Hàng loạt doanh nghiệp niêm yết báo lãi lớn

0 Thanh Niên Online
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017 đang diễn ra và đã dần lộ diện những công ty có lợi nhuận vượt xa kế hoạch.
Nhiều doanh nghiệp thủy điện, dầu ăn... báo lãi lớn trong năm qua  /// Ảnh: M.P Nhiều doanh nghiệp thủy điện, dầu ăn... báo lãi lớn trong năm qua - Ảnh: M.P
Nhiều doanh nghiệp thủy điện, dầu ăn... báo lãi lớn trong năm qua
Ảnh: M.P
Ngoài nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán đã thu lợi lớn, hàng loạt doanh nghiệp sản xuất từ thủy điện đến bất động sản, cao su, dầu ăn… cũng có một năm kinh doanh thắng lợi. Có thể kể đến như CTCP Cao su Bà Rịa (BRR) báo lãi sau thuế gần 87 tỉ đồng, tăng đột biến 163% so với năm 2016 và vượt 77% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà cổ đông giao phó. Hay CTCP Dầu thực vật Tường An (TAC) đạt doanh thu thuần 4.338 tỉ đồng, tăng 9% so với năm trước đó. Đặc biệt, TAC có mức lợi nhuận gộp cả năm qua đạt 564 tỉ đồng, tăng trưởng đột biến đến 50% và lợi nhuận trước thuế tăng gần gấp đôi với mức 166 tỉ đồng.
Một doanh nghiệp vượt kế hoạch kinh doanh năm 2017 đáng chú ý nữa là CTCP Tập đoàn KIDO (KDC) có doanh thu hơn 7.000 tỉ đồng, tăng mạnh hơn gấp đôi so với năm 2016 và lợi nhuận trước thuế đạt 569 tỉ đồng, vượt xa con số 490 tỉ đồng của kế hoạch năm. Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) cũng có số lãi trước thuế đạt 1.000 tỉ đồng, hoàn thành vượt mức 43% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra đầu năm.
Hàng loạt doanh nghiệp khác cũng vừa hân hoan báo kết quả kinh doanh khả quan năm 2017 như CTCP Thủy điện Miền Nam (SHP) báo cáo kết quả doanh thu tăng 20% so với năm trước đó và lợi nhuận sau thuế đạt 185 tỉ đồng, tăng 89% so với năm 2016 và vượt 23% kế hoạch năm. Còn Thủy điện Gia Lai (GHC) lãi sau thuế gần 115 tỉ đồng, tăng 66% so với năm 206 và vượt 45% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Hay CTCP thực phẩm đông lạnh KIDO (KDF) đạt lợi nhuận hơn 152 tỉ đồng, tăng 6,7%...
Theo ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán TP.HCM, nhìn chung tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệ niêm yết tăng khoảng 30%. Chính điều này đã góp phần khiến giá các cổ phiếu trên sàn tăng mạnh. Mặc dù chỉ số P/E (giá cổ phiếu/thu nhập) của toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức 19 lần, so với nhiều nước thì không còn rẻ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm qua và dự báo năm nay đều thuộc hàng cao trên thế giới. Bên cạnh đó, nếu tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp bền vững, lợi nhuận ổn định thì mức P/E 19 - 20 lần cũng không phải là cao.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm