Hai tuyến metro chính thức được 'cởi trói'

0 Thanh Niên Online
Sau nhiều năm tháng chờ đợi, 2 tuyến metro của TP.HCM đã chính thức được thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư, thoải "ải" thủ tục.
 /// Độc Lập - Độc Lập
Độc Lập
Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết UBND TP vừa chính thức ban hànhquyết định thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư cho 2 dự án tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
Theo đó, việc giảm tổng mức đầu tư dựa trên kết quả thẩm định của hội đồng chuyên gia, nhà khoa học và lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành liên quan. Sau khi rà soát, loại bỏ các hạng mục không cần thiết, tổng vốn đầu tư tuyến metro số 1 được điều chỉnh xuống còn 43.600 tỉ đồng, giảm 3.400 tỉ đồng so với con số tính toán trước đây. Tuyến metro số 2 có tổng vốn đầu tư 48.000 tỉ đồng.
Sau khi ký quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư, UBND TP.HCM sẽ trình hồ sơ 2 tuyến metro tại kỳ họp HĐND sắp tới để có nghị quyết bố trí vốn đầu tư từ ngân sách thành phố. Sau đó, TP.HCM sẽ tiếp tục trình Trung ương để được Bộ Kế hoạch Đầu tư bố trí vốn.
Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đánh giá việc chính thức được thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư là tin vui lớn nhất đối với 2 tuyến metro. Nút thắt lớn nhất đã được gỡ, các đơn vị sẽ cố gắng hết sức để đưa 2 đại công trình này về đích đúng hẹn, phục vụ người dân thành phố.
Theo UBND TP.HCM, tuyến metro số 1 hiện đã đạt 67% khối lượng tổng thể và đang ở giai đoạn tập trung toàn bộ mọi nguồn lực nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình đưa vào khai thác quý 4/2021. Tương tự, tuyến metro số 2 đang ở giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng song song với quá trình điều chỉnh dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dự án năng lượng tái tạo nên có quy định rõ đầu tư pin tích trữ...  /// Ảnh: Ng.Nga

Thừa điện, giảm giá được không?

Không còn ca bài “thiếu điện” nữa, từ tháng 2 đến nay, lần đầu tiên ngành điện bị dư thừa điện tại một số thời điểm của các dự án năng lượng tái tạo... Nếu thừa nguồn cung, liệu có giảm giá điện được không?
Thị trường thép vẫn đang quay cuồng trong cơn bão giá /// NGỌC DƯƠNG

Có nên 'siết' xuất khẩu thép?

Kiến nghị ban hành chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu để ghìm giá thép của Bộ Công thương gây nhiều tranh cãi.
Sàn thương mại điện tử đã giúp trái cây Lục Ngạn kết nối với nhiều thị trường /// Ảnh: Chụp màn hình website

Nông sản Việt bán qua mạng cho thế giới

Giữa bối cảnh dịch bệnh khiến giao thương truyền thống khó khăn, nhiều doanh nghiệp lẫn nông dân đã đưa hàng lên mạng điện tử. Các cơ quan nhà nước cũng mở hết công suất để xúc tiến thị trường trực tuyến.