Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2018 lên 62 USD/thùng

0 Thanh Niên Online
Theo CNBC, trong một báo cáo được công bố vào cuối ngày 4.12, ngân hàng đầu tư đa quốc gia đã nâng dự báo giá dầu Brent trong năm tới lên 62 USD/thùng và dầu WTI là 57,5 USD/thùng.
Các kho dự trữ dầu thô tại trung tâm dầu Cushing, Okahoma, Mỹ ///  Ảnh: Reuters Các kho dự trữ dầu thô tại trung tâm dầu Cushing, Okahoma, Mỹ - Ảnh: Reuters
Các kho dự trữ dầu thô tại trung tâm dầu Cushing, Okahoma, Mỹ
Ảnh: Reuters
Dự báo này được đưa ra dựa trên cam kết kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô đến hết năm 2018 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga trong một buổi họp hồi tuần trước tại Vienna (Áo).
Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, cam kết mạnh mẽ hơn dự kiến của OPEC về việc cắt giảm sản lượng sẽ hỗ trợ giá dầu trong năm tới. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn tiềm ẩn cho thị trường dầu mỏ. “Tất nhiên rủi ro vẫn còn tồn tại và chúng tôi nhận thấy rằng việc thắt chặt quá mức hoặc OPEC để mặc dự trữ dầu thô cạn kiệt, hay vì nhu cầu vượt quá dự báo cũng đều là những nguyên nhân cản đà tăng trong năm 2018”, Goldman Sachs cho biết.
Song, Goldman Sachs tin rằng phản ứng của nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ và các nhà sản xuất khác trước thực tế giá dầu tăng cao sẽ kích thích OPEC và Nga kìm hãm năng suất sản xuất dự phòng lớn hiện tại, do đó làm giảm rủi ro về giá.
Giá dầu từng “chìm” từ đỉnh cao gần 120 USD/thùng hồi tháng 6.2014 vì nhu cầu yếu, đồng USD tăng giá và sản lượng dầu thô Mỹ tăng. Việc OPEC miễn cưỡng cắt giảm sản lượng cũng được coi là một trong những lý do chính đằng sau sự giảm giá mạnh vào thời điểm đó. Tuy nhiên, OPEC đã nhanh chóng chuyển hướng kiềm chế sản lượng vào cuối năm 2016.
Dầu Brent giao dịch quanh mức 62,36 USD/thùng vào sáng 5.12, giảm 0,14%, trong khi đó dầu thô Mỹ giao dịch ở mức 57,29 USD/thùng, giảm 0,31%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm