Giá điện tối thiểu đắt gấp đôi điện mặt trời

32 Thanh Niên Online
Giá điện tối thiểu của ngành điện đang áp dụng cao hơn 2,33 lần so với điện mặt trời. Nếu tính theo số điện tiêu thụ bình quân của các hộ gia đình, giá cao gấp 3 lần.
Hệ thống điện mặt trời của một hộ gia đình tại TP.HCM /// Mai Vọng Hệ thống điện mặt trời của một hộ gia đình tại TP.HCM - Mai Vọng
Hệ thống điện mặt trời của một hộ gia đình tại TP.HCM
Mai Vọng

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, giá điện bình quân tăng cao, nhiều hộ gia đình đã chọn giải pháp “tự cung tự cấp” điện nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời) lắp đặt trên mái.

Chi phí lắp đặt giảm gấp 6 lần

Với số giờ nắng trung bình là 300 ngày/năm, miền Nam được đánh giá là khu vực có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời và hiệu quả đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời đạt hiệu suất tối đa. Tuy nhiên thực tế, nhiều người dân vẫn chưa thực sự hiểu các điều kiện, mô hình, cơ chế, hiệu quả và lợi ích của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời.
Ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần năng lượng Mặt Trời Đỏ thông tin hiện nay có 3 mô hình lắp đặt điện mặt trời chính là sân thượng mái bằng, mái tôn và mái ngói. Trong đó, sân thượng mái ngói đòi hỏi kỹ thuật khó hơn nhưng giá thành không chênh nhau bao nhiêu. Thông thường, hệ thống điện mặt trời được chia làm 3 gói: 3 Kw, 5 Kw và 10 Kw.
Với gói 3 Kw, tương ứng công suất 3.240 W, số điện sinh ra mỗi tháng là ~360 kWh, giá trọn gói (bao gồm cả bộ inverter chuyển đổi dòng điện) là 70 triệu đồng, cần 20 m2 diện tích lắp đặt. Gói 5 Kw - công suất 5.400 W mỗi tháng sẽ sinh ra ~600 kWh điện, diện tích cần lắp đặt là 32 m2, giá trọn gói 105 triệu đồng.
Hai gói này thường được lắp đặt tại hộ gia đình tùy theo lượng điện tiêu thụ và diện tích sử dụng. Thông thường, những hộ tiêu thụ điện bình quân hằng tháng từ hơn 1 triệu đồng trở xuống sẽ chọn gói 3 Kw. Gia đình có hóa đơn tiền điện từ 2 triệu đồng trở lên phù hợp gói 2.
Gói còn lại 10 Kw, công suất 10.260 Kw, mỗi tháng cung cấp ~1.200 kWh, cần 62 m2 với giá 198 triệu đồng, thường được các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất lựa chọn. Thời hạn sử dụng cho 1 hệ thống điện mặt trời từ 20 - 25 năm và chỉ sau khoảng 5 năm có thể thu hồi vốn.
Là người đã có 10 năm theo đuổi công nghệ điện mặt trời, ông Cánh cho biết vào năm 2009, tấm pin điện có giá tới 4 - 6 USD/w, bây giờ chỉ còn 40 cent - chưa tới 1 USD. Do đó nhiều hộ lắp đặt cách đây vài năm hệ thống1 Kw hết khoảng 120 - 130 triệu đồng thì nay cả gói 3 Kw mới hết 70 triệu đồng.
“Có nhiều nguyên nhân giúp giá thành lắp đặt ngày càng giảm. Thứ nhất do trước đây nhu cầu thấp, ít người làm, tấm pin hệ suất thấp và tỷ lệ hư hỏng cao vì kỹ thuật kém. Bây giờ giá điện ngày càng tăng, thời tiết thay đổi khắc nghiệt, yêu cầu bảo vệ môi trường hướng đến cuộc sống văn minh cũng cao hơn nên nhiều người tìm tới điện mặt trời. Có cầu ắt có cung. Pin điện được sản xuất nhiều hơn, năng suất cao hơn, khoa học kỹ thuật tiến bộ nên ít hư hỏng. Chi phí lắp đặt điện mặt trời hiện đã giảm bằng 1/6 so với cách đây 10 năm” - ông lý giải.
Giá điện tối thiểu đắt gấp đôi điện mặt trời - ảnh 2
Một khách sạn tại quận 5 tận dụng hệ thống điện mặt trời làm mái che để quán cafe trên tầng thượng
H.Mai

Chỉ bẳng ½ giá điện tối thiểu

Giá bán lẻ điện cho hộ sinh hoạt hiện được ngành điện chia thành 6 bậc theo chỉ số sử dụng từ 0-50 kWh, từ 51-100 kWh, từ 101-200 kWh, từ 201-300 kWh, từ 301-400 kWh và từ 401 kWh trở lên. Theo khảo sát của chúng tôi, mức tiêu thụ điện năng với các gia đình trung bình phổ biến là bậc 3 (2.014 đồng/kWh) và 4 (2.530 đồng/kWh).
Trong khi đó, điện mặt trời giá lắp đặt trung bình (theo các gói được giới thiệu ở trên) là 20 triệu đồng/Kw, 1 năm cung cấp được 1.440 kWh điện. Chia cho 20 năm bình quân sử dụng thì giá cho 1 kWh điện mặt trời chỉ hơn 800 đồng, chưa bằng ½ lần giá điện tối thiểu và gần bằng 1/3 lần giá điện trung bình phổ biến của mỗi gia đình hiện nay. Đáng chú ý, giá này không tăng trong suốt 20 năm sử dụng, không “nhảy múa” thất thường như giá điện hiện nay.
Một chuyên gia năng lượng phân tích những bất cập trong việc chia bậc điện càng thể hiện rõ sự tiết kiệm trong sử dụng điện mặt trời. Cụ thể, do mạng lưới điện mặt trời sẽ được đồng bộ với điện lưới có sẵn nhưng ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước nên đơn cử, 1 gia đình 1 tháng dùng hơn 400 kWh điện, phải chịu mức giá tính theo bậc cao nhất (gần 3.000 đồng/kWh), lắp hệ thống 3 Kw - 1 tháng sinh ~360 kWh thì chỉ cần đóng tiền cho gần 100 kWh lấy từ lưới điện AC, tương đương bậc 2. Ước tính có thể tiết kiệm tới 1,1 triệu đồng/tháng.
Giá điện tối thiểu đắt gấp đôi điện mặt trời - ảnh 3
Bộ inverter chuyển đổi dòng điện và đồng hồ đo 2 chiều
H.Mai
Với hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… còn lời hơn. Những đối tượng này hiện sử dụng điện theo 3 giá chia theo từng khung giờ thấp điểm, bình điểm và cao điểm. Trong đó, khung giờ cao điểm là từ 9 rưỡi - 11 rưỡi, mức giá điện cao nhất. Đây cũng là thời điểm nhiều nắng nhất nên hoàn toàn chi phí cho số điện bậc cao nhất này sẽ được tiết giảm nếu sử dụng điện mặt trời.
Cũng theo ông Diệp Bảo Cánh, hiện nay ngành điện đã có chính sách mua lại điện mặt trời của từng hộ gia đình theo dạng “dư tức thì”. Nghĩa là bất cứ lúc nào (cuối tuần doanh nghiệp nghỉ hoặc khi gia đình đi làm không ở nhà) điện dư không sử dụng sẽ được đẩy ngược lên lưới điện, đồng hồ điện 2 chiều do công ty điện lực lắp đặt sẽ ghi nhận và trả lại tiền tương ứng. Đồng hồ 2 chiều hiện được công ty điện cung cấp, lắp đặt miễn phí nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bình minh

bình minh

Nếu toàn dân tham gia sản xuất điện mặt trời thì ắt EVN sẽ phá sản vì mua lại điện của dân, và chắc chắn ngày đó sẽ đến
SGnews

SGnews

Bình lưu điện (như ắc quy) để làm gì? Bạn nghĩ solar cắm xài điện trực tiếp ah?! Tìm hiểu thêm nhé.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Bạn chưa tìm hiểu kĩ bộ inverter và đồng hồ 2 chiều khi dư thì hòa lên lưới, khi thiếu tự lấy về sẽ đảm bảo thiết bị có điện 24/24. Cuối tháng Điện lực cấn trừ và in hóa đơn.
6 phản hồi
Thái Bảo

Thái Bảo

Nhà đầu tư pin mặt trời lắp mái nên đưa ra chỉ những ưu điểm, có 3 điểm cần đưa vào để tính toán.
1. Giá 800 đồng/kwh trung bình trong 20 năm, phải tính thêm đầu tư 100 triệu tiền lãi ngân hàng vào giá, nếu tự bỏ tiền ra không vay thì 100 triệu này sinh lời trong 20 năm là bao nhiêu?
2. Trong 20 năm này hư hỏng phải sửa chữa, thay thiết bị tính vào giá điện.
3. Nhà ở Sài Gòn có nhiều nhà cao tầng che khuất, số giờ nắng là bao nhiêu trong ngày? Nhiều nhà sáng và chiều bị các nhà cao hơn che hết nắng. Công suất chỉ lớn nhất khi ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào pin, thời gian còn lại công suất giảm nên tính sản lượng điện cũng phải trừ đi.
Ủng hộ điện mặt trời áp mái nhưng khi đầu tư phải tìm hiểu kỹ, nếu người dân không nắm được đi lắp mái nhà xung quanh toàn nhà cao hơn thì có mà khóc.
Vietroad

Vietroad

Mấy anh lắp đặt chỉ nói cho có để bán hàng thôi.
Thứ nhất, tấm pin mặt trời có thời hạn bảo hành 10-15 năm, hệ thống hòa lưới bảo hành 5 năm thì không thể lấy chi phí đầu tư chia cho 20 năm rồi bảo rẻ (nếu vậy thì sao không chia cho 50 năm luôn cho đẹp).
Thứ hai, hiệu suất tấm pin mặt trời giảm theo từng năm.
Thứ ba, chi phí vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.
Thứ tư, xài điện, xài trước trả sau, xài đến đâu trả đến đó không phải trả tiền trước xài sau. Mua trả góp khác với mua tiền mặt. Đây cũng là vấn đề phải tính toán.
Còn nhiều vấn đề khác cần phản biện nữa.
Nguyen Binh An

Nguyen Binh An

Còn vấn đề công suất điện lưới sẽ luôn chảy về tải mặc dù có điện mặt trời...
Tùng Hoang

Tùng Hoang

nghe thì rất tiết kiệm. nhưng chưa nói đến chi phí bảo dưỡng, bảo trì thiết bị điện mặt trời. pin ắc quy dự trữ 3-5 năm phải thay mới. một số thiết bị định kì 5-10 năm cũng phải thay mới ....... và chi phí không hề rẻ.
Thanh Vinh

Thanh Vinh

Vậy là bạn chưa hiểu hết rồi. Bây giờ lắp đâu cần ắc quy nữa. Mình gắn công tơ 2 chiều thôi
Hien

Hien

Buổi tối dùng điện EVN bạn, vậy mới cần công tơ 2 chiều chứ
3 phản hồi
Kim Liên

Kim Liên

Nay tấm năng lượng mặt trời rẻ rồi nên lắp gói 3 Kw, tương ứng công suất 3.240 W, số điện sinh ra mỗi tháng là ~360 kWh, giá trọn gói (bao gồm cả bộ inverter chuyển đổi dòng điện) là không quá 60 triệu đồng đối với tâm năng lượng mặt trời loại tốt, còn loại bình thường thì 50 triệu đồng
Quy

Quy

Bạn ở huyện (TP) nào Bình Định ? Cho tui tham khảo mô hình được không?
Nguyenthuc

Nguyenthuc

Rẻ vậy? Ai thi công và chất lượng tấm pin thế nào vậy?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi thành công lớn nhờ sản xuất theo chuỗi từ trang trại lên bàn ăn  /// NG.NG

Lãi tỉ USD nhờ... giá heo cao lịch sử

Thị trường ngành chăn nuôi heo đang chứng kiến một bức tranh khá mâu thuẫn khi nhiều nhà nông phải “treo máng” vì giá thức ăn quá cao, nuôi không lãi, còn các công ty lớn có báo cáo lãi khủng chưa từng thấy.