Hà Nội: Cơi nới biệt thự triệu đô tại khu đô thị hiện đại

34 Thanh Niên Online
Phản ánh đến Thanh Niên, một số hộ dân tại khu đô thị G. ở P.Yên Sở (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc về chủ một căn biệt thự ngang nhiên dựng thang máy mặt ngoài, gây nguy cơ sập đổ và mất mỹ quan chung.
Công nhân thi công lắp khung sắt không có trong thiết kế ban đầu tại căn biệt thự của ông Hưng trong thời gian dài nhưng không ai xử lý /// Ảnh Cư dân cung cấp Công nhân thi công lắp khung sắt không có trong thiết kế ban đầu tại căn biệt thự của ông Hưng trong thời gian dài nhưng không ai xử lý - Ảnh Cư dân cung cấp
Công nhân thi công lắp khung sắt không có trong thiết kế ban đầu tại căn biệt thự của ông Hưng trong thời gian dài nhưng không ai xử lý
Ảnh Cư dân cung cấp
Trong đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, một số hộ dân tại khu phố có ký hiệu 3.7/11 và 3.7//13 thuộc khu đô thị G. cho biết, ngôi biệt thự cơi nới thang máy của ông Trịnh Tiến Hưng tại Khu đô thị G. khiến họ nhiều tháng nay sống trong bất an vì hạng mục thang máy gia đình ông Hưng cơi nới nằm ở khoảng không giữa các nhà.
Theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư được phê duyệt thì không biệt thự nào có thang máy lắp bên ngoài, gia đình ông Hưng đã tự ý lắp đặt khung sắt, vách kính nặng hàng tấn gắn vào tường nhà.
Ngay khi phát hiện chủ ngôi biệt thự cơi nới, một số hộ dân là hàng xóm đã phản ánh lên Ban quản lý, chủ đầu tư khu đô thị và cơ quan chức năng, nhưng gần 1 năm qua, vụ việc không được giải quyết dứt điểm.
“Chủ nhà là ông Hưng đã tự ý lắp đặt thêm thang máy bên ngoài ngôi biệt thự. Chúng tôi rất lo lắng về an toàn vì khối khung thang máy nặng hàng tấn, chỉ được gắn đính vào tường, lỡ đổ sập xuống sẽ gây mất an toàn cho cả khu dân cư. Chưa kể mất mỹ quan chung của khu đô thị, nếu nhà nào cũng làm như vậy thì còn gọi gì là khu đô thị đồng bộ, hiện đại nữa?”, chị Nguyễn Thuỳ Anh, chủ một ngôi biệt thự tại khu đô thị này, bức xúc.
Hà Nội: Cơi nới biệt thự triệu đô tại khu đô thị hiện đại - ảnh 1

Cư dân lo lắng việc cơi nới thang máy mặt ngoại căn biệt thự của gia đình ông Hưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng những hộ dân xung quanh

Ảnh Cư dân cung cấp

Theo ghi nhận của Thanh Niên, giá mỗi căn biệt thự tại Khu đô thị G. thường trên 20 tỉ đồng, tuỳ theo diện tích, vị trí, hướng. Nhiều người dân ở đây cho rằng, đã bỏ cả "triệu đô" để đến ở trong khu đô thị nên cần đảm bảo sự đồng bộ cả về hạ tầng, cảnh quan, tiện ích… Việc cơi nới sẽ gây mất mỹ quan, tính đồng bộ cũng như giá trị tài sản nên không thể tạo tiền đề xấu.
Theo phản ánh của nhiều người dân tại khu đô thị này, chủ căn biệt thự kể trên còn tự ý đập tường phía trước cổng nhà, làm giàn sắt ở tầng 1 chiếm giữ khoảng không gian chung của các hộ khác; tự ý xây dựng cổng sắt to bất thường, phá vỡ quy hoạch ban đầu của dự án…
Sau nhiều lần kiến nghị, Ban quản lý Khu đô thị G. đã tổ chức họp các hộ dân. Tại cuộc họp, ông Hưng đã ký biên bản cam kết trả lại nguyên trạng các mục sai phạm, muộn nhất là 31.12.2020 nhưng đến nay vẫn không thực hiện.
Hà Nội: Cơi nới biệt thự triệu đô tại khu đô thị hiện đại - ảnh 2

Tình trạng cơi nới tại căn biệt thự của ông Hưng đã tồn tại nhiều tháng, chưa tháo dỡ

Ảnh Cư dân cung cấp

Ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Q.Hoàng Mai, cho biết ông đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về trường hợp tự ý dựng thang máy của gia đình ông Trịnh Tiến Hưng, chủ căn số 12, đường 3.7/11 Khu đô thị G.
Đơn vị đã làm việc, chủ đầu tư khu đô thị này đã cam kết cho thời gian để thuyết phục cư dân tự tháo thang máy. Nếu chủ nhà, chủ đầu tư khu đô thị không có động thái khắc phục sẽ lập hồ sơ vi phạm để xử lý triệt để.
Cũng theo ông Nhã, Đội quản lý trật tự xây dựng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính nhiều lỗi vi phạm tại khu đô thị G. như trên trục đường 3.2, căn số 02A, 11, 11A, 17, 28, 30 đã xây tường và đổ trần tại vị trí ô khuyết tầng 1. Vi phạm dỡ tường cũ phía trước cửa tầng 1, xây tường mới tịnh tiến 3 m ngoài sát cổng diễn ra tại căn số 31. Tình trạng vi phạm tương tự diễn ra rải rác trên các tuyến đường nội khu: 3.2/2, 3.7/8, 3.4, 3.7/10, 3.7/11 với tổng số khoảng 30 căn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ton Tan

Ton Tan

Chỉ là không xin phép xây dựng thôi, chứ đất người ta thì người ta có quyền, làm gì có không gian chung, đây là biệt thự biệt lập chứ đâu phải nhà ở chung cư. Cảnh quan đô thị là cảm tính và được xem xét ở phía mặt tiền đường chứ làm bên hông nhà thì liên quan gì mấy bác hàng xóm????
Lê Công Vũ

Lê Công Vũ

Bạn nhầm rồi nhé! Các khu đô thị quy hoạch cao cấp như này thì ko có quyền xây dựng thêm, làm ảnh hưởng mỹ quan chung ngay cả khi nó nằm trong đất của bạn! Thậm chí màu sơn ngoại thất bạn cũng ko đc sửa đổi kìa! Những khu như này đều có đơn vị quản lý riêng, có hợp đồng hẳn hoi!
Đỗ Quang Hưng

Đỗ Quang Hưng

Không chắc xin được phép xây dựng đâu.
5 phản hồi
Dac Hung Bui

Dac Hung Bui

Tôi thấy chẳng làm sao, cứ vẽ chuyện kiểu ghen ăn tức ở.
tiep nguyen

tiep nguyen

Nhà người ta, người ta làm thôi chớ, làm 1 bên nhà cũng nói. Mình thấy chả có gì mất cảnh quan hết...
Phuc

Phuc

Tham lam
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm