Giá thịt lợn cao kỷ lục: ‘Có hiện tượng găm hàng’

17 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng khi nghe Thứ trưởng Bộ NN-PTNN Phùng Đức Tiến cho biết, có hiện tượng găm hàng để tăng giá thịt lợn.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp /// Ảnh Chí Hiếu Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp - Ảnh Chí Hiếu
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp
Ảnh Chí Hiếu
Câu chuyện giá thịt lợn cao kỷ lục là một trong những nội dung chính được bàn thảo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì vào hôm nay, 25.12.
Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, vừa qua kiểm tra ở Bắc Giang, ghi nhận nhiều nơi giá lợn hơi lên tới 140.000/kg mà người nuôi chưa bán. Thậm chí, ở Hưng Yên, giá thịt lợn hơi lên tới 160.000 - 170.000 đồng/kg, song người dân vẫn muốn giữ hàng chờ tết.
Tuy nhiên, ông Tiến cho biết, từ tháng 1.2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt lợn từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu người dân.
Cũng theo ông Tiến, mặc dù nguồn cung thịt lợn thiếu hụt làm giá thịt lợn tăng nhưng xét về tổng thể, nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, tăng tới 760.000 tấn so với năm 2018, góp phần bù đắp sự thiếu hụt này.
Về bảo đảm nguồn cung thịt lợn, tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng nhu cầu nhân dân: “Không để thiếu thịt lợn. Nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay”.
Bộ NN-PTNT cũng được yêu cầu tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn lợn an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt lợn giữa các địa phương, kiểm soát chặt buôn bán lợn, thịt lợn qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho tết Nguyên đán Canh Tý và cả sau tết; kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường thêm cung cấp thông tin từ cơ sở.

Không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng hóa

Đối với các mặt hàng thiết yếu khác, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Công thương trong năm 2020 hoàn thành sửa biểu giá điện hiện hành, điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường thế giới kết hợp với sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá; giao Bộ Tài nguyên - Môi trường sớm nghiên cứu đề xuất sửa luật Đất đai, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương đánh giá tác động của việc thay đổi khung giá đất theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Về công tác điều hành nói chung, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá năm 2020 sẽ thách thức hơn hơn năm 2019 nhưng Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59  - 3,91%.
Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong quý 1 và quý 4/2020; điều hoà cung cầu, bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng, không riêng thực phẩm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Viết Tùng

Phạm Viết Tùng

Tại sao lại trị họ ém hàng, tại sao lại phải kêu gọi cộng đồng ăn heo để trợ giá? tất cả đều sai hết, kệ họ, họ ém họ thiệt vì chu kỳ sản xuất thịt heo có 3 tháng họ ép hàng chính họ sẽ thiệt, nếu cp có nói thì nói điều hay lẽ phải cho họ hiểu để buôn bán bình thường, còn không họ sẽ gánh và gánh vài lần sẽ sang mắt ra.

Qua đây thấy trách nhiệm của bộ NNPTNT quá kém, cái này CP phải chịu vì chọn ông bộ trường chẳng biết gì? dịch heo nó sẽ xảy ra thường xuyên cũng như gà. vậy làm gì? thuốc đương nhiên còn tài tạo đàn khoanh vùng nuôi địa phương nào cũng làm được hết chỉ cần công tác tổ chức và lãnh đạo. Lãnh đạo mình từ trung ương đến địa phương quá kém
Bếp

Bếp

Cứ ghim hàng đi ngày nào đó thấy cảnh. Toàn dân đồng lòng tẩy chay thịt là giá xuống thôi.
Tam

Tam

Dân còn heo đâu mà găm chỉ có lượng heo trại tập đoàn công ty lớn còn nhiều khả năng đang ém hàng
Tung Lam

Tung Lam

Đừng chọc giận ''thượng đế'' nhé! Găm hàng để móc túi người tiêu dùng mấy ngày tết, thì có ngày người tiêu dùng tẩy chay lúc đó đừng có than khóc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm