Không đổi mới công nghệ, doanh nghiệp không cạnh tranh được

0 Thanh Niên
Trao đổi với báo chí ngày 26.12, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân bày tỏ lo lắng khi tốc độ đổi mới công nghệ của doanh nghiệp (DN) VN đang ngày càng tụt hậu so với thế giới.
Nếu như trên thế giới việc đổi mới công nghệ được thực hiện liên tục với tỷ lệ 50%, thậm chí 100% sau mỗi năm thì DN VN cứ 5 năm công nghệ đổi mới với tỷ lệ chưa đến nổi 10%.
Ngay tại thị trường trong nước, Samsung thường xuyên thay đổi công nghệ như chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang VN, hay dỡ bỏ công nghệ cũ từ Bắc Ninh để thay bằng dây chuyền mới trên Thái Nguyên.
Đây là yếu tố tiên quyết, quan trọng nhất để DN có thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển. Hàm lượng công nghệ trong sản phẩm quá thấp, chậm đổi mới do tiềm lực yếu..., đó là lý do mà theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, các DN Việt luôn bị thất thế trên sân nhà, thậm chí đang chật vật và gặp muôn vàn khó khăn khi hội nhập quốc tế.
Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, hiện nay lực lượng DN VN còn quá mỏng, trong đó tỷ lệ DN trong lĩnh vực sản xuất chiếm chưa đầy 10%, lại chủ yếu là DN vừa và nhỏ, do vậy tốc độ tăng trưởng và khả năng đóng góp cho nền kinh tế, mang lại lợi nhuận không lớn.
Để có thể sẵn sàng gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do đã ký kết trước đó, các DN cần chú trọng thay đổi, nâng cao hàm lượng sản phẩm công nghệ. Luật chơi TPP khắc nghiệt và rõ ràng hơn WTO, vì vậy nếu không thay đổi, DN sẽ không thể cạnh tranh phát triển.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.