Giá xăng dầu hôm nay 28.5.2021: Bật tăng mạnh, dầu Brent hướng đến mốc 70 USD/thùng

0 Thanh Niên Online
Các hợp đồng dầu thô thế giới hôm nay tiếp đà tăng hơn 0,5%, lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua với kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới sẽ tăng mạnh...
Giá dầu đang có xu hướng tăng nhờ triển vọng nhu cầu tăng /// Ảnh: Reuters Giá dầu đang có xu hướng tăng nhờ triển vọng nhu cầu tăng - Ảnh: Reuters
Giá dầu đang có xu hướng tăng nhờ triển vọng nhu cầu tăng
Ảnh: Reuters
Ngày 28.5, dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch ở ngưỡng 67,2 USD/thùng, dầu Brent vọt trên ngưỡng 69,5 USD/thùng.
Giá dầu ngày 28.5 tăng mạnh trong bối cảnh thị trường ghi nhận triển vọng nhu cầu được cải thiện theo hướng tích cực. Nền kinh tế Mỹ có chuyển biến tích cực và sự phục hồi đi lại từ các nước châu Âu. Báo cáo xuất nhập khẩu của Mỹ cho thấy, sản lượng dầu thô từ Iraq đến Mỹ đã tăng vọt trong tháng 5, tăng hơn gấp đôi so với tháng 4 - mức trung bình hằng ngày cao nhất kể từ tháng 3.2020. Trong khi đó, các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co. vẫn lạc quan và hướng giá dầu tăng dần đến cuối năm. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng, có ít bằng chứng cho thấy “thị trường có thể mất kiểm soát nguồn cung để trượt khỏi đà tăng giá”. Trên Bloomberg, JP Morgan ước tính Iran có thể tăng thêm 500.000 thùng/ngày vào cuối năm nay và thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 8.2022.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang ngóng tin từ những cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran với kỳ vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô với nước này. Những cuộc đàm phán đó là vấn đề chính trong cuộc họp Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1.6 tới. OPEC+ sẽ phải đánh giá xem có nên thay đổi kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng trước viễn cảnh bổ sung nguồn cung của Iran hay không. Theo nhiều chuyên gia dự đoán, OPEC+ vẫn sẽ thực hiện tăng sản lượng 600.000 thùng/ngày trong tháng 6 nhưng mức tăng 700.000 thùng/ngày vào tháng 7 sẽ được cân nhắc xem xét.
Trong nước, chiều 27.5, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu, chi sử dụng Quỹ để giữ nguyên giá xăng dầu như kỳ điều hành trước (12.5). Theo cơ quan điều hành, việc này căn cứ theo diễn biến của thị trường dầu thô thế giới và biến động giá xăng thành phẩm trung bình trên thị trường Singapore, để giữ ổn định giá bán lẻ các mặt hàng sử dụng nhiều cho vận tải hàng hóa, góp phần bình ổn giá hàng hóa trên thị trường, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.
Ngày 28.5, giá bán lẻ xăng dầu sau điều chỉnh như sau: xăng E5 RON92 18.426 đồng/lít; xăng RON95 19.531 đồng/lít; dầu diesel 14.774 đồng/lít; dầu hỏa 13.825 đồng/lít; dầu mazut 14.279 đồng/kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm