Gửi thư cho 1.100 doanh nghiệp kiều bào, chỉ 3 doanh nghiệp phản hồi

0 Thanh Niên Online
Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã gửi thư cho 1.176  doanh nghiệp kiều bào ở TP.HCM với mong muốn kết nối doanh nghiệp với nhau nhưng chỉ có... 3 doanh nghiệp phản hồi.
Ông Peter Hồng phát biểu tại hội nghị /// Trung Hiếu Ông Peter Hồng phát biểu tại hội nghị - Trung Hiếu
Ông Peter Hồng phát biểu tại hội nghị
Trung Hiếu
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 ngày 9.8 do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức 
Ông Peter Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (gọi tắt là hiệp hội) băn khoăn : Ai cũng nói Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu kiều bào. Tuy nhiên con số này thống kê ở đâu hay chỉ là phỏng đoán thì không rõ và không có cơ sở. Muốn thống kê con số kiều bào ở nước ngoài bao nhiêu phải rà soát hết tại các đại sứ quán ở các quốc gia mới có con số tương đối chính xác.
Nói về sự kết nối của kiều bào Việt Nam, ông Peter Hồng cho biết trong một năm vừa qua, Hiệp hội chỉ cố gắng làm việc duy nhất là tìm hiểu xem bà con kiều bào đang hoạt động gì ở TP.HCM. Hiệp hội đến Sở KH-ĐT TP.HCM xin được danh sách hơn 1.100 doanh nghiệp kiều bào, sau đó gửi 1.100 lá thư, email, fax. Thế nhưng sau thời gian dài chờ đợi chỉ có 3 doanh nghiệp phản hồi, trong đó có doanh nghiệp của ông Peter Hồng đóng ở TP.HCM.
“Danh sách thể hiện ở Sở KH-ĐT như thế nhưng khi dò không ra. Sau đó chúng tôi làm tiếp việc thứ hai là bỏ ra khoảng 70 triệu đồng để điện thoại hết các số của doanh nghiệp thì chỉ nhận được 73 doanh nghiệp phản hồi”, ông Peter Hồng kể.
“Đến giờ nay, sau 6 tháng, chúng tôi vẫn loay hoay kết nối số doanh nghiệp kiều bào thông qua mối quan hệ cá nhân hay tìm thông tin từ các nguồn lãnh sự quán, đại sứ quán, từ những mối quan hệ từ các hiệp hội, tổ chức nước ngoài”, ông Peter Hồng nói.
Theo ông Peter Hồng, việc cố gắng tìm kiếm dữ liệu doanh nghiệp này rất cần thiết. Bởi sau này khi có đầy đủ danh sách, hiệp hội sẽ phân loại doanh nghiệp ở từng ngành để khi cần có thể kêu gọi đầu tư, hỗ trợ trong những lĩnh vực mà trong nước cần. Việc kết nối doanh nghiệp sẽ cố gắng hoàn tất trong năm 2018.
Ngoài ra, một điều mà ông Peter Hồng mong muốn là kết nối được với kiều bào trong đó chú trọng kết nối với thế hệ 8X, 9X người Việt ở nước ngoài. Bởi đây là thế hệ rất thành công và được đào tạo bài bản ở nước ngoài nhưng đang ít quan tâm đầu tư về Việt do lo ngại vấn đề chính sách.
“Hiện nay chỉ riêng thung lũng Silicon ở Mỹ đã có hơn 117.000 trí thức người Việt, được đào tạo và đang giữ vai trò chủ chốt ở thung lũng Silicon. Nếu kết nối được nguồn lực này về đầu tư ở Việt Nam thì đây được coi như mỏ vàng của đất nước”, ông Peter Hồng khẳng định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá cổ phiếu Yeah1 đã giảm 25% so với lúc lên sàn /// Ngọc Dương>

Yeah 1 bị xử phạt về thuế

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa thông báo về quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế quận 1 (Cục Thuế TP.HCM).