Khởi công dự án cấp nước cho 100.000 dân vùng trũng mặn ĐBSCL

1 Thanh Niên Online
Sáng 6.7, tại xã Tân Mỹ, H.Ba Tri (Bến Tre), Công ty TNHH Darco Việt Water phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ khởi công Nhà máy cấp nước Darco Ba Lai.
Động thổ dự án Nhà máy cấp nước Darco Ba Lai /// Bắc Bình Động thổ dự án Nhà máy cấp nước Darco Ba Lai - Bắc Bình
Động thổ dự án Nhà máy cấp nước Darco Ba Lai
Bắc Bình

Buổi lễ khởi công có ngoại giao đoàn lãnh sự quán tại Việt Nam của các nước Anh, Hà Lan, Úc, Thụy Sĩ…

Theo ban tổ chức, sau khi hoàn thành (dự kiến vào cuối năm 2020), Nhà máy Darco Ba Lai sẽ xử lý từ nguồn nước trên hồ chứa sông Ba Lai với công suất khoảng 15.000 m3/ngày đêm. Lượng nước sạch, an toàn cho sức khỏe con người này sẽ được bơm trực tiếp tới khoảng 100.000 người trên địa bàn H.Ba Tri với giá rẻ hơn 100 lần so với giá bán trên thị trường của nước chai đã qua xử lý.

Dự án Nhà máy Darco Ba Lai được khởi động đầu tiên tại Việt Nam trong chuỗi 4 dự án cung cấp nước sạch, an toàn cho 500.000 dân Việt Nam của Công ty TNHH Darco Việt Water. Tổng vốn đầu tư 4 dự án khoảng 30 triệu USD.

Công ty TNHH Darco Việt Water được thành lập bởi một liên doanh giữa Darco Water Technologies và Infraco Asia, trụ sở tại Singapore - một công ty thành viên của Tập đoàn Phát triển Cơ sở hạ tầng (PIDG). Đây là các tập đoàn được tài trợ bởi chính phủ các nước Anh, Hà Lan, Úc, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức.

Ông Allard Nooy, Giám đốc điều hành của Infraco Asia, cho biết tham gia vào Dự án cấp nước Darco Ba Lai, Infraco Asia đặt mục tiêu làm chất xúc tác cho sự phát triển trong tương lai của ngành nước Việt Nam. Infraco Asia sẽ đầu tư khoảng 5 triệu USD cho giai đoạn đầu phát triển của dự án này.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết Bến Tre là tỉnh cuối nguồn ĐBSCL, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, trong đó, Ba Tri là huyện ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các hệ lụy cực đoan nói trên.

 “Huyện Ba Tri là một trong những huyện thiếu nguồn nước sạch nhất ở tỉnh Bến Tre. Cộng đồng địa phương đang rất kỳ vọng vào các dịch vụ mà dự án cấp nước Darco Ba Lai sẽ mang lại. Không chỉ làm giảm bớt gánh nặng của việc thu gom và phân phối nước, mà còn là tiền đề và tài nguyên cho các hoạt động kinh tế hiệu quả hơn”, ông Cao Văn Trọng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vi Phạm

Vi Phạm

Ad ơi, cho mình hỏi, không biết công ty nào đang là nhà thầu chính cho dự án này vậy ad ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

46% đường ở TP.HCM không phù hợp cho xe buýt hoạt động /// Ảnh: An Huy

'Xé rào' để phát triển xe buýt mini

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TP đề xuất Chính phủ chấp thuận cho TP.HCM được triển khai phát triển loại hình xe buýt cỡ nhỏ