Giá điện 1 bậc sắp được áp dụng, ai thiệt ai lợi?

143 Thanh Niên
Theo Bộ Công thương, phương án tính giá điện 1 bậc cho điện sinh hoạt dự kiến sẽ được áp dụng từ đầu năm sau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phương án nào cũng cần phải công khai, minh bạch, hợp lý trong tính giá điện bình quân trước hết.
Chuyên gia cho rằng, nếu cách tính giá điện bình quân minh bạch và rõ ràng hợp lý thì phương án 1 bậc mới phát huy hiệu quả /// MAI VỌNG Chuyên gia cho rằng, nếu cách tính giá điện bình quân minh bạch và rõ ràng hợp lý thì phương án 1 bậc mới phát huy hiệu quả - MAI VỌNG
Chuyên gia cho rằng, nếu cách tính giá điện bình quân minh bạch và rõ ràng hợp lý thì phương án 1 bậc mới phát huy hiệu quả
MAI VỌNG
Nội dung tính giá điện 1 bậc vừa được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vào ngày 3.8 vừa qua. Mức giá điện được tính theo phương án 1 bậc đến nay vẫn chưa được bộ này công bố giá cụ thể, chỉ cho biết có thể căn cứ tính toán trên mức giá điện bình quân hiện hành cho sinh hoạt là 1.897 đồng/kWh (thêm thuế VAT là khoảng 2.086,7 đồng/kWh), bên cạnh đó là phương án 2, tính theo 5 bậc.

Nhiều chuyên gia đề xuất giá điện 3 bậc

Quan trọng là thu đúng, thu đủ

Thực tế, kiến nghị nên tính giá điện sinh hoạt theo phương án 1 bậc đã được người tiêu dùng và chuyên gia ngành điện đề cập lâu nay với mong muốn có sự rõ ràng, công bằng đối với người tiêu dùng trong tiêu thụ điện. Một khảo sát nhỏ trên Thanh Niên thực hiện sau khi Bộ Công thương đưa ra phương án với 2 cách tính giá điện, có đến 79% bạn đọc tham gia khảo sát chọn phương án trả tiền điện theo 1 bậc, 21% chọn phương án nhiều bậc.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị sửa đổi cách tính tiền điện

Chiều 4.8, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tân (ngụ P.15, Q.11, TP.HCM) cho rằng, giá điện nên đưa về một mức giá để khuyến khích người dân tiết kiệm điện hơn, không lo ngại bị tính trội số hay chuyển bậc, rất rắc rối, phiền phức, mệt. Đó là chưa tính nhiều nhân viên điện lực ghi sai số khiến tiền điện gia đình đóng vượt bậc bị đội lên 50% phải phản ánh, kiện cáo rất mất thời gian. Ông nói: “Với cách tính 5 bậc hiện nay, đa số các gia đình nhỏ thành thị xài trên mức 400 kWh/tháng, giá bậc 4 theo dự thảo của Bộ Công thương cũng đã hơn 2.700 đồng/kWh, trong khi theo tôi hiểu, mức 1 bậc mà Bộ Công thương hướng đến phải thấp hơn số đó rất nhiều”.
Đồng quan điểm, bà Phương Thanh (ngụ Q.4, TP.HCM) cũng cho biết sẽ chọn phương án trả 1 giá với tiền điện để bớt nghĩ, bớt mệt. “Bậc này bậc kia rắc rối. Một bậc nói cách nào đó sẽ đơn giản hơn và khiến người tiêu dùng có cảm giác không bị thiệt thòi. Tâm lý mình đang bị đối xử để trả tiền điện theo bậc này bậc kia là có. Vì đây là sản phẩm không cổ vũ cho người xài nhiều, nên nếu một bậc, không phân biệt giàu nghèo, tạo cảm giác an toàn hơn”, bà Thanh nêu quan điểm.
Cũng có một số người lại tỏ ra nghi ngờ về mức giá 1 bậc. Bà Phan Thanh Thu (ngụ P.6, Q.3, TP.HCM) nói, nếu Bộ Công thương áp mức 1 bậc lấy giá trung bình của 6 bậc giá điện hiện nay, với mức tiêu thụ từ 400 - 500 kWh mỗi tháng hiện nay của gia đình, trả theo bậc mới bất lợi hơn. Bà Thu dẫn chứng, nếu tiêu thụ 401 kWh/tháng, tính theo mức giá 6 bậc hiện tại, gia đình trả 911.927 đồng/tháng. Nhưng nếu tính trung bình mức 2.312 đồng/kWh (lấy giá trung bình của 6 bậc) thì trả 927.112 đồng/kWh. Tương tự, hộ sử dụng 500 kWh/tháng, trả theo bậc lũy tiến hơn 1,055 triệu đồng, nhưng theo 1 bậc là 1,156 triệu đồng.

Mới đây, một hộ nghèo tá hỏa vì nhận hóa đơn 90 triệu tiền điện một tháng

Việc đưa về tính giá điện theo 1 giá, bằng với giá bình quân là điều đương nhiên phải làm theo đúng quy định của luật, nếu đề xuất giá cao hơn giá bình quân là sai

TS Ngô Đức Lâm, nguyên Viện phó Viện Năng lượng (Bộ Công thương)

“Thực tế, Bộ thêm một lựa chọn để chứng tỏ có sự dân chủ, không có độc quyền trong ngành điện như người dân phản ánh là ngành điện vì độc quyền nên tự tung tự tác. Tuy nhiên theo tôi, cách tính nào vẫn phải bảo đảm ngành “thu đúng, thu đủ”. Thế nên, nếu được chọn lựa, tôi vẫn chọn phương án trả tiền điện theo bậc”, bà Thu khẳng định.

Cần công khai tính giá điện bình quân

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết quan điểm về cách tính giá điện trong thời gian tới vẫn là đảm bảo vấn đề tiết kiệm điện và có những hỗ trợ hợp lý với đối tượng người nghèo. Theo đó, dự kiến ngành điện sẽ điều chỉnh bảng giá điện bậc thang xuống còn 5 bậc theo xu hướng khoảng cách giữa các nhóm gần với nhau, dễ dàng hơn cho người sử dụng, giảm bù chéo giữa các phần phụ tải. Đồng thời, sẽ bổ sung một phương án nữa là 1 bậc, tức khách hàng chỉ trả bằng 1 giá. Theo vị này, giá cụ thể đang được Bộ Công thương cùng các đơn vị nghiên cứu, xây dựng nhưng chắc chắn sẽ cao hơn giá điện bình quân vì nếu để bằng giá điện bình quân, tất cả khách hàng sử dụng nhiều điện sẽ đồng loạt lựa chọn tính tiền theo 1 giá để hưởng lợi, vô hình trung đẩy giá điện bình quân thấp xuống, ngành điện chịu lỗ.
“Về cơ bản, trong lần sửa đổi này, khách hàng sẽ có quyền lựa chọn cách tính giá điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sau khi phía Bộ Công thương tính toán ra mức giá điểm cân bằng để áp dụng điện 1 giá, những người trước giờ sử dụng điện ít hơn mức này sẽ có tâm lý chọn biểu giá bậc thang, biểu giá tiết kiệm điện. Ngược lại, những gia đình thường xuyên sử dụng nhiều sẽ chọn phương án tính 1 giá điện. Tuy nhiên, chắc chắn điểm cân bằng sẽ được xây dựng hợp lý để với cùng một số điện, người dùng chọn cách tính nào cũng sẽ ra số tiền phải trả giống nhau. Bảng giá điện mới sẽ công khai, minh bạch, đảm bảo lợi ích của cả 2 bên: khách hàng và doanh nghiệp cung ứng”, vị này khẳng định.

Dùng hết 500 ngàn tiền điện, gia đình ở Nghệ An choáng váng nhận hóa đơn 16 triệu

TS Ngô Đức Lâm, nguyên Viện phó Viện Năng lượng (Bộ Công thương), cho rằng bổ sung phương án tính giá điện, thêm sự lựa chọn cho người dân là hợp lý, song cả 2 phương án mà Bộ Công thương đang đề xuất đều có bất cập.
Ông phân tích: Theo quy định của luật Điện lực, giá điện phải tính theo 1 giá là giá bình quân. Trong giá bình quân đã bao gồm đầy đủ tất cả chi phí từ phát điện đến truyền tải điện, phân phối, bán lẻ, quản lý ngành điện... Ngoài ra, EVN còn được nhà nước cho phép tính lãi định mức, một phần để tái đầu tư, một phần dành cho các công tác phúc lợi của ngành điện. Mặt khác, điện là ngành sản xuất ra bao nhiêu được tiêu thụ hết bấy nhiêu, không tốn chi phí đóng gói, bao bì, truyền thông... Như vậy, chỉ với giá bình quân, doanh nghiệp chắc chắn đã có lãi.
“Đây là ưu đãi đặc biệt mà không ngành nào có được. Do đó việc đưa về tính giá điện theo 1 giá, bằng với giá bình quân là điều đương nhiên phải làm theo đúng quy định của luật, nếu đề xuất giá cao hơn giá bình quân là sai”, TS Ngô Đức Lâm nhấn mạnh và cho rằng, nếu áp dụng giá điện theo 1 bậc, cần phải công khai, tính toán lại giá điện bình quân cho minh bạch, hợp lý. “Đồng thời, song song sử dụng quỹ bình ổn để hỗ trợ những hộ gia đình nghèo, khó khăn”, ông Lâm đề xuất.
Theo TS Ngô Đức Lâm, tính giá điện theo 1 bậc thì công bằng nhất, nhưng để đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng tiết kiệm điện, người giàu sử dụng nhiều bù đắp cho người khó khăn sử dụng ít, tạo công bằng xã hội thì bảng giá 3 bậc điều hòa là hợp lý nhất. Tuy nhiên dù chọn cách nào, phương án của Bộ Công thương cũng cần tính toán lại cho phù hợp và nếu phương án bất hợp lý thì dù có cho người dân chọn cũng không có ý nghĩa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Thành

Đức Thành

Điện 1 giá là không có lợi cho người nghèo. Đề xuất giá điện 3 bậc, bậc 1 đến 100kw với giá thấp hơn 20% giá bình quân, từ 101-400KW là giá bình quân và trên 400KW với giá điện trên 20% giá bình quân. Như vậy vẫn có lợi cho người nghèo, vừa hạn chế dùng điện và đáp ứng được nhu cầu của đa số hộ dùng điện.
ngoc leto

ngoc leto

Nên có 1 giá điện dùng cho sinh hoạt, nhưng cần tính đúng và hợp lí. Ai nhận mình là người nghèo thì xin trợ cấp xã hội, nếu biết dùng tiết kiệm điện ở mức nào đó thì nên có thưởng, theo tôi thế mới công bằng và khuyến khích thoát nghèo.
Kenny Lee

Kenny Lee

Khổ là chính những người nghèo lại đòi điện một giá và họ là số đông nên ... Thôi ráng chịu hậu quả nhé.
6 phản hồi
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Chi phí đưa vào giá là quan trọng nhất, chi phí phải đúng, hợp lý, theo quy định ...thời gian đến cuối năm còn dài , đề nghị ngành điên công khai các chi phí đưa vào giá và kiểm toán nhà nước vào cuộc kiểm tra trước khi ban hành.
LuongBTC

LuongBTC

ĐÚNG, như TS Ngô Đức Lâm đã đề xuất, KIỂM toán nhà nước PHẢI vào cuộc để MỔ XẺ CHO RA những chi phí của ông EVN, lâu này vô cùng "thập thò" mù mờ. Khi đó sẽ tính cách "làm giá" điện.
li***@gmail.com

li***@gmail.com

Để Kiểm toán Nhà nước vào cuộc là minh bạch thôi
3 phản hồi
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Quan trong là đơn giá / kwh. Làm sao cho dân bớt khổ là khoan dân ...
Lê Hữu Vinh

Lê Hữu Vinh

Vậy theo bạn muốn khoản bao nhiêu là hợp lý?
Hieu Tran

Hieu Tran

Câu hỏi không dành cho thứ dân, còn câu nào thông minh hơn không?
6 phản hồi
Hùng Cường

Hùng Cường

Giá điện 1 bậc là có lợi cho công nhân và người lao động. Bởi vì họ đi thuê trọ luôn phải đóng tiền điện ở mức cao nhất trong thang giá điện sinh hoạt
Phong Nguyen

Phong Nguyen

Giá này không thuộc EVN mà do bà chủ nhà trọ.
kẻ lang thang

kẻ lang thang

Đúng. Bởi vì đơn giản là người giàu họ rất thông minh, lấy được một đồng tiền điện của họ rất khó: họ có tiền nên họ đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời, các thiết bị điện tiết kiệm, thân thiện môi trường. Trong khi đó người nghèo xài các thiết bị điện lạc hậu tiêu tốn điện năng nhiều, với lại người nghèo, người lao động lại phải thuê mướn phòng trọ. Kế hoạch tính tiền điện nhiều giá của EVN lợi bất cập hại, cho nên việc tính tiền điện 1 giá là tốt nhất.
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm mạnh về dưới 55 triệu đồng/lượng  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Vàng lao dốc

Giá vàng ngày 24.9 lao dốc không phanh nhưng tốc độ vẫn chậm hơn thế giới. Bất chấp mãi lực thị trường chậm, các đơn vị kinh doanh vàng neo giá cao.