Hàng triệu tấn tro xỉ nhiệt điện than không chỗ chứa: Đề xuất hạ chuẩn môi trường!

8 Thanh Niên
Để giải quyết vấn đề tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than, một số bộ ngành đã đề xuất nới lỏng hay hạ chuẩn môi trường để gỡ khó cho các nhà máy này.
Tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than là vấn đề nan giải hiện nay /// Ảnh: Mai Khanh Tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than là vấn đề nan giải hiện nay - Ảnh: Mai Khanh
Tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than là vấn đề nan giải hiện nay
Ảnh: Mai Khanh
Dùng chi phí để gây áp lực
Theo TS Tô Văn Trường, Quyết định 1696 (năm 2014) và Quyết định 452 (năm 2017) của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ, thạch cao quy định dung tích bãi thải xỉ của các nhà máy nhiệt điện than chỉ được cấp đủ cho 2 năm vận hành. Mục tiêu là nhằm tạo áp lực cho các nhà máy nhiệt điện phải đẩy mạnh nghiên cứu, xử lý và tận dụng tro, xỉ để đáp ứng chủ trương phát triển không đánh đổi môi trường. Các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện đều biết là không thể đáp ứng được điều kiện này, nhưng tất cả đều có tâm thế là nhà nước thế nào cũng phải tháo gỡ nên ỷ lại vào việc giải quyết của nhà nước.
Đơn cử, khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện (QCVN 22/2009/BTNMT) áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện được Bộ TN-MT ban hành, thì ông Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt VN, đề xuất những nhà máy nhiệt điện được phê duyệt trước khi ban hành quy chuẩn này được tiếp tục áp dụng các chỉ tiêu phát thải đã phê duyệt trong thời gian vận hành còn lại của nhà máy. Hiểu đơn giản là không áp dụng các chỉ tiêu phát thải mới cho các nhà máy cũ, bởi các chỉ tiêu phát thải ban hành sau được điều chỉnh theo hướng tăng cường khả năng bảo vệ môi trường so với quy chuẩn trước. Ông Nghĩa lập luận: Việc thực thi các chỉ tiêu mới làm tăng chi phí đầu tư thêm hàng nghìn tỉ đồng cho mỗi nhà máy, làm giá thành sản xuất điện tăng thêm 70 - 80 đồng/kWh; Đồng thời phải dừng sản xuất điện để cải tạo nâng cấp, việc dừng này làm giảm doanh số khoảng 3.000 tỉ đồng cho mỗi nhà máy nhiệt điện có công suất phổ biến 1.200 MW hiện nay.
Còn ông Trần Văn Lượng, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), trong báo cáo tại hội thảo “Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường” tổ chức ngày 29.8 cho rằng, hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường liên tục thay đổi cũng ảnh hưởng đến nhiều nhà máy nhiệt điện đã và chuẩn bị đi vào vận hành. Do đó ông Lượng kiến nghị sửa đổi Nghị định 38/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu theo hướng loại bỏ “Giấy xác nhận bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường” và sửa đổi Quy chuẩn 22/2009/BTNMT phù hợp với thực tế hoạt động của các nhà máy và đảm bảo lộ trình áp dụng Quy chuẩn phù hợp với các nhà máy nhiệt điện than. Sửa đổi các quy định liên quan đến việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, quy định về xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường tại Nghị định số 18/2015 của Chính phủ.
Cứ đầu tư rồi... tính sau
Trước những đề xuất trên, TS Tô Văn Trường bức xúc: Khi phát triển dự án nhiệt điện, họ chỉ tập trung vào một mục tiêu là sản xuất ra điện. Đến khi chất thải trong quá trình sản xuất quá lớn, vướng luật lại kiến nghị điều chỉnh luật, nghị định. Thế chẳng khác nào gọt chân cho vừa giày. Về nguyên tắc, trong quá trình lập dự án chủ đầu tư phải có phương án xử lý chất thải trước khi dự án đi vào hoạt động, chứ không thể cứ đi vào hoạt động rồi lại đem chuyện thiệt hại kinh tế ra mặc cả với nhà nước và nhân dân. Luật pháp quốc tế cũng như VN quy định, tro xỉ khi sử dụng làm vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu về môi trường liên quan.
"Nếu đưa chi phí xử lý tro xỉ, xử lý môi trường vào giá thành như Nhà máy nhiệt điện Mông Dương đề nghị thì giá điện than sẽ tăng. Đó là lý do mà nhiều người cho rằng giá điện than thấp mang tính ảo. Tôi lo là để bảo đảm cho các tuyên bố hùng hồn rằng điện than rẻ nhất so với các loại năng lượng khác thì người ta lại sẽ giảm các tiêu chuẩn về môi trường", TS Trường nói.
Cũng theo TS Trường, trước đây số lượng nhà máy ít thì vấn đề tro, xỉ không nặng nề lắm. Nhưng hiện nay các nhà máy đầu tư mới tăng lên với tốc độ quá cao và thực tế bất cập từ các nhà máy cũ thì phải rút ra các bài học, không thể đi vào “vết xe đổ” trong quá trình đầu tư xây dựng.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

" Gọt chân cho vừa giày ". Câu nói thật hay. Cứ làm, cứ điều hỉnh cho phù hợp để làm gì ? Có phải vì mục tiêu ích nước lợi dân không ? Khi lập dự án việc xem xét đánh giá tác động môi trường như thế nào ? Ai thẩm định , phê duyệt ? Bây giờ hậu quả như thế không lẽ phủi tay không có trách nhiệm sao ? Loay hoay rồi đề nghị sửa đổi quy chuẩn bảo vệ môi trường. Không biết nhóm lợi ích có phải là đây không ?
Ha Gang

Ha Gang

sao bắt dân gánh chịu hậu quả? Bắt ông nào ký duyệt bỏ tiền ra xử lý đi chứ
cauvongxanh

cauvongxanh

Các nước người ta tiến tới dẹp bỏ ô tô tiêu thụ xăng dầu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường một cách tối đa. Còn các ông lại muốn làm chuyện ngược đời đề xuất giảm tiêu chuẩn môi trường, chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ biết các ông kinh doanh vì lợi ích cá nhân chứ không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng . Ngày nào còn có những suy nghĩ thiển cận như thế thì người dân còn khổ sở vì bệnh tật dài dài...
Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Đóng cửa những nhà máy nhiệt điện kém chuẩn chứ không thể nới lỏng luật môi trường. Hãy xem lại lời họ hứa hẹn khi xây dựng. Giờ không đạt chuẩn hay chi phí cao thì cũng không được vì thế mà tăng giá điện.
Ngọc Hà

Ngọc Hà

Không lo đầu tư năng lượng tái tạo cứ chăm chăm vào nhiệt điện than
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.