EVN phản hồi thông tin gửi 42.000 tỉ đồng tại ngân hàng

9 Thanh Niên
Ngày 29.4, Tập đoàn điện lực VN (EVN) có thông tin phản hồi về 42.000 tỉ đồng gửi không kỳ hạn tại ngân hàng.
Theo EVN, số dư tiền này được tổng hợp từ tất cả báo cáo tài chính của các đơn vị thành viên của EVN bao gồm các đơn vị sản xuất, truyền tải, phân phối và dịch vụ phụ trợ. So với số nợ cùng thời điểm của EVN (hơn 106.000 tỉ đồng) thì quá nhỏ chưa đủ để sử dụng cho trả nợ ngay các nhà cung cấp nhiên liệu (khí, than), bán điện… và trả nợ ngân hàng đến hạn.
Do nhu cầu vốn cho đầu tư và sản xuất kinh doanh quá lớn nên với số dư tiền gửi trên mới giúp cho EVN và các đơn vị thuộc EVN (hàng chục đơn vị cấp 2, hàng trăm đơn vị cấp 3, 4) duy trì một số dư tiền gửi phục vụ cho công việc thường xuyên và xử lý đột xuất.
Đối với các công ty nhiệt điện cần có một số lượng tiền lớn để mở L/C thanh toán nhiên liệu nhập khẩu hoặc thanh toán cho các đơn vị cung cấp trong nước. Công ty mẹ EVN cần phải có một số tiền lớn đủ để thanh toán tiền mua điện hằng tháng cho các đơn vị bán điện. Doanh thu tiền điện thường tập trung vào cuối tháng trong khi nhu cầu thanh toán tiền nhiên liệu và điện mua ngoài thường tập trung vào đầu tháng. Vì thế, số dư tiền gửi của EVN vào cuối tháng (thời điểm lập báo cáo quyết toán) thường cao hơn so với các ngày còn lại.
Thêm vào đó, thủ tục hoàn tất các điều kiện để giải ngân của các hợp đồng tín dụng thường bị kéo dài nên ngoài việc đảm bảo vốn đối ứng theo kế hoạch EVN và các đơn vị thành viên phải dự phòng thêm vốn để thanh toán cho nhà thầu trong trường hợp chậm giải ngân vốn từ các hợp đồng tín dụng nhằm đảm bảo tiến độ đã đề ra của các dự án, nhất là các dự án cấp bách, trọng điểm.
Hiện tại, EVN có số dư nợ vay rất lớn, vì thế nhu cầu trả nợ trong năm tương đối cao, đòi hỏi EVN phải duy trì số dư đủ để trả nợ khi đến hạn để đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong tương lai. EVN đã chỉ đạo các đơn vị cân đối dòng tiền để đảm bảo thanh toán kịp thời cho các nhà cung cấp theo quy định của hợp đồng đã ký, đồng thời thực hiện các giải pháp thích hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Lan

Hoàng Lan

Kinh tế thị trường mà khách hàng chỉ được thông báo tăng giá điện mà không rõ lý do tăng là như thế nào, và tới tận bây giờ chưa bao giờ người dân nhận thông báo giảm giá điện. Còn chưa nói việc tăng giá điện lũy kế, xài nhiều thì giá tăng khủng. Như vậy để phát triển đấtnước thì điều đầu tiên là dân phải nghèo để trả tiền điện cơ bản dưới 50kwh. Còn khá giả tí thì tiền điện sẽ chiếm phần lớn ngân sách gia đình do tăng lũy tiến, và kết quả cuộc sống lại quay về khó khăn. Thiếu điện là do lỗi ngành điện, chứ không phải dân. Hãy xem tiền lương, thưởngcủa ngành điện theo từng vị trí công việc và tổng số tiền lương thưởng chi 1 năm của ngành điện là bao nhiêu, công bố dân biềt để xem ngành điệ báo lỗ triền miên buộc phải tăng giá thì đời sóng của cán bộ nhân viên ngành điện như thế nào?
Đường Văn Lương

Đường Văn Lương

Kỳ lạ thay, ngành điện, than, dầu đào tài nguyên đất nước lên bán mà suốt ngày kêu lỗ. Nên nhớ vốn đầu tư ban đầu là tiền thuế của dân, đáng lẽ phải hạ giá thành xuống cho dân nhờ. Kinh doanh kiểu gì mà suốt ngày kêu lỗ, mà đã lỗ thì đừng kinh doanh nữa. Không rõ các ông lãnh đạo các tập đoàn này có hiểu nỗi khổ cho dân hay không, nên nhớ đất nước ta còn nghèo còn có người chạy ăn từng bữa, bệnh tật chưa có tiền cứu chữa, hàng ngày vẫn đi ăn cơm từ thiện 0 đồng đó các ông ạ, xót xa lắm thay.
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Tôi đề nghị cho thanh tra tập đoàn điện lực VN để xem tại sao làm lỗ mà cứ bám lấy mà không buôn ra ?.
Bùi Văn Anh

Bùi Văn Anh

Dư nợ quá lớn, sao chia thưởng quý, năm quá khủng vậy? Ước gì cán bộ công chức viên chức trên cả nước có tiền chia đó
Phong Vu

Phong Vu

Tôi ước tính tổng doanh thu EVN năm 2019 sẽ khoảng 390.000 tỉ đồng, vậy theo mức trung bình thông thường của nhiều doanh nghiệp thì tiền mặt dự phòng ở mức 42.000 tỉ đồng tức khoảng 11% tổng doanh thu thì không nhiều. Tuy nhiên EVN thuộc loại sector Utility tức là loại kinh doanh có thu nhập và chi phí ổn định dễ ước tính bậc nhất trong tất cả các loại doanh nghiệp. Tiền trả lãi và vốn vay, trả tiền mua than, khí, dầu, và trả lương nhân viên,..., tất cả đều có thể tính trước ít nhất 3 tháng với độ chính xác cao hơn +/-5%. Do vậy theo ý kiến cá nhân tôi EVN nên nâng cấp các mô hình dự tính cash flow, không nên gửi tiền không kỳ hạn lãi suất rất thấp hơn lạm phát lượng quá lớn làm phát sinh chi phí rất lớn vì giá trị thật của tiền gửi mỗi ngày đang bị mất đi rất nhiều như hiện tại, có thể bị nghi ngờ là mượn đầu heo tiền ngân sách để nấu cháo...
Nphong

Nphong

"Muốn phát triển Đất nước thì công nghiệp năng lượng - đặc biệt ngành điện phải đi trước một bước" vì thế lương, thưởng của nhân viên ngành điện phải đi trước hai bước mặc dù lúc nào lãnh đạo ngành điện cũng kêu lỗ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Minh họa: DAD

Chặn rửa tiền qua bất động sản

Quy định các giao dịch bất động sản trên 300 triệu đồng  được xem là đáng ngờ và cần được báo cáo đã có từ lâu, song việc triển khai, giám sát còn rất nhiều vấn đề bất cập khiến tiền phi pháp vẫn lọt vào kênh này.