Hóa đơn điện tăng vọt là có tính.... quy luật ?

57 Thanh Niên Online
Sau khi Thanh Niên đăng bài “Chờ giảm mãi không thấy, hàng loạt hộ nhận hóa đơn điện tăng vọt”, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã có một số thông tin phản hồi về những vấn đề bài báo đặt ra.
 /// V.A - V.A
V.A
 Thứ nhất, về việc tiền điện của khách hàng tăng trong kỳ hóa đơn tháng 4, theo Tổng Công ty, đây là hiện tượng có tính quy luật.

Phúc tra các hóa đơn có mức tăng trên 30%

Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó. Cụ thể, tổng lượng điện sinh hoạt của Thành phố tháng 3/2020 tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.
Dự báo trước tình hình hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng cao mùa nắng nóng, nên bên cạnh việc tuyên truyền, Tổng công ty đã thực hiện nhiều giải pháp khác để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Cụ thể:, lưu ý khách hàng khi điện năng tiêu thụ tăng cao so với tháng trước, để khách hàng chủ động kiểm tra việc sử dụng điện của mình, được ghi chú trong thông báo tiền điện gửi đến khách hàng. Thực hiện phúc tra nội bộ 100% hóa đơn có mức tăng trên 30%, trước khi phát hành tới khách hàng. Tăng cường lực lượng các điện thoại viên Trung tâm chăm sóc khách hàng để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khách hàng trong thời gian cao điểm mùa khô/nắng nóng. Khi nhận được thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về hóa đơn tiền điện, trong vòng 24h điện lực sẽ cử nhân viên gặp gỡ, phối hợp cùng khách hàng đối soát chỉ số đồng hồ, lượng điện tiêu thụ trong kỳ, hóa đơn tiền điện.
Tổng công ty cam kết, kể cả trong thời gian thực hiện “giãn cách xã hội” hiện nay, Tổng công ty luôn bố trí đủ nhân lực và phương tiện để kiểm tra, phúc tra, đối soát và có giải đáp thỏa đáng cho khách hàng nếu có những thắc mắc về hóa đơn điện, dịch vụ điện…

'Mẹo' tiết kiệm điện trong khi chờ giảm giá

Liên quan đến mong muốn được giảm tiền điện do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của khách hàng, theo Tổng Công ty, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có báo cáo, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ khách hàng sử dụng điện trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra với Bộ Công Thương và Chính phủ. Bộ Công thương đã chính thức đề xuất Chính phủ phương án giảm giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020 (ngày 9/4/2020), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 41/NQ-CP, trong đó giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản số 22/BC-BCT ngày 01 tháng 4 năm 2020.
Như vậy, đến nay, chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, thời gian áp dụng. Vì vậy, ngành điện phải thực hiện việc phát hành hóa đơn tiền điện theo đúng các quy định hiện hành.
Trong khi chờ phê duyệt điều chỉnh giảm giá điện, Tổng Công ty Điện lực TPHCM cũng chia sẻ về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong tình hình hiện nay. Theo đó, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên. ĐIều này không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch Covid-19 hiện nay, vì ánh mặt trời có khả năng diệt khuẩn rất tốt và sự thông thoáng giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn lây bệnh nếu có.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lenam098

Lenam098

Qua bài viết này, xin kính mong Thanh Niên chuyển đến ngành điện, nước, dầu khí những câu hỏi mà tôi nghĩ nhiều người cũng đang thắc mắc. Mặc dù họ chắc sẽ không cho câu trả lời đâu :-)
1. Hiện tại, điện than, điện khí, điện chạy bằng dầu đang chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong cơ cấu? Gía dầu thế giới đang lao dốc, nếu điện dầu hay khí chỉ chiếm 5% trên tổng sản lượng thì chí ít giá điện cũng giảm 5%, tại sao nó không hề nhúc nhích?
2. Trên là quy luật cung cầu, không hề có yếu tố tình cảm, xin giảm, xin miễn nó vẫn tự giảm. Còn giờ đây theo phương diện khác, ngành điện, nước là ngành đặc thù, đặc biệt, không lấy lợi nhuận làm đầu mà do Nhà nước giao phó, thay mặt nhân dân quản lý, phục vụ đảm bảo an ninh đất nước, điều chỉnh vì lợi ích toàn dân. Hiện tại, giảm giá điện, cho dù giá dầu không giảm đi nữa, là việc làm dễ nhất để giúp đỡ người dân và doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Nếu Thủ tướng bận rộn, chưa kịp soi đến thì quan chức ngành điện, nước nên chủ động đệ trình để xin giảm giá xăng dầu, điện, nước, vì theo lý, tài sản họ nắm giữ cũng là của chung chứ không có quyền lợi riêng của họ, tại sao họ chưa làm?
3. Những năm trước, Vinaphone đang ở thế độc quyền, giá cước cuộc gọi là 3000/ phút, trong khi lương cơ bản là 450.000/ tháng x hệ số. Họ cũng như EVN, than lỗ và khó khăn rất lớn. Nay họ đã mất thế độc quyền, và giá cước cuộc gọi thậm chí về 0 khi liên lạc nội mạng, nhưng họ vẫn vượt qua và phát triển tốt. Doanh nghiệp đi sau là Viettel (khó khăn còn lớn hơn và thực sự họ khó thật), rồi Mobiphone, họ thậm chí lãi hàng nghìn tỷ. Như vậy, nếu phải cải cách, thì EVN nhìn nhận vấn đề này ra sao, nếu lỗ quá, thì cứ giao lại, con người ở EVN có sẵn lòng đề xuất điều tương tự hay không?
Cảm ơn Thanh Niên rất nhiều!
Phạm Duy

Phạm Duy

Nói không sai tí nào, ngành điện nước là sướng nhất, không có khái niệm nợ phải thu, nợ khó đòi vì chẳng khách hàng nào dám nợ, chưa tới 15 ngày mà khách hàng chưa thanh toán tiền điện là ngành điện nhắc, xin nói là kiểu nhắc không phải chăm sóc khách hàng nhé, và tất nhiên tất cả khách hàng phải tranh thủ thanh toán nợ. Đúng là độc quyền có khác, 15 năm trước gọi điện thoại về quê tốn 3500đ/1 phút, sau khi hết độc quyền, 15 năm sau gọi về quê chỉ 1000đ/1 phút.
Thong

Thong

Ngành điện không lỗ mà rất lời là đằng khác,EVN còn gửi tiền tỉ trong ngân hàng mà,chỉ có việc lấy tiền đầu tư không đúng mục đích rồi tăng giá điện để bù lỗ cho khoản đầu tư không đúng mục đích đó.
7 phản hồi
Nguyen van Khanh

Nguyen van Khanh

Bà con yên tâm, nền hành chính công của VN thì biết rồi, gần bằng rùa, Tăng thì chỉ cần nói miệng, ngày mai tăng ngay, nhưng giảm thì phải chờ hướng dẫn của trên chứ; cái nghịch lý nhưng có cái lý là vậy đấy.
Phong Vu

Phong Vu

Theo áp lực của giá dầu, từ cuối tháng 2 giá than đã giảm mạnh, tới hôm nay than trung bình đã giảm khoảng 25% so với giá đầu năm. Với tình hình cơ cấu nguồn điện của nước ta có khoảng trên 40% công suất và trên 35% sản lượng là điện than, khi giá than giảm rất mạnh và điện phát bằng dầu diesel giá cao không còn cần thiết vì sản lượng điện dùng trong công nghiệp và kỹ nghệ đã giảm mạnh do Covid-19, theo tôi ước tính vì nhiều mảng chi phí cố định không giảm và tỉ giá nhích lên, nên sau khi tổng hợp tất cả thì giá thành sản xuất điện hiện tại đã giảm khoảng 10%. Tôi rất cảm ơn nếu Chính phủ lệnh cho EVN chuyển 10% giảm giá đặc biệt này trong kỳ hạn 6 tháng cho nhân dân bớt phần nào khó khăn trong lúc công ăn việc làm và thu nhập tự doanh bị sụt giảm rất sâu rộng.
Phan Lộc

Phan Lộc

Hic, độc quyền thì nói kiểu gì cũng được, còn nhớ thời hệ thống viễn thông di động chỉ có Vina và Mobi thì giá cước rất cao và năm nào họ cũng báo lỗ, thế nhưng kể từ khi có SK Telecom của Hàn Quốc tham gia thị trường thì giá cước được giảm rất nhiều và 2 ông lớn của VN cuối năm đều báo có lãi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du khách nội địa chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chí như khách quốc tế thì Phú Quốc đều sẵn sàng chào đón /// XUÂN LAM

Mở cửa du lịch thế nào cho an toàn?

Những ngày qua, thông tin “đảo ngọc” Phú Quốc (Kiên Giang) đã xây dựng xong kế hoạch chi tiết, sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế vào tháng 10 đang làm nức lòng các công ty lữ hành, khu nghỉ dưỡng cũng như người dân nơi đây.