HDBank sáp nhập PGBank giúp Petrolimex có hơn 2.300 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Nếu Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) sáp nhập thành công với Ngân hàng HDBank thì cổ đông lớn là Petrolimex sẽ có lãi lớn từ thương vụ này.
Petrolimex sẽ có nhiều lợi ích khi 'bán' ngân hàng PGBbank cho HDBank /// Đ.Ngọc Thạch Petrolimex sẽ có nhiều lợi ích khi 'bán' ngân hàng PGBbank cho HDBank - Đ.Ngọc Thạch
Petrolimex sẽ có nhiều lợi ích khi 'bán' ngân hàng PGBbank cho HDBank
Đ.Ngọc Thạch
Công ty chứng khoán Bản Việt phân tích, hiện Petrolimex đang sở hữu 40% vốn của Ngân PGBank. Việc hoán đổi cổ phiếu để hoàn thành sáp nhập đã được cổ đông hai ngân hàng thông qua và đang chờ chấp thuận của ngân hàng Nhà nước.
Theo đó, HDBank sẽ phát hành hơn 186,3 triệu cổ phiếu mới để hoán đổi. Mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu PGBank nhận lại được 0,621 cổ phiếu HDBank (tỷ lệ 1: 0,621). Như vậy, Petrolimex sẽ sở hữu khoảng 5,8% vốn HDBank. Theo ước tính với giá HDBank hiện tại là 41.400 đồng, Petrolimex sẽ ghi nhận được hơn 2.300 tỉ đồng lợi nhuận bất thường.
Ngoài ra, thương vụ này còn giúp PLX có lợi thế khi trong việc hợp tác cung cấp nhiên liệu cho Vietjet Air vì đơn vị này cũng cùng “chủ” với HDBank.
Trong 4 tháng đầu năm nay, Petrolimex ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.827 tỉ đồng. Tập đoàn dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng 2,8% lên 158.000 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng 4,5% lên 5.000 tỉ đồng. Công ty đề ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu thận trọng do giả định sản lượng bán ra tăng 2% trong khi giá xăng đi ngang.
Chính phủ cũng dự kiến sẽ giảm cổ phần tại Petrolimex từ 76% xuống 51%. Công ty cho biết giải pháp phát hành sau đó để pha loãng cổ phần Nhà nước sẽ tốt cho PLX hơn là Nhà nước trực tiếp bán cổ phần sở hữu, vì công ty có thể huy động vốn cho các dự án dài hạn trong lĩnh vực lọc dầu và LNG.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm