Iran sẵn sàng đàm phán đóng băng sản lượng dầu

0 Thanh Niên Online
Tehran vừa nói với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) rằng họ sẽ tham dự cuộc họp không chính thức của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới vào tháng 9 tới đây.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo Russia Today, sự miễn cưỡng của Iran trong các cuộc đàm phán đã và đang là một trong những trở ngại chính đối với thỏa thuận mức trần hạn ngạch. Iran là nhà sản xuất lớn thứ ba OPEC. Nước này tích cực bơm dầu, đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày, sau khi được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của phương Tây vào tháng 1.
Hồi tháng 4, Iran từng từ chối tham gia vào cuộc họp đóng băng hạn ngạch. Cuộc đàm phán cách đây bốn tháng thất bại vì Ả Rập Xê Út cho hay họ không đồng thuận nếu Iran không có mặt.
“Iran sẽ sớm đạt tới mức sản lượng trước khi chịu lệnh trừng phạt và sau đó có thể hợp tác với các nước khác. Nhìn chung, Iran thích nhiều động thái khác từ OPEC hơn là chỉ đóng băng ở mức sản lượng tối đa của tất cả các thành viên. Nếu việc đóng băng hạn ngạch giúp cải thiện giá cả, Iran sẽ giúp đỡ”, một nguồn tin quen thuộc với lập trường của Tehran nói với hãng tin Reuters.
Số liệu sản xuất tháng 7 cho thấy Iran đang tiến cận đến mục tiêu của họ khi sản lượng đạt 3,6 triệu thùng/ngày. OPEC dự kiến nhóm họp không chính thức ở Algeria vào tháng 9, bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế. Nga cũng tham dự cuộc họp này. Sau sự thất bại của nhiều cuộc đàm phán gần đây, Moscow không muốn thảo luận về bất cứ thỏa thuận đóng băng hạn ngạch nào trừ phi OPEC nhất trí trong nội bộ nhóm.
Thông tin về thỏa thuận đóng băng hạn ngạch tiềm năng đã đẩy giá dầu lên hơn 20% trong tháng này. Hôm nay 24.8, giá dầu Brent giao dịch ở cận 50 USD/thùng, còn dầu WTI có giá hơn 47 USD/thùng. Giới phân tích thị trường cho biết đợt tăng giá dầu khó có thể tiếp diễn vì dư cung vẫn còn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu tư cho hạ tầng là ưu tiên hàng đầu của TP.HCM 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Hạ tầng TP.HCM trước cơ hội bứt tốc

Không chỉ để lại thêm 5% số thu ngân sách, theo các chuyên gia, Trung ương cần hỗ trợ TP.HCM xử lý các dự án của Trung ương để tạo sự đồng bộ trong hạ tầng, tạo cơ hội cho TP phát huy hết tiềm năng, nội lực.
Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.