Hồng Kông trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Hồng Kông đã vượt qua cả Thụy Sĩ và Singapore để trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới.
Các tòa nhà trong trung tâm tài chính của Hồng Kông /// Ảnh: Reuters Các tòa nhà trong trung tâm tài chính của Hồng Kông - Ảnh: Reuters
Các tòa nhà trong trung tâm tài chính của Hồng Kông
Ảnh: Reuters
Viện Phát triển Quản lý Quốc tế vừa công bố danh sách các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới, trong đó Hồng Kông được xếp hạng đầu tiên trong số 63 nền kinh tế dựa trên bốn chỉ số đánh giá tổng thể, bao gồm hiệu quả kinh tế, hiệu quả của chính quyền, hiệu quả kinh doanh và cơ sở hạ tầng.
Lần lượt xếp theo sau Hồng Kông trong top 10 của danh sách này là Thụy Sĩ, Singapore, Mỹ, Hà Lan, Ireland, Đan Mạch, Luxembourg, Thụy Điển và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Theo South China Morning Post, nếu tính riêng rẽ bốn chỉ số trên thì hiệu quả chính quyền và hiệu quả kinh doanh của Hồng Kông vẫn xếp hạng cao nhất. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế dựa trên thương mại, đầu tư và việc làm đã giảm từ vị trí thứ năm xuống vị trí thứ 11. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng bao gồm các đánh giá cơ sở hạ tầng về công nghệ, khoa học, giáo dục, y tế và môi trường của Hồng Kông đã có mức tăng nhẹ từ vị trí 21 lên 20.
Ở một số bảng xếp hạng khác, cũng được công bố bởi Viện Phát triển Quản lý Quốc tế, về khả năng áp dụng, khám phá công nghệ số và thành công trong việc chuyển đổi thực tiễn mô hình kinh doanh - xã hội của chính quyền thì Hồng Kông chỉ đứng ở vị trí thứ bảy, sau Singapore, Thụy Điển và Mỹ. Chi phí kinh doanh cũng như tình hình chính trị cũng không phải là điểm mạnh tại đặc khu hành chính của Trung Quốc. Nguyên nhân là do chi phí kinh doanh ở Hồng Kông đắt hơn so với các nước khác, đặc biệt là các khoản tiền thuê. Tình hình chính trị ở đây nhìn chung cũng có nhiều biến động.
Song việc dẫn đầu trong báo cáo xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới cũng là một “sự công nhận rõ ràng” về “môi trường kinh doanh khá thuận lợi và hệ thống tài chính vững chắc” của Hồng Kông, cũng như khả năng “cống hiến cho thương mại quốc tế và cải thiện kinh doanh”, lãnh đạo cơ quan tài chính Hồng Kông Paul Chan Mo-po cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm