Ế chẳng ai mua, giá nhà liền thổ vẫn tăng mạnh

6 Thanh Niên Online
Giao dịch và cả nguồn cung bất động sản trong quý 1.2020 đã giảm kỷ lục trong vòng 5 năm qua. 
Nhà liền thổ có tỷ lệ giao dịch sụt giảm mạnh nhất /// Ảnh: Đình Sơn Nhà liền thổ có tỷ lệ giao dịch sụt giảm mạnh nhất - Ảnh: Đình Sơn
Nhà liền thổ có tỷ lệ giao dịch sụt giảm mạnh nhất
Ảnh: Đình Sơn
Ngày 3.4, thông tin nghiên cứu thị trường bất động sản TP.HCM từ Công ty JLL cho thấy, trong quý 1.2020, lượng căn hộ bán ra chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý 4.2019 và quý 1.2019. Số lượng bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý 1.2020, là mức thấp nhất kể từ quý 2.2017.
Hầu hết giao dịch là ở các dự án đã mở bán từ trước khi có dịch và  có thể ký hợp đồng mua bán trong quý. Phân khúc nhà bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19.
Trong quý 1.2020, giá bán căn hộ trung bình ở mức 2.452 USD/m2, giảm 15% theo quý.
Đáng nói là phân khúc nhà liền thổ. Trong quý 1.2020, chỉ có 366 căn nhà liền thổ được bán ra, mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong 5 năm qua. Con số này có được cũng từ các giao dịch được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, nhưng đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.
Ế chẳng ai mua, giá nhà liền thổ vẫn tăng mạnh   - ảnh 1

Dự kiến trong thời gian tới nguồn cung bất động sản sẽ còn giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19

Ảnh: Đình Sơn

Ế là vậy nhưng giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý 1.2020 lại tăng rất mạnh, lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Công ty JLL cho rằng, việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.
Cũng theo đơn vị này, tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.
Công ty JLL kỳ vọng khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ và 1.200 - 2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô  Gia Định

Ngô Gia Định

Nhà ở là nhu cầu tối thiểu của con người. Đem ra đầu cơ làm giàu trên cuộc sống của người khác là thất đức
Truong Sang

Truong Sang

Ờ mình biết nhiều người tên Đức mà thứ 7 lắm bạn. Haha
Tu Câu

Tu Câu

bạn đang nói nhà loại nào vậy ? Mà sao bạn không mua lúc giá rẻ như bèo? Có người vẫn mua được vì họ cố gắng dành dụm tiết kiệm để mua. Còn bạn thì tiêu vào quán nhậu, mua sắm và giờ ngồi than thở trách móc.
Duong Van Tuan

Duong Van Tuan

Chờ khoảng 6 tháng nữa sẻ có kết quả: giá nhà mọi phân khúc giảm ít nhất 30% vì cung sẻ tăng mạnh do ngân hàng phát mãi nhưng cầu sẻ giảm do nền kinh tế vẫn chưa thể hồi phục sau dịch bệnh!
phuong

phuong

Nên đánh thuế người sở hữu nhà thứ 2 trở đi, tránh đầu cơ gom đất, người thu nhập trung bình và thấp không mua được
Jetli Lam

Jetli Lam

Giá bđs Việt Nam cao ngất ngưỡng, vượt quá xa thu nhập TB của người LĐ từ 6 - 12tr/tháng. Tỉ giá bđs / thu nhập TB của người LĐ ở VN gần bằng nước Mỹ. Trong khi đó thu nhập GDP của Mỹ cao gấp 23 lần VN. Vậy người Mỹ dễ mua nhà hơn VN, vì họ tiết kiệm tiền 1 năm bằng 23 năm của người VN. Vậy báo chí và Nhà Nước nên xem xét lại Sòng Bạc Vĩ Mô BĐS đang diễn cho trong giới nhà giàu. Đã cướp đi ước mơ mua nhà ở của bao người LĐ bình dân VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Liên tục trong nhiều năm qua, lượng đường đấu giá theo hạn ngạch thuế suất nhập khẩu mỗi năm đều tăng. Năm nay không có thương nhân nào đăng ký do ATIGA đã có hiệu lực từ đầu năm nay /// Ảnh: Gia Khiêm

Ế hạn ngạch thuế nhập đường

Phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 103.000 tấn đường năm nay theo dự kiến diễn ra hôm nay (2.12), nhưng không có thương nhân đăng ký tham gia nên Bộ Công thương đã hủy bỏ sự kiện này.