Gần 3.200 nhà đầu tư đăng ký đấu giá cổ phần PV Oil

0 Thanh Niên Online
Thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho thấy có 3.195 nhà đầu tư đăng ký tham gia phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil).
PV Oil bán cổ phần thu hút đông nhà đầu tư tham gia /// Ảnh: Độc Lập PV Oil bán cổ phần thu hút đông nhà đầu tư tham gia - Ảnh: Độc Lập
PV Oil bán cổ phần thu hút đông nhà đầu tư tham gia
Ảnh: Độc Lập
Trong đó có 42 nhà đầu tư (NĐT) tổ chức và 3.091 NĐT cá nhân trong nước cùng 54 NĐT tổ chức và 8 NĐT cá nhân nước ngoài đăng ký tham gia đấu giá. Tổng khối lượng cổ phần (CP) các NĐT đăng ký mua đạt hơn 483,18 triệu CP, gấp 2,33 lần lượng cổ phần mang ra chào bán. Trong đó riêng các tổ chức nước ngoài đăng ký mua gần 151 triệu CP, chiếm 31% tổng lượng cổ phần đặt mua.
Phiên IPO của PVOil sẽ diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vào ngày 25.1. Có hơn 206,84 triệu CP được mang ra đấu giá với giá khởi điểm 13.400 đồng/CP. Số cổ phần mang ra chào bán chiếm 20% tổng số CP của PV Oil. Đây là tổng công ty phân phối xăng dầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN, đứng thứ hai tại VN với thị phần khoảng 22%. Công ty ước đạt 56.000 tỉ đồng doanh thu hợp nhất và 405 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2017.
Từ trước đến nay, PV Oil tập trung bán buôn nhưng hiện công ty có kế hoạch tăng doanh thu bán lẻ trong lĩnh vực công nghiệp và giao thông từ 24% và 18% lên 35%. Sau đợt IPO, PVN sẽ tiến hành đấu giá hơn 44% CP của PV Oil cho các nhà đầu tư chiến lược để rút vốn Nhà nước từ 100% xuống 35%. Hiện PV Oil cho biết đã nhận được 8 hồ sơ đăng ký là nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp, trong đó có 6 nhà đầu tư nước ngoài, một số tên tuổi đáng chú ý như Shell, Demitsu, Kuwait Petroleum International, Puma, SK... Có hai nhà đầu tư trong nước là quỹ đầu tư Sacom và Sovico Holdings. Vì vậy, đợt bán cổ phần lần đầu này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều NĐT trong và ngoài nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại TP.HCM hay Hà Nội chương trình cải tạo chung cư cũ gần như giậm chân tại chỗ /// Ảnh: Đình Sơn

Cải tạo chung cư cũ vẫn... tắc

Hiện cả nước có hơn 2.500 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1994. Trong số chung cư này có tới 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm cấp độ D. Thế nhưng việc cải tạo chung cư cũ đang rất chậm chạp.
Vietravel đang xin rút vốn, tách khỏi Vietravel Airlines để thoát lỗ /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Hàng không du lịch... rẽ trái

Sau Bamboo Airwyas, câu chuyện Vietravel rục rịch muốn rút cổ phần khỏi Vietraval Airlines chỉ sau 4 tháng cất cánh khiến nhiều người tự hỏi, hàng không phục vụ du lịch đã thực sự hoạt động hay chưa?