói tăng gần gấp 3 là đúng rồi. Báo viết là 1,347 tỷ USD chứ không phải là 1.347 tỷ USD
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm