Khách Trung Quốc theo 'tour 0 đồng' lại ồ ạt thăm Quảng Ninh

4 Thanh Niên Online
Khách Trung Quốc đi theo “tour 0 đồng” lại đang ồ ạt đổ vào qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang phải tìm phương án "đối phó" để không ảnh hưởng đến môi trường du lịch.
Lượng khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái đang tăng đột biến /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Lượng khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái đang tăng đột biến - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Lượng khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái đang tăng đột biến
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), lượng khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam những ngày gần đây lại tăng đột biến.
Ông Lương Quang Sở, Trưởng ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết sau tết Nguyên tiêu, khách Trung Quốc thường đi du lịch rất đông. Tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, thời gian gần đây, mỗi ngày có khoảng 1 vạn người Trung Quốc nhập cảnh, trong đó có khoảng 7.000 khách du lịch. Ước tính 3 tháng đầu năm nay, đã có trên 30 vạn khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, tăng 120% so với cùng kỳ.
Lý do lượng khách Trung Quốc tăng đột biến là do “tour 0 đồng” bùng phát trở lại. Giá tour không những về mức 0 đồng, mà các công ty lữ hành Việt Nam còn phải trả cho công ty lữ hành phía Trung Quốc từ 100 - 200 nhân dân tệ/khách.
Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 23.3 cho biết, địa phương này đã chỉ đạo Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng lập các đoàn kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp lữ hành, các điểm bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc.
Theo ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, đơn vị này đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các doanh nghiệp lữ hành ngay tại cửa khẩu Móng Cái, các điểm bán hàng trong nội địa và chuyên phục vụ khách Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm để xử lý kịp thời.  
Giám đốc một công ty lữ hành tại Quảng Ninh, tiết lộ: “Đáng buồn là hoạt động lữ hành đón khách Trung Quốc vẫn bị doanh nghiệp Trung Quốc chi phối. Họ “mua” giấy phép của các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đủ điều kiện đón khách quốc tế. Sau đó thì lịch trình tour hay đưa khách vào cửa hàng nào là do doanh nghiệp Trung Quốc quyết định”.
Khách Trung Quốc theo 'tour 0 đồng' lại ồ ạt thăm Quảng Ninh - ảnh 1
Khách du lịch Trung Quốc tại vịnh Hạ Long
Ảnh N.H
Ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên tại Trung tâm thương mại Marina Plaza (phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long) cho thấy, khu vực có rất nhiều nhà hàng, điểm mua sắm treo biển báo bằng tiếng Trung Quốc. Tại vịnh Hạ Long cũng rất đông khách Trung Quốc từ sáng đến tối.
Tuy lượng khách đông, các mặt hàng niêm yết giá “trên trời”, nhưng việc đóng thuế của các cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc không đáng là bao, thậm chí có hiện tượng trốn thuế. Cụ thể, theo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2017, các cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc mới chỉ đóng tổng cộng 936 triệu đồng tiền thuế.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Bột, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Ninh, cho biết các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đều tự khai thuế và hầu hết đều khai thấp hơn so với doanh thu. “Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp giải trình và khai lại. Nếu mức tự khai vẫn thấp và có có biểu hiện trốn thuế, chúng tôi sẽ thanh tra”, ông Bột nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Mây Mây

Nguyễn Mây Mây

Báo chí lên tiếng đầy mà cứ nhan nhản cái tour 0 đồng trốn thuế. Tôi chả hiểu nỗi, cái chuồng gà tự xây ở nhà thì các ban ngành phạt nhanh không kể mà cái tour 0 đồng mãi chả dẹp được. Cứ phạt tiền tống giam, luật nghiêm là xong chứ làm gì mà khó. Cứ nói khó thì mấy nước khác họ làm thế nào mình bắt chước thế ấy, có phải chỉ có tour 0 đồng ở VN đâu. Lý do với lý trấu.
khoai loang

khoai loang

Tại sao tour 0 đ nhiều người đươc hưởng vậy , không quản lý và số lượng có hạng như vé máy bay ? thật buồn cho một số người Việt cái gì cũng bán ?
Hải Âu

Hải Âu

Nhìn người trung quốc sang Việt Nam du lịch theo đà này thì chả mấy chốc mà số lượng vượt cả dân địa phương... Lại phải đối phó,đối phó....với trung quốc mà ta luôn bị động như vậy thì hết nói....
NGUYỄN THÀNH TÂM

NGUYỄN THÀNH TÂM

NHỮNG NGƯỜI ĐI DU LỊCH LÀ NHƯNG NGƯỜI CÓ TIỀN VẤN ĐỀ Ở CHỖ LÀM SAO CHO HỌ VUI VẺ CHI TIỀN MÀ THÔI CÒN AI VI PHẠM QUI ĐỊNH HÃY XỬ THẬT NGHIÊM ĐỂ LÀM GƯƠNG.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe tự chế chở hàng cồng kềnh ngang nhiên lưu thông giữa trung tâm TP.HCM  /// Ảnh: Khả Hòa

Lộ trình 'khai tử' xe 3 - 4 bánh tự chế

Sở GTVT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án điều chỉnh, tổ chức lưu thông đối với xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3 - 4 bánh tự chế trên địa bàn thành phố.