Hải quan TP.HCM kiến nghị bán 450 tấn lốp xe cũ giá 0 đồng

1 Thanh Niên Online
Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, đơn vị này vừa có báo cáo xin ý kiến Tổng cục Hải quan để xử lý 19 container lốp xe ô tô cũ (khoảng 450 tấn) nhập khẩu qua cảng Cát Lái nhưng không có người nhận.
Hàng ngàn container phế liệu tồn tại các cảng TP.HCM đang được Hội đồng xử lý hàng tồn kiểm đếm phân loại  /// D.Đ.M Hàng ngàn container phế liệu tồn tại các cảng TP.HCM đang được Hội đồng xử lý hàng tồn kiểm đếm phân loại - D.Đ.M
Hàng ngàn container phế liệu tồn tại các cảng TP.HCM đang được Hội đồng xử lý hàng tồn kiểm đếm phân loại
D.Đ.M
Lượng lốp cũ này được bó thành bó lớn và là hàng cấm nhập. Thế nhưng, “núp” dưới danh nghĩa tạm nhập tái xuất, số rác phế liệu độc hại này đã lọt vào Việt Nam và không được xuất đi theo quy định.
Ông Lê Đình Lợi, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM thông tin, đây là lượng rác phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái nằm trong số hơn 2.500 container phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái nay đã được đưa về cảng Hiệp Phước để tiến hành kiểm đếm phân loại.
Thực tế, việc xử lý các lô phế liệu là lốp xe đã qua sử dụng hết sức khó khăn. Không thể tái xuất do chủ lô hàng đã bỏ trốn. Nhưng nếu để tiêu hủy, chi phí rất cao bởi đây là rác thải gây ô nhiễm môi trường lớn. Số lốp xe cũ này không thể tái sản xuất được, hoặc có chăng chỉ có thể nấu thành dầu…
Ông Lợi cho biết thêm, đây là chất thải độc hại, nếu bán cũng chỉ theo dạng 0 đồng cho doanh nghiệp do Tổng cục Hải quan và Bộ TN-MT chỉ định. Doanh nghiệp được chỉ định phải có chức năng xử lý rác phế liệu độc hại không ảnh hưởng đến môi trường.
Trước đó, theo Cục Hải quan TP.HCM, trong 2 năm 2016 và 2017, đã có 481 container phế liệu là lốp xe cũ được nhập khẩu vào Việt Nam và đã được xử lý theo hình thức xử lý rác thải độc hại. Năm 2016, có trường hợp 2 doanh nghiệp tư nhân ở Q.Tân Bình, TP.HCM do một người làm chủ đã mua hàng trăm tấn lốp ô tô cũ từ Mỹ với giá 1-1,2 USD/lốp nhập về Việt Nam để tái xuất đi Campuchia. Tuy nhiên, chính chủ doanh nghiệp này đã không tái xuất số hàng kia, móc nối với một doanh nghiệp chuyên xử lý phế liệu rắn tại Việt Nam để bán lại số hàng kia với giá 3 triệu đồng/tấn. Chủ doanh nghiệp này sau đó bị phát lệnh truy nã nhưng đã bỏ trốn…

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hungbui

hungbui

GIỜ ĐÂY NGỒI LẠI NHÌN ĐỐNG RÁC VÀ XỬ LÝ THẬT KHÔNG DỄ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lo ngại heo chạy dịch vào Việt Nam gia tăng /// Ngọc Dương

Heo nhập lậu gia tăng vào Việt Nam

Heo từ bên kia biên giới, chủ yếu heo Thái Lan qua đường Campuchia đang được vận chuyển lậu vào Việt Nam ngày càng tăng trong hơn tháng qua.
Trang web giả mạo VPBank /// Ảnh chụp màn hình

2 phút, tài khoản bị 'móc' 11 triệu đồng

Đó là trường hợp của chị M.K (TP.Hà Nội) sau khi nhận tin nhắn thông báo trúng thưởng và tò mò vào trang web để tìm hiểu thì bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng