Hoa 'cười' nhưng người thì khóc

2 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 25.2, PV Thanh Niên Online có mặt tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, địa phương có diện tích canh tác hoa lay ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, chứng kiến cảnh người dân nhổ bỏ hoa lay ơn cho bò ăn.

(TNO) Ngày 25.2, PV Thanh Niên Online có mặt tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, địa phương có diện tích canh tác hoa lay ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, chứng kiến cảnh người dân nhổ bỏ hoa lay ơn cho bò ăn.

Hoa 'cười' nhưng người thì khóc - ảnh 1Lay ơn nở đỏ đồng Hiệp An

Nhiều hộ chăn nuôi bò ở Fi Nôm, xã Hiệp Thạnh (Đức Trọng), xã Đạ Ròn (huyện Đơn Dương) đã đến xã Hiệp An nhổ hoa lay ơn chở về nhà cho bò ăn thay cỏ.
Theo UBND xã Hiệp An, chuẩn bị cho vụ hoa Tết, nông dân trong xã xuống giống 420 ha lay ơn (năm 2014 chỉ có 355 ha), nhưng do thời tiết lạnh kéo dài nên gần 2/3 diện tích hoa không nở đúng dịp Tết.
Bà Nguyễn Thị Bích (thôn Định An, Hiệp An) xuống giống hơn 50 ngàn củ, chỉ thu hoạch trước Tết được 17.000 cành, còn lại sau Tết hoa mới nở nên phải cắt bỏ. Vụ hoa này, bà Bích thua lỗ tiền phân, tiền giống trên 20 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc. Nhìn vườn lay ơn nở đỏ đồng, bà Bích chua chat nói: “Hoa thì “cười” nhưng người thì khóc”.
Tương tự, vườn lay ơn 60 ngàn gốc của gia đình bà Nguyễn Thị Minh (thôn Tân An, Hiệp An) chỉ chịu nở sau Tết, nên phải cho những người nuôi bò “thu hoạch” giúp.
Ông Thạch Vân (thôn Miền Tây, Hiệp An) cho biết năm nay hoa nở muộn nhưng các mối hàng đóng hoa đi Hà Nội, Đà Nẵng… cũng giảm số lượng. Lay ơn loại 1, Tết năm trước đóng đi Hà Nội bán được trên 45.000 đồng/chục, năm nay cao nhất chỉ được 30.000 đồng/chục. Từ ngày 27 tháng chạp, nhà vườn phải “ký gửi” hoa đi TP.HCM, các tỉnh miền tây đến nay vẫn chưa được thanh toán tiền trong khi phải tự thanh toán tiền cước vận chuyển trước.
Còn anh Nguyễn Văn Quang (thôn Tân An, Hiệp An) thì cho biết thêm thời điểm cận Tết, tiền thuê nhân công cắt hoa từ 220.000 đồng - 250.000 đồng/ngày/người, nhưng hoa chỉ bán được 3.000 - 5.000 đồng/chục không đủ trả tiền công nên nhiều hộ chấp nhận bỏ hoa nở giữa đồng.
Ngày 30 Tết, có những nông hộ cắt hoa chở lên TP.Đà Lạt bán dạo 5.000 đồng/chục, cuối ngày chỉ bán 2.000 đồng/chục, chưa thu đủ tiền củ giống. Tại TP.Đà Lạt, nhiều vườn lay ơn cũng không có người mua phải đổ bỏ.
Hôm nay 25.2 (mùng 7 Tết), tại xã Hiệp An, hoa lay ơn bắt đầu nhích lên từ 6.000 - 10.000 đồng/chục, nhưng lượng hoa còn lại không nhiều.
Một số hình ảnh người dân nhổ hoa lay ơn cho bò ăn PV Thanh Niên Online ghi lại:
Hoa 'cười' nhưng người thì khóc - ảnh 2Hoa thì 'cười' còn người thì khóc
Hoa 'cười' nhưng người thì khóc - ảnh 7Gần 2/3 diện tích lay ơn nở sau Tết Ất Mùi
Hoa 'cười' nhưng người thì khóc - ảnh 6
Hoa 'cười' nhưng người thì khóc - ảnh 5Bò ăn hoa lay ơn thay cỏ
Hoa 'cười' nhưng người thì khóc - ảnh 4Dùng mọi phương tiện vận chuyển lay ơn cho bò ăn
Hoa 'cười' nhưng người thì khóc - ảnh 3

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hiếu

Hiếu

Chỉ có người nông dân mới thấm được câu " một nắng hai sương".
quốc

quốc

thiện nam tử chân chánh làm lụng vất vã nhưng những tài sản không đến được với mình nên khóc lóc, than vãn, đấm ngực, đi đến bất tỉnh... quả thật là khổ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành trình thần tốc của chiếc điện thoại Vsmart>

Hành trình thần tốc của chiếc điện thoại Vsmart

Trong vòng 4 tháng kể từ ngày công bố, chiếc điện thoại thương hiệu Việt của Tập đoàn Vingroup đã chính thức ra mắt người tiêu dùng hôm nay, ngày 14.12 tại TPHCM. Hành trình thần tốc của Vsmart gây kinh ngạc cho tất cả mọi người
 
 
 
TP đã có chủ trương thu hồi các dự án treo /// Sơn Sơn>

Xử lý 180 dự án 'treo'

UBND TP.HCM vừa có công văn chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP về hướng xử lý điều chỉnh, hủy bỏ 180 dự án “treo” trên địa bàn TP.