Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt

(thực hiện)
2 Thanh Niên Online
(TNO) Sáng 20.8, bà Lê Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng), cho biết vừa cử nhân viên đến chợ Nông sản Đà Lạt (NSĐL) lấy mẫu lô khoai tây Trung Quốc để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

(TNO) Sáng 20.8, bà Lê Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng), cho biết vừa cử nhân viên đến chợ Nông sản Đà Lạt (NSĐL) lấy mẫu lô khoai tây Trung Quốc để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 1Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt
Cũng theo bà Nga, từ đầu tháng 7 đến nay, đơn vị này phối hợp với Phòng Kinh tế Đà Lạt tiến hành lấy mẫu kiểm tra 5 lô khoai tây Trung Quốc nhập về chợ NSĐL (khi được Tổ quản lý chợ NSĐL báo) với số lượng trên 100 tấn. Các lô khoai tây đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn ngưỡng cho phép, nên được phép nhập vào chợ.
Ông Nguyễn Thế Hiền, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ NSĐL cho biết chợ có 24/75 quầy kinh doanh khoai tây; vào mùa mưa khi khoai tây Đà Lạt hút hàng thì tiểu thương lại nhập khoai từ Trung Quốc về bán, việc này không thể cấm.
Có mặt tại chợ NSĐL, PV Thanh Niên Online chứng kiến xe container chở đầy khoai tây Trung Quốc đang xuống hàng phân phối cho các vựa. Các vựa khoai tây chất đầy khoai tây Trung Quốc, có vựa phải gởi kho ngoài chợ. Theo chứng từ do Tổ quản lý chợ NSĐL cung cấp thì hầu hết khoai tây Trung Quốc nhập khẩu về do cùng một đơn vị cung cấp thông qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) hoặc Lào Cai.
Giá khoai tây Trung Quốc ghi trên hóa đơn chỉ từ 1.800 - 3.520 đồng/kg. Các vựa nhập khoai rồi phân loại, sau đó rửa đất đen và dùng thủ thuật bôi đất đỏ để “trang điểm” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt. Lúc này giá bán buôn được đẩy lên 13.000 - 15.000 đồng/kg, khi đến tay người tiêu dùng có thể lên tới 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Theo chứng từ PV Thanh Niên Online thu thập được thì từ đầu tháng 7.2015, có ba tiểu thương chợ NSĐL nhập về trên 10 lô hàng tổng cộng hơn 300 tấn khoai tây Trung Quốc, nhưng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết Tổ quản lý chợ chỉ báo cho Chi cục kiểm tra 5 lô (tính đến sáng nay 20.8)
Phía trước các vựa khoai tây chợ NSĐL, đất đỏ được phơi nắng công khai, sau đó được nghiền nhỏ để “trang điểm” cho khoai tây Trung Quốc vừa được rửa sạch đất đen.
Ông Hoàng Lợi, Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Lạt, cho biết không thể cấm tiểu thương nhập khoai Trung Quốc về bán, nếu các tiểu thương có hành vi gian lận thương mại thì mới có thể xử lý vi phạm.
Cũng theo ông Hoàng Lợi, hành vi bôi đất đỏ để “biến” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt và bán với giá cao có thể xem là hành vi gian lận thương mại. “Trách nhiệm chính khi để xảy ra tình trạng này thuộc về Ban quản lý chợ Đà Lạt, và trực tiếp là Tổ quản lý chợ NSĐL”, ông Lợi nói.
PV Thanh Niên Online ghi lại một số hình ảnh khoai tây Trung Quốc nhập về chợ NSĐL
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 2 Xe container chở khoai tây Trung Quốc về chợ NSĐL
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 10Giỏ khoai tây Đà Lạt hiếm hoi ở chợ NSĐL được bán với giá 16.000 đồng/kg
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt  9Hóa đơn ghi rõ khoai tây Trung Quốc nhập về với giá chỉ 3.520 đồng/kg
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt  8 Khoai tây Trung Quốc được khoác “áo mới” màu đỏ hồng
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 7Khoai tây Trung Quốc vừa được rửa hết đất đen
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 6Đất đỏ phơi nắng, sau đó tán vụn để nhuộm cho khoai tây Trung Quốc
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 4Nhộn nhịp khâu “trang điểm” đất đỏ để biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 3Các vựa khoai tây tại chợ NSĐL chất đầy khoai tây Trung Quốc

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bà nội trợ

Bà nội trợ

Từ biên giới phía Bắc đến tận chợ Đà Lạt bao nhiêu km mấy bác nhỉ?xe chở khoai tây Trung Quốc vào chả thấy ai nói năng chi cả?Đà Lạt thử chở củ hành hay nông sản khác sang Trung Quốc xem....đến cửa khẩu thôi là phải đổ bỏ rồi...thật lạ kỳ,không lý giải nổi,rồi đây thương hiệu rau,củ,quả của Đà Lạt sẽ cùng chung với số phận thịt heo,thịt gà,thịt bò...người tiêu dùng chuyển sang dùng hàng Mỹ,Châu Âu,châu Úc yên tâm hơn nếu có đắc hơn một chút nhưng ,an toàn cho cả gia đình.
Thanh Nguyen

Thanh Nguyen

"Cũng theo ông Hoàng Lợi, hành vi bôi đất đỏ để “biến” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt và bán với giá cao có thể xem là hành vi gian lận thương mại. “Trách nhiệm chính khi để xảy ra tình trạng này thuộc về Ban quản lý chợ Đà Lạt, và trực tiếp là Tổ quản lý chợ NSĐL”, ông Lợi nói.:. Vậy mà không có biện pháp xử lý Ban quản lý chợ Dalat, chả hiểu ra sao?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm