Nhận diện hàng nông sản Đà Lạt và Trung Quốc

26/12/2014 10:47 GMT+7

Trong khuôn khổ những hoạt động của Tuần văn hóa Bế mạc Năm du lịch quốc gia Tây nguyên - Đà Lạt 2014, Ban tổ chức đã khai mạc phiên chợ rau, hoa Đà Lạt tại đường Nguyễn Văn Cừ nối dài (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng).

Trong khuôn khổ những hoạt động của Tuần văn hóa Bế mạc Năm du lịch quốc gia Tây nguyên - Đà Lạt 2014, Ban tổ chức đã khai mạc phiên chợ rau, hoa Đà Lạt tại đường Nguyễn Văn Cừ nối dài (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng).

Nhận diện hàng nông sản Đà Lạt và Trung Quốc
 Ông Nguyễn Công Thừa (bên trái), Chủ nhiệm HTX Anh Đào giới thiệu đặc điểm nhận diện hàng nông sản Đà Lạt và TQ
Theo UBND TP.Đà Lạt, phiên chợ này có 31 tổ chức, cá nhân sản xuất rau, hoa, tiểu thủ công nghiệp, vật tư nông nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu, cung cấp những sản phẩm rau, hoa chất lượng cao, giới thiệu quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến mang tính đặc trưng của Đà Lạt.
Đáng chú ý trong số này, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (TP.Đà Lạt) đã cho ra mắt gian hàng nhận diện nông sản Đà Lạt và Trung Quốc (TQ), thu hút nhiều người đến xem (điểm này sẽ hoạt động đến ngày 28.12).
Ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Anh Đào, cho biết thời gian qua, trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng nông sản Trung Quốc khiến bà con dễ nhầm lẫn với nông sản Đà Lạt nên chúng tôi ra mắt điểm nhận diện này nhằm giúp bà con phân biệt rõ ràng đâu là nông sản Đà Lạt và đâu là nông sản TQ để có sự lựa chọn hợp lý. Điểm nhận diện này trưng bày có đối chứng các sản phẩm như khoai tây, cà rốt, hành tây, lơ xanh… của Đà Lạt và TQ.
Cũng theo ông Thừa, trong các mặt hàng trên, khó nhận biết nhất là lơ xanh vì nhìn qua cả hai tương đối đồng đều, khó phân biệt đâu là lơ Đà Lạt và lơ TQ; nhưng để ý sẽ thấy, lơ xanh TQ có gốc nhỏ, bông có màu xanh đậm, đều và đẹp hơn; còn lơ Đà Lạt gốc to, có màu xanh nhạt và bông không đồng đều. “Tương tự, khoai tây TQ cũng đều, đẹp, mắt hơi cạn, da dày hơn và cắt ra để khoảng 15 phút thì chuyển sang màu đen; hành tây TQ to, đều, đẹp, da vàng bóng lên màu đồng nhưng khô; cà rốt TQ cũng vậy, nhỏ, đều, da hồng đẹp và không có cuống; còn hàng nông sản Đà Lạt thì ngược lại”, ông Thừa chỉ đặc điểm.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng, cho biết HTX Anh Đào là đơn vị sản xuất kinh doanh có uy tín ở địa phương lâu nay. Họ tham gia chuỗi tiêu thụ nông sản an toàn rất tốt, đồng thời liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với nông dân cũng tốt. “Riêng việc trưng bày có đối chứng nông sản Đà Lạt và TQ là việc làm tốt, đáng biểu dương, khuyến khích. Việc này giúp bà con dễ phân biệt và có sự lựa chọn phù hợp, nếu có thêm các tờ rơi giới thiệu nữa sẽ càng tốt hơn”, ông Sơn nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.