Không đổi mới công nghệ, doanh nghiệp không cạnh tranh được

0 Thanh Niên
Trao đổi với báo chí ngày 26.12, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân bày tỏ lo lắng khi tốc độ đổi mới công nghệ của doanh nghiệp (DN) VN đang ngày càng tụt hậu so với thế giới.
Nếu như trên thế giới việc đổi mới công nghệ được thực hiện liên tục với tỷ lệ 50%, thậm chí 100% sau mỗi năm thì DN VN cứ 5 năm công nghệ đổi mới với tỷ lệ chưa đến nổi 10%.
Ngay tại thị trường trong nước, Samsung thường xuyên thay đổi công nghệ như chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang VN, hay dỡ bỏ công nghệ cũ từ Bắc Ninh để thay bằng dây chuyền mới trên Thái Nguyên.
Đây là yếu tố tiên quyết, quan trọng nhất để DN có thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển. Hàm lượng công nghệ trong sản phẩm quá thấp, chậm đổi mới do tiềm lực yếu..., đó là lý do mà theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, các DN Việt luôn bị thất thế trên sân nhà, thậm chí đang chật vật và gặp muôn vàn khó khăn khi hội nhập quốc tế.
Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, hiện nay lực lượng DN VN còn quá mỏng, trong đó tỷ lệ DN trong lĩnh vực sản xuất chiếm chưa đầy 10%, lại chủ yếu là DN vừa và nhỏ, do vậy tốc độ tăng trưởng và khả năng đóng góp cho nền kinh tế, mang lại lợi nhuận không lớn.
Để có thể sẵn sàng gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do đã ký kết trước đó, các DN cần chú trọng thay đổi, nâng cao hàm lượng sản phẩm công nghệ. Luật chơi TPP khắc nghiệt và rõ ràng hơn WTO, vì vậy nếu không thay đổi, DN sẽ không thể cạnh tranh phát triển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo tồn và phát triển rừng, cây xanh... đang được nhiều địa phương triển khai /// Ảnh: Ng.Ng

Doanh nghiệp tham gia phủ xanh rừng

Để tham vọng phủ xanh tại các địa phương sớm thành công, Việt Nam cần huy động sức dân, sức doanh nghiệp mới hiệu quả, đi nhanh và xa được...