HoREA: Địa ốc Alibaba tăng vốn ảo, kinh doanh kiểu đa cấp

0 Thanh Niên Online
HoREA cho biết đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về trường hợp Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ ảo; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng 'kiểu kinh doanh đa cấp'.
Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba rầm rộ chào mời khách mua nền đất tại dự án Alibaba Tây Bắc /// Ảnh: Đình Sơn Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba rầm rộ chào mời khách mua nền đất tại dự án Alibaba Tây Bắc - Ảnh: Đình Sơn
Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba rầm rộ chào mời khách mua nền đất tại dự án Alibaba Tây Bắc
Ảnh: Đình Sơn
Ngày 17.11, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đã tiếp tục gửi công văn đến thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Công an, Cục Thuế và các sở, ngành liên quan “vạch mặt” Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM.
Đồng thời Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng khu đô thị Tây Bắc cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM bán đất nền tại dự án Tây Bắc Củ Chi.
HoREA cho biết đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về trường hợp Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ ảo; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp" tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại TP.HCM. Việc làm trên đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, của nhà đầu tư thứ cấp.
Một điều đáng lưu ý là việc Công ty CP Địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5.5.2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỉ đồng nhưng đến ngày 26.9.2017, vốn điều lệ công ty này đã lên đến 1.600 tỉ đồng. Trong quá trình thành lập, hoạt động kinh doanh của Công ty CP Địa ốc Alibaba có một số điểm bất thường khi đăng ký vốn điều lệ 1.600 tỉ đồng là rất lớn, khác thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Đối chiếu với các tập đoàn bất động sans3 lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm hoạt động đến nay, thì chỉ có một tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỉ đồng, 3 tập đoàn tiếp theo cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỉ đồng, tính đến năm 2016.
HoREA cũng cho biết có nhận được "đơn tố giác Công ty Alibaba" của ông Trần Dũng là khách hàng đã mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại dự án Long Phước 5. HoREA đã có văn bản yêu cầu Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Dũng, nhưng đến nay, công ty này chưa phúc đáp kết quả.
Đối với Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM thì đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12.10.2017, vốn điều lệ 12.000 tỉ đồng. Trong quá trình thành lập, hoạt động kinh doanh của công ty này cũng có một số điểm đáng ngờ khi vốn điều lệ quá lớn, không bình thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỉ đồng nhưng lại cam kết góp vốn vào Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM đến 7.800 tỉ đồng. Hai cá nhân góp vốn vào công ty 4.200 tỉ đồng là không bình thường.
Không chỉ HoREA, Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng khu đô thị Tây Bắc đã có báo cáo số 358 trình UBND TP.HCM về thông tin Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM. Theo đó ông Đinh Khắc Huy, Trưởng ban quản lý Đầu tư - Xây dựng khu đô thị Tây Bắc, cho biết đầu tháng 11.2017, Công ty CP Địa ốc Alibaba có văn bản đề xuất thực hiện dự án tại khu đô thị Tây Bắc. Tuy nhiên dự án do Công ty CP Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Mặc dù vậy Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án đất nền 97,58 ha thuộc khu đô thị Tây Bắc Củ Chi - khu vực VIII-3 và công bố bán 1.000 nền bằng phiếu đặt chỗ nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền. Giá bán đất nền là 5,5 triệu đồng/m2. Trong thời gian qua, việc Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án khu đô thị Tây Bắc là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.
HoREA: Địa ốc Alibaba tăng vốn ảo, kinh doanh kiểu đa cấp - ảnh 1

tin liên quan

Bán đất trên… giấy
Mặc dù chỉ mới được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án khu nhà ở thương mại, nhưng một doanh nghiệp ở Quảng Bình đã mở bán hàng loạt và dùng nhiều chiêu trò để 'phù phép' giá đất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Masan Group thông tin về kết quả kinh doanh năm 2018 đến các cổ đông /// Hoàng Việt

Năm 2018 lợi nhuận của Masan tăng hơn 57%

'Năm 2018, lợi nhuận từ lĩnh vực kinh doanh chính tăng 57,1% so năm 2017, đạt 3.478 tỉ đồng. Mục tiêu doanh thu thuần năm 2019 lên 50.000 tỉ đồng, tăng trưởng hai con số cả về doanh thu và lợi nhuận so năm trước'.