Kiến nghị cho lựa chọn nhà thầu dự án metro số 2

0 Thanh Niên
Tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương (metro số 2, dự kiến đưa vào vận hành năm 2022) được UBND TP phê duyệt vào năm 2010 với tổng vốn đầu tư 26.116 tỉ đồng (tương đương hơn 1,374 tỉ USD).
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương cho TP được tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu các gói thầu song song với quá trình điều chỉnh dự án và việc ký kết hợp đồng chỉ được thực hiện sau khi dự án đầu tư điều chỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định để đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương (metro số 2, dự kiến đưa vào vận hành năm 2022).
Dự án này được UBND TP phê duyệt vào năm 2010 với tổng vốn đầu tư 26.116 tỉ đồng (tương đương hơn 1,374 tỉ USD, trong đó phần vốn vay ODA từ các nhà tài trợ gồm Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Tái thiết Đức, Ngân hàng Đầu tư châu Âu là 1,048 tỉ USD, phần vốn đối ứng còn lại từ ngân sách TP).
Theo UBND TP, do phát sinh yêu cầu cần phải điều chỉnh một số nội dung của thiết kế, các yếu tố về trượt giá... dẫn đến làm tăng tổng vốn đầu tư dự kiến lên 2,074 tỉ USD. Hiện dự án đã bị chậm hơn rất nhiều so với tiến độ đã cam kết với các nhà tài trợ. Trước đó, UBND TP đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ KH-ĐT xem xét kiến nghị Thủ tướng chấp thuận nhưng hiện T.Ư vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo về nội dung này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.