Giá thịt lợn 'vỡ trận', cảnh báo: 'Khi giá xuống đừng kêu gọi giải cứu!'

161 Thanh Niên Online
Trước tình hình giá thịt lợn tăng cao nhiều người dân bức xúc nói: 'Găm hàng đi rồi khi giá xuống đừng kêu gọi giải cứu!'.
"Thủ phủ" heo ở Đồng Nai giảm hơn 40% tổng đàn vì dịch tả lợn châu Phi /// Ảnh: Lê Lâm "Thủ phủ" heo ở Đồng Nai giảm hơn 40% tổng đàn vì dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Lê Lâm
"Thủ phủ" heo ở Đồng Nai giảm hơn 40% tổng đàn vì dịch tả lợn châu Phi
Ảnh: Lê Lâm
Những ngày gần đây giá thịt heo bất ngờ tăng cao và hiện đang ở mức trên dưới 100.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng đồng nghĩa giá bán ra thị trường cũng tăng. Hiện nay, nhiều sản phẩm của thịt heo cao ngang ngửa thịt bò khiến người dân ái ngại, cân nhắc khi tiêu thụ.

Giá thịt heo tăng phi mã, nhưng có những sự thật có thể bạn chưa biết

Giá thịt lợn 'vỡ trận', cảnh báo: 'Khi giá xuống đừng kêu gọi giải cứu!' - ảnh 1

Đợt giải cứu thịt heo tại Đồng Nai vào năm 2017

Ảnh: Lê Lâm 

Bên cạnh đó, trước thông tin thương lái và người chăn nuôi găm hàng đẩy giá lên làm người dân bức xúc, vì khoảng 2 năm trước đó khi giá heo rớt thê thảm, chỉ còn 20.000 - 22.000 đồng/ký thì kêu gọi giải cứu. Nhiều người dân bức xúc nói: “Găm hàng đi rồi khi giá xuống đừng kêu gọi giải cứu!”.

Găm hàng là đang nuôi "bom nổ chậm"

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng ở đâu chứ tại Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi của cả nước, không có tình trạng găm hàng bởi nhiều lý do.
“TP.HCM là thị trường tiêu thụ chính của Đồng Nai, và thời gian qua heo xuất đi chủ yếu là heo nhỏ, nằm trong tầm 60 - 80 kg/con. Nếu nói găm hàng thì heo xuất ra phải lớn, trên 100 kg/con”, ông Công nói.
Giá thịt lợn 'vỡ trận', cảnh báo: 'Khi giá xuống đừng kêu gọi giải cứu!' - ảnh 2

Ông Công cho rằng heo ở Đồng Nai xuất đi chủ yếu heo nhỏ, từ 60- 80/kg/con nên chuyện găm hàng là không có

Ảnh: Lê Lâm

Ông Công phân tích thêm: “Hiện tại dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, trong khi chưa có vắc xin đặc trị thì việc găm hàng chẳng khác gì bom nổ chậm, rất là nguy hiểm. Mặt khác, trong chăn nuôi, đàn càng đông thì nguy cơ mất an toàn sinh học càng cao, dịch tả lợn châu Phi dễ bùng phát, lúc đó thì lợi bất cập hại. Bằng chứng là giá đang hấp dẫn như vậy mà sao người dân chưa dám tái đàn?
Cũng theo ông Công, trước khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng ở Việt Nam, giá heo chỉ ở mức 38.000 - 40.000 đồng/kg, và người chăn nuôi chỉ dám mơ giá lên 50.000 đồng/kg thôi. Hiện giờ, giá lên tới 100.000 đồng/kg thì quá lời rồi.
Giá thịt lợn 'vỡ trận', cảnh báo: 'Khi giá xuống đừng kêu gọi giải cứu!' - ảnh 3

Theo ông Công, người chăn nuôi không cần lợi nhuận cao nhưng phải ổn định

Ảnh: Lê Lâm

“Theo tôi thì người chăn nuôi cần sự ổn định, mỗi con heo chỉ cần lời 500.000 đồng là đủ, chứ không ai muốn giá lên cao chót vót rồi lại thấp lè tè, vì thị trường bất ổn gây nhiều khó khăn. Như nhiều năm qua, giá thấp, người chăn nuôi lỗ quá trời rồi, bây giờ giá lên họ đang gỡ gạc lại chút ít, nhưng còn bao nhiêu người còn heo để bán, đa số bị dịch tiêu hủy hết”, ông Công cho hay.
Bàn về lý do giá thịt heo tăng, theo ông Công là do nguồn cung thiếu, không những Việt Nam mà thế giới cũng thiếu. Mặt khác do người Việt Nam có thói quen tiêu dùng thịt heo nên càng khiến cho thịt heo "sốt". Nếu người dân chuyển sang ăn thịt khác nhiều hơn như: vịt, gà thì giá thịt heo sẽ giảm ngay.
Giá thịt lợn 'vỡ trận', cảnh báo: 'Khi giá xuống đừng kêu gọi giải cứu!' - ảnh 4

Do người Việt Nam có thói quen ăn thịt heo và là thịt nóng nên góp phần đẩy giá lên cao

Ảnh: Lê Lâm

Nói về thịt nhập, ông Công nhận định giờ nhập là không kịp, hơn nữa giá thịt heo thế giới cũng rất cao, người tiêu dùng Việt Nam lại chưa quen dùng thịt đông lạnh; doanh nghiệp nhập về xong qua Tết, lỡ giá hạ thì “ăn cho hết” nên không ai dám mạo hiểm.

Người chăn nuôi cần sự ổn định, mỗi con heo chỉ cần lời 500.000 đồng là đủ, chứ không ai muốn giá lên cao chót vót rồi lại thấp lè tè, vì thị trường bất ổn gây nhiều khó khăn. 

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai

Về ý kiến người tiêu dùng phàn nàn giá heo “lúc giá hạ thì kêu gọi giải cứu”, ông Công nhận định ngắn gọn: “Lúc đó thì người tiêu dùng cũng hưởng lợi vì giá rẻ!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Toan

Thanh Toan

Dân thì toàn là “nghe đồn” các ban ngành hành động quyết liệt để bình ổn giá nhưng hổng ai biết quyết liệt như thế nào và tại sao đã quyết liệt rồi mà giá vẫn tăng chóng mặt thì chắc có lẽ sau khi”quyết” nó đã “liệt” luôn rồi,kkk
HIỀN

HIỀN

Cho tràn pháo tay nào mọi người.
Uyên

Uyên

Chỉ mình các ban ngành thì có ích gì, phải là ý thức xã hội nữa.
4 phản hồi
cauvongxanh

cauvongxanh

Ghim hàng , đẩy lá lên cao luôn là con dao 2 lưởi ở bất cứ mặt hàng nào trong thời buổi kinh tế thị trường . Bởi khi thói quen của đại đa số người tiêu dùng có sự thay đổi thậm chí có xu hướng chuyễn đổi , tẩy chay măt hàng nào đó thì sau nầy cũng khó mà khôi phục lại niềm tin của người tiêu dùng . Mặt hàng thịt heo dù vẫn đang treo lơ lững trên đầu bệnh dịch tả heo Châu phi chưa có thuốc đặc trị , bệnh dịch tả vẫn đang trong thời kỳ hoành hành chưa ổn định ấy vậy mà giá heo hơi lại cao ngất ngưỡng thì không còn là chuyện bình thường nữa rồi. Thị trường tăng thì cứ tăng nhưng nên nhớ rằng thời gian thu lợi sẽ không kéo dài do việc cố tình ghim hàng chờ tăng giá . Nhưng khi giá heo hơi rớt trở lại và mong người tiêu dùng ủng hộ thì thời gian đó sẽ là vô cùng khó do người tiêu dùng đã đa dạng danh mục thực phẫm và cả mất niềm tin ...
Tran thinh

Tran thinh

Ko găm được heo đâu bạn ạ ,vì con heo là động vật ,phải ăn phải nuôi , ko để trong bao cất đi được
Nguyen Ho

Nguyen Ho

Vậy bạn có bao giờ đi chợ chưa. Chứ tôi đi chợ chỉ thấy heo mà miếng ba chỉ sường nó dày cả gang. Vậy không phải là găm hàng chứ là gì. Hồi trước khi giá lên miếng ba chỉ chỉ dày cùng lắm 2cm. Vậy không phải là găm hàng chứ là gì?. Mà bạn có biết, Thịt heo lên là kéo theo biết bao thứ lên không?, Cá gà vịt đi theo sau thịt heo đấy. Nghe 1 ông chủ tịch hiệp hội chăn nuôi phát biểu là không thể tin được.
6 phản hồi
Vũ Nguyên

Vũ Nguyên

Đây là cơ hội để thay đổi thói quen tiêu dùng. Thay vì ăn thịt, mọi người có thể chuyển sang ăn thực vật, vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho môi trường, lại vừa không sát sinh.
Cung Trực

Cung Trực

Rau và trái cây bj cũng ko rẻ đâu, ăn chay còn đắt hơn ăn mặn đấy
Nguyen Tuan

Nguyen Tuan

Người tiêu dùng nhịn ăn lợn 1 tháng k chết. Cứ dùng thịt khác thay thế 1 tháng xem thế nào đi
Minh Sài Gòn

Minh Sài Gòn

Thực tế thì nhập khẩu vào rồi xuất sang TQ cũng không lỗ được, dân mình cứ xuất thịt heo sang TQ rồi ăn thịt bò cũng được, tính về mặt dinh dưỡng thì thịt bò tốt hơn thịt heo mà.
Kim Trần

Kim Trần

TQ và VN đều là xứ bị dịch, không có chuyện nhập thịt heo của nhau. Bây giờ nhập thịt đông lạnh của Úc hay Mỹ thì quá trễ, TQ đã đặt hàng quơ hốt hết lâu rồi, giá cũng đã vút cao..
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm